Người Việt khắp nơi

Hỗ trợ các hộ kinh doanh người Việt bị cháy ki-ốt ở Kazan (Nga)

Cập nhật lúc 10-06-2018 04:35:19 (GMT+1)
Khu vực trung tâm thương mại Hải cảng (ở Kazan, Nga) bị cháy.

 

Vụ cháy lớn ở Trung tâm thương mại “Hải cảng” tại thành phố Kazan (Nga) đã gây thiệt hại lớn cho những người Việt kinh doanh tại đây.


Sáng 5/6, đã xảy ra vụ cháy lớn ở Trung tâm thương mại “Hải cảng” (Port) nằm trên đường Orenburg, thành phố Kazan, Nga. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, 31 hộ gia đình người Việt kinh doanh tại đây bị thiệt hại nặng, đang cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Trung tâm thương mại "Hải cảng" ở thành phố Kazan, Nga gồm 3 tòa nhà với 2000 ki-ốt cho thuê. Diện tích bị cháy lên đến 2.800m2. Hơn 300 người đã tham gia chữa cháy và phải mất 7 giờ đồng hồ mới hoàn toàn dập tắt được ngọn lửa. Rất may không có nạn nhân thương vong trong vụ hỏa hoạn, tuy nhiên những người kinh doanh tại đây bị thiệt hại rất nhiều về hàng hóa và tài sản. Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã khởi tố vụ án hình sự và tiến hành điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ cháy.

Ngay sau khi nhận được tin, Ban Công tác cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã liên hệ với Lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Kazan và được biết có 31 hộ kinh doanh người Việt thuê 70 ki-ốt buôn bán tại Trung tâm thương mại này. Đây phần lớn là các hộ nghèo, không đủ tiền thuê chỗ ở các chợ bán buôn.

Khoảng hơn một nửa số ki-ốt của người Việt nằm trong khu vực bị cháy hoàn toàn, số ki-ốt còn lại chưa bị đám cháy lan tới nhưng toàn bộ hàng hóa bị hư hại hoàn toàn do khói bụi của hỏa hoạn và nước cứu hỏa.

Hội người Việt tại thành phố Kazan cho biết tổng số hàng hóa của bà con đang kinh doanh tại đây bị thiệt hại có thể lên tới 31 triệu rouble. Trong số những hộ gia đình người Việt bị nạn có những hộ đã phải chịu thiệt hại về tài sản trong bốn lần cháy chợ xảy ra trong vài năm gần đây, nên hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

 

Trung tâm thương mại Altyn -nơi sẵn sàng tiếp nhận các hộ đến kinh doanh tạm.

Anh Đoàn Danh Lam, Chủ tịch Hội người Việt Nam cho biết, ngày 6/6, trong buổi họp với thương nhân thuê quầy, chủ sở hữu trung tâm thương mại "Hải cảng" , ông Bulat Nagaev hứa sẽ khôi phục lại tòa nhà bị hư hỏng do vụ cháy trong vòng hai tháng, đồng thời sẽ sắp xếp đủ chỗ cho các thương nhân đã bị cháy quầy hàng, cũng như hỗ trợ tiền thuê ki-ốt một tháng.

Chiều ngày 7/6, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Kazan đã tổ chức cuộc họp để nắm thông tin chính xác về thiệt hại của bà con và phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng người Việt tại đây phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” ủng hộ các hộ gia đình người Việt Nam trong vụ cháy. Mặt khác, Ban Quản lý Trung tâm thương mại Altyn ở Kazan, nơi có hàng trăm hộ gia đình người Việt kinh doanh, đã quyết định miễn tiền thuê quầy trong hai tháng đối với những bà con bị thiệt hại trong vụ cháy, nếu có nhu cầu chuyển sang kinh doanh tại trung tâm thương mại này.

Trưởng ban Công tác cộng đồng, Tham tán Nguyễn Quỳnh Mai cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga thường xuyên liên hệ với Hội người Việt và các cơ quan chức năng của bạn tại Kazan để có biện pháp bảo vệ quyền lợi của các hộ kinh doanh người Việt tại Trung tâm thương mại "Hải cảng" và có kế hoạch vận động cộng đồng người Việt tại Nga quyên góp giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại trong vụ cháy vừa qua./.

Nguồn: Anh Tú/VOV-Moscow

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo