Người Việt khắp nơi

Hành trình 58 ngày vật vã về “giấc mơ Mỹ”

Cập nhật lúc 07-11-2019 14:37:13 (GMT+1)

 

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 30-10, Phòng An ninh điều tra CA tỉnh TT-Huế phá đường dây đưa người đi Mỹ trái phép, bắt giữ Bùi Thị Thu Hồng (1985, Giám đốc Công ty TNHH thương mại, dịch vụ, tư vấn, đào tạo Hoàng Phát, trụ sở tại Q.12, TP Hồ Chí Minh) cùng chồng là Nguyễn Khắc Trọng (1987) và Nguyễn Văn Chương (1987, trú xã Vinh An, H. Phú Vang, TT-Huế). Cơ quan An ninh điều tra CA tỉnh TT-Huế khẳng định, ngoài nạn nhân Lại Đình T (1988, trú xã Vinh An, H. Phú Vang), đến ngày 6-11, cơ quan CA xác minh, làm rõ có thêm 4 nạn nhân của đường dây này, mỗi người đã mất chừng 21.000 USD để đi tìm “giấc mơ Mỹ”.


Sau nhiều lần thuyết phục, sáng 6-11, một trong số các nạn nhân là anh Lại Đình T (1988, trú xã Vinh An, H. Phú Vang) đã đồng ý gặp chúng tôi. Nhưng, anh đề nghị, các phóng viên không được đưa hình anh lên báo. Tại đây, chuyến đi Mỹ trái phép với ước mong đổi đời được nạn nhân thuật lại với hành trình đầy nước mắt...

Đến “miền đất hứa” với tâm thế... VIP!

Những ngày qua, vợ chồng ông Lại Đình Thoáng (41 tuổi) và bà Văn Thị Lan (sống ở thôn Trung Định Hải, xã Vinh An- bố mẹ của anh Lại Đình T.) vừa sống trong nỗi sợ hãi vừa lo âu vì nợ nần chồng chất. Cách đây 5 năm, do xay nước đá bán cho ngư dân, bàn tay trái của ông Thoáng bị nghiền nát và sau đó ông sống bằng nghề giữ xe ở chợ. Và cách đây 2 năm, vợ ông được chẩn đoán là ung thư đại tràng, phải xạ trị nhiều lần. Trong khi đó, anh Lại Đình T. - con đầu của vợ chồng ông Thoáng sau khi nghỉ học xin đi lái taxi ở Sân bay Phú Bài nhưng thu nhập bấp bênh. Gia đình họ rơi vào cảnh khó khăn, túng thiếu. Vì vậy, nhiều người trong làng, mách ông nên tìm gặp Nguyễn Văn Chương (1987, trú cùng xã) để tìm đường cho con qua Mỹ định cư trái phép theo cách xin visa đi du lịch rồi trốn ở lại. Lúc đó, thấy trên trang facebook “Nguyen Chuong” của Nguyễn Văn Chương đăng nhiều hình ảnh “nam thanh nữ tú” đang ở “miền đất hứa” kèm lời giới thiệu rất “kêu”: “Những em này đã chọn cho mình cuộc sống mới ở châu Âu, Mỹ. Ai muốn tìm cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu, Mỹ, Úc, Canada... hãy nộp đơn vì còn chuyến tiếp theo”.

Ông Thoáng tìm đến nhà Chương và được người này nói có 2 dạng sang Mỹ bằng đường du lịch rồi ở lại định cư là dạng thường và dạng VIP. Nếu dạng thường thì đi mất nhiều thời gian với giá 55.000 USD, còn đi theo dạng VIP rất nhanh, chỉ cần lên máy bay tới Mỹ thì sẽ có người đón và chi phí khoảng 70.000 USD.

“Chương giải thích cho tôi là đi đường VIP con tôi sẽ được họ mua quốc tịch Trung Quốc để đến Chile, sau đó mua quốc tịch nước này. Tiếp đó họ sẽ mua visa Mỹ để con tôi bay thẳng vào đây, có người đón khi máy bay hạ cánh. Tiền sẽ nộp theo từng đợt. Đi không được sẽ hoàn tiền không thiếu một đồng”, ông Thoáng kể.

Sau 2-3 lần trao đổi, giữa tháng 12-2018, Chương điện thoại ông Thoáng thông báo chỉ còn 2 vé VIP, nếu cho T. đi thì quyết định nhanh còn không thì có 2 người ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã đăng ký. Ông Thoáng bàn với vợ xong, rồi quyết định vay mượn 5.000 USD, đặt cọc cho Chương. Trong giấy thu tiền viết bằng tay, Chương ghi rằng mình là người thu hộ cho công ty. Thu tiền xong, Chương nói với ông Thoáng là vào ngày 28-12-2018 sẽ có nhân viên công ty về dẫn T. đi sang Mỹ. Gia đình chỉ nộp sổ hộ khẩu photocopy, hộ chiếu và kèm 4 ảnh của T.

“Đến ngày 27 thì Chương điện thoại bảo tôi mua áo quần gồm một bộ đồ vest, vali, làm thẻ visa ngân hàng có số tiền 5.000 USD và chuẩn bị 10.000 USD để cháu mang qua bên ấy chung tiền cho họ. Chương nói con tôi bay tại Sân bay Nội Bài vào lúc 9 giờ ngày 29-12, gia đình ai muốn đi tiễn thì mua vé máy bay ra đó”, ông Thoáng thuật lại.

Do không có tiền mua vé máy bay, tối 28-12-2018, vợ chồng ông Thoáng cùng Chương và người em trai đón xe khách ra Hà Nội. Sáng sớm hôm sau, trên đường từ bến xe ra Sân bay Nội Bài, một cô gái đã tìm tới đưa cho Chương giấy tờ gì đó, rồi nói để T. cầm đi qua Mỹ. Đến sân bay, Chương bảo vợ chồng ông không nên vào phòng chờ đưa tiễn con, ồn ào không hay. “Vợ chồng tôi đứng xa còn Chương và 2 người cùng làng cùng vào chỗ làm thủ tục bay”, ông Thoáng kể lại.

Vợ chồng ông Lại Đình Thoáng ân hận vì đã nhẹ dạ cả tin vào đường dây lừa đảo.

Nói một đằng, làm một nẻo

Lại Đình T. kể rằng, sau khi làm thủ tục bay, anh cùng với 3 người khác gồm 2 người trong làng và một người ở Nghệ An được một cô gái giới thiệu là người của công ty Chương theo máy bay dẫn những người này qua Mỹ.

“Sau khi hạ cánh xuống Malaysia, chúng tôi lên chuyến bay khác bay qua Dubai rồi chờ ở đây 1 đêm. Tiếp đó, chúng tôi lên chuyến bay khác sang Chile và ở lại đây chừng 12 ngày trong khách sạn. Tại đây, tôi nộp cho cô gái 9.000 USD”, anh T. kể lại.

Cùng thời, Chương đến nhà ông Thoáng yêu cầu nộp thêm 16.000 USD khi con trai ông vừa đặt chân lên đất Chile. Cũng như lần trước, giấy ghi tiền này, Chương ghi là “thu hộ” cho công ty. Tuy nhiên, ở bên kia bán cầu, T. không được sang Mỹ ngay lập tức như kế hoạch Chương “vẽ” ra mà phải lên chuyến bay khác để đến Ecuador. Tại đây, nhóm tiếp tục tá túc tại một nhà nghỉ do đường dây này bố trí hơn 10 ngày rồi T. cùng H. (con ông Th., trú cùng xã) được chở ra sân bay để rời Ecuador tới Cuba.

“Họ đưa cho chúng tôi 2 tấm vé máy bay bay sang Cuba rồi quay về. Chúng tôi chờ 10 tiếng đồng hồ thì không thấy chuyến bay nào, cầm vé đi hỏi nhân viên sân bay thì được trả lời đây là vé giả. Tôi liên lạc với đường dây của Chương thì tất cả bị cắt đứt. Ở xứ xa, bất đồng ngôn ngữ, chẳng biết liên lạc với ai nên hai đứa tìm cách liên hệ lại với nhóm người cùng đi với mình hỏi địa chỉ chỗ nhà nghỉ, rồi đón xe quay về”, anh T. kể lại.

Ở Việt Nam, khi nghe con trai điện thoại từ Ecuador về kể tình hình không như Chương cam kết, vợ chồng ông Thoáng tức tốc tìm đến hỏi Chương thì được trấn an: “Anh chị yên tâm, có em đấy. Cháu nó mà về quê lại thì ngay lập tức em trả lại tiền cho anh chị”. Sau đó, ông Thoáng tiếp tục gặp Chương yêu cầu phải thực hiện như thỏa thuận ban đầu. Và hôm sau, T. và một người cùng làng tên L. được bố trí bay qua Cuba bằng visa du lịch nước này và tại đây nạn nhân tiếp tục nộp cho đường dây của Chương thêm 1.000 USD. “Chúng tôi được bố trí ở trong căn nhà bẩn thỉu ở Havana- Cuba. Nhóm chúng tôi chỉ có vài người, chỉ biết sống nương tựa vào nhau và cầu mong được bình yên”- T. nhớ lại.

Sau hành trình 58 ngày đi qua nhiều nước, tá túc nhiều nơi, vào cuối tháng 2-2019, T. và L. đành phải nhờ những người Việt Nam đưa tới Đại Sứ quán Việt Nam tại Cuba trình diện và nhờ mua vé máy bay về nước do visa được cấp sắp hết hạn. “Nó về tới nhà khi trời đã tối sầm, trong người chẳng còn một xu dính túi. Gia đình chỉ biết ôm nhau mà khóc do niềm vui con mình đã về nhà”- ông Thoáng bật khóc.

Ông Thoáng khai với cơ quan CA, gia đình ông đã nộp cho đường dây lừa đảo của Chương tổng cộng 31.000 USD, thêm 5.000 USD cho con làm lộ phí là khoản tiền phải vay mượn bà con, hàng xóm. Con đi bất thành nên ông Thoáng ngay lập tức đến nhà Chương đòi lại tiền như thỏa thuận. Tuy nhiên, Chương nhiều lần né tránh và phủi trách nhiệm nên ông đã làm đơn gửi tố cáo người này về tội lừa đảo.

Nguồn: HẢI LAN/cadn.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo