Người Việt khắp nơi

Hỏa hoạn thiêu rụi 60 nhà dân Campuchia gốc Việt

Cập nhật lúc 11-07-2018 10:26:31 (GMT+1)
Một người dân vác xác một chiếc xe máy ra khỏi đống đổ nát

 

Khoảng 60 hộ gia đình người Campuchia gốc Việt bị phá hủy hoàn toàn trong một đám cháy vào rạng sáng 10/7, đại sứ Việt Nam tại Campuchia cho BBC biết.


Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết phía đại sứ quán vẫn đang tiếp tục làm việc với cảnh sát để theo dõi quá trình điều tra cho đến khi có kết luận cuối cùng.

"Chưa có thống kê về tài sản, tuy nhiên bà con cho biết nói chung tất cả các gia đình đều bị cháy hết toàn bộ đồ đạc, tài sản trong nhà, chỉ kịp chạy người. Có thể nhìn thấy cả một - hai xe máy bị cháy trơ khung. Nhiều nhà cháy hết tận nền. Giấy tờ cũng cháy hết.

"May mắn có người nhìn thấy đám cháy bắt đầu từ trên nóc tầng hai của một gia đình lúc 3 giờ sáng và hô hoán, nên không bị tổn thất nhân mạng.

Ngọn lửa sáng 10/7 đã thiêu rụi khoảng 60 nhà dân ở quận Russey Keo, thủ đô Phnom Penh.

Theo tờ Khmer Times, ngọn lửa bùng phát lúc tầm 3 giờ sáng, kèm theo với gió mạnh, đã nhanh chóng thiêu rụi nhiều ngôi nhà bằng gỗ dọc bờ sông Tonle Sap ở quận Russey Keo, thủ đô Phnom Penh.

"Các ngôi nhà làm từ gỗ khiến cho ngọn lửa lan rất nhanh. Trời cũng có gió và còn đường khá nhỏ hẹp khiến xe cứu hỏa khó có thể ngăn chặn đám cháy," Prum Yorn, giám đốc cơ quan phòng cháy chữa cháy nói với tờ Khmer Times.

Theo ông Yorn, cơ quan phòng cháy chữa cháy Phnom Penh đã cử đi 32 xe cứu hỏa và đã tìm cách khống chế đám cháy trong hai giờ đồng hồ.

Cũng theo tờ báo này, nguyên nhân hỏa hoạn nghi ngờ là sự cố chập điện ở nhà một người dân.

Theo tờ Phnom Penh Post,, trưởng làng Mitaphaep, ông Pok Saoeun nói có khoảng 67 hộ mất nhà, 55 hộ trong số đó là người gốc Việt.

Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết: "Trong số các gia đình thiệt hại có khoảng 10 hộ là người Khmer, còn lại là người Khmer gốc Việt."

"Có một gia đình có con trước đây nhận học bổng của Tổng hội Người Việt đi học tại Việt Nam ngành y, nay đã tốt nghiệp và đi làm dược sỹ, là một trong số các gia đình hiếm hoi có công việc chuyên môn. Nhà của cô ấy cũng bị cháy trụi."

Đại sứ VN và Tổng hội Việt-Khmer giúp đỡ

Đại sứ quán Việt Nam Vũ Quang Minh cho BBC biết rằng chiều hôm 10/7 cho biết Đại sứ quán Việt Nam, Tổng hội người Khmer gốc Việt và đại diện các doanh nghiệp đã đến thăm 69 gia đình người Việt và Khmer bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn.

"Bà con đều rất sốc, buồn, và lo lắng cho tương lai. Trước mắt sẽ phải tìm chỗ ở tạm thời, tránh mưa nắng, lại đang mùa mưa. Nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Lâu dài, bà con cần gom góp đủ tiền để tìm cách dựng lại nhà trên nền cũ," ông Minh cho BBC sau khi tiếp xúc với người dân hôm 10/7.

Người dân bị ảnh hưởng nhận tiền cứu trợ hôm 10/7

"Chúng tôi sẽ trao đổi tiếp tục với chính quyền sở tại về các biện pháp có thể hỗ trợ từ phía chính quyền để giúp bà con dựng lại nhà trên nền nhà cũ bị phá hủy, cũng như vận động các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm giúp đỡ."

"Quận trưởng trong buổi gặp gỡ bà con cũng nhắc nhở bà con rút kinh nghiệm, tuân thủ các quy định phòng cháy nổ để không để tái diễn hỏa hoạn.

"Chi phí xây lại một căn nhà dù đơn giản cũng là một khoản lớn đối với bà con nghèo. Tuy vậy bà con cũng sẽ phải tự nỗ lực làm ăn, tiết kiệm để dành dụm trong thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng và xã hội, vươn lên vượt nghèo và chuẩn bị cho thế hệ sau hội nhập thành công vào xã hội sở tại, có cuộc sống tốt hơn."

Ông Minh cũng kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ xây lại các căn nhà với vật liệu nhẹ, không đắt tiền cho người dân.

Ông cũng cho biết chính quyền địa phương cũng hứa sẽ làm giấy xác nhận nếu bà con bị cháy giấy tờ tùy thân, hồ sơ, thẻ cử tri.. để có thể tham gia bầu cử hôm 29/7 tới.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo