Người Việt khắp nơi

Học sinh gốc Việt vô địch ‘Math Bees’

Cập nhật lúc 03-02-2012 16:24:10 (GMT+1)
Em Lavina Ngô, hạng nhất, chụp hình với Tiến Sĩ George West, chủ tịch Học Khu Garden Grove, và bà Michelle Pinchot, hiệu trưở

 

Em Lavina Ngô, 9 tuổi, học sinh trường tiểu học Peters, vừa đoạt chức vô địch cuộc thi toán “Math Bees” dành cho lớp ba của Học Khu Garden Grove, tổ chức tại trường Edgar, Garden Grove, sáng Thứ Tư.


“Cháu rất vui, nhưng không cảm thấy bất ngờ,” em Lavina Ngô nói với nhật báo Người Việt ngay sau khi cuộc thi kết thúc.

Cuộc thi, có 46 học sinh đại diện 46 trường của học khu, phải qua sáu chặng cho tới khi em Lavina Ngô là người còn lại duy nhất.

Một học sinh gốc Việt khác, em Jason Nguyễn, 8 tuổi, thuộc trường tiểu học Thomas Paine, về hạng nhì.

Ông Si Swun, một thầy giáo trong ban giám khảo, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy các em chứng tỏ khả năng toán học rất cao. Theo các nghiên cứu của học khu, học sinh lớp ba phát triển mạnh về trí tuệ và thu thập việc học được nhiều nhất. Nếu học lớp ba giỏi thì sau này các em cũng sẽ giỏi trong các lớp cao hơn.”

Các thí sinh tham dự lần này là học sinh hoặc đã đoạt giải vô địch lớp ba toàn trường hoặc được các thầy cô giáo đề nghị vì thành tích xuất sắc về môn toán.

Em Jason Nguyễn, hạng nhì cuộc thi “Math Bees.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Các câu hỏi trong đề thi, đặc biệt là toán nhân, được soạn thảo theo tiêu chuẩn của tiểu bang California, gồm toán đại số, toán căn bản, tìm đáp số cho các bài toán và tìm các ẩn số trong phương trình.

Sau khi cuộc thi kết thúc, em Lavina Ngô được học khu trao một chứng chỉ. Tên của em sẽ được khắc trên chiếc cúp luân lưu của học khu.

Ngoài các thí sinh, hiện diện tại cuộc thi là hàng trăm phụ huynh, các vị hiệu trưởng, Tiến Sĩ Laura Shwam (tổng quản trị học khu) và Tiến Sĩ George West (chủ tịch Hội Ðồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove).

Ông West nhận xét: “Chúng tôi rất vui được tham dự và chứng kiến tài năng của các em. Phụ huynh và các thầy cô có thể hãnh diện vì thành tích xuất sắc của các học sinh đoạt giải.”

Ða số các em qua được ba vòng đầu với các bài toán căn bản như làm toán cộng một hay hai số, hoặc nhân hai số, trong đó có số hàng chục, hàng trăm và hàng ngàn. Thí dụ như 654x9 hoặc 4,358x9, v.v...

Em Julia Ðỗ, 8 tuổi rưỡi, học sinh trường Marshall, là một trong 13 em còn lại khi cuộc thi vào vòng thứ tư. Hiệu trưởng Jennifer Carter nói em Julia rất siêng năng và giỏi toán, em đang theo học với cô giáo tên Richardson.

Cùng với Julia, em Huy Phạm, 8 tuổi, học sinh trường Rosita, và em Brian Phạm, 8 tuổi, học sinh trường Faylane, cũng may mắn qua đến vòng thứ năm.

Ở vòng này, thí sinh phải làm những bài toán nhỏ và có đáp số trong vòng 35 giây. Chẳng hạn như Julie có 352 hộp. Mỗi hộp có 9 gói chip. Julie có tổng cộng bao nhiêu gói chip? Sau khi trả lời các câu hỏi loại này, còn năm em tiếp tục cuộc thi.

Vòng thứ năm còn lại bốn em gốc Việt. Các câu hỏi thuộc về tìm ẩn số trong một phương trình. Ví dụ, 42 cộng với 12 bằng một số nào đó nhân với 6?

Trong vòng này, ông Oanh Ðinh, 50 tuổi, cư dân Garden Grove, phát hiện một sơ suất của ban giám khảo và giúp cho bốn em sau cùng tiếp tục qua vòng thứ sáu. Ông có con là Lam Sơn Ðinh, học trường Getz, cũng dự thi, nhưng không phải trong bốn em này.

Em Julia Ðỗ của trường Marshall, vào được vòng năm cuộc thi. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sau cùng, vòng thứ sáu còn lại hai em Lavina Ngô, giải nhất, và Jason Nguyễn, giải nhì.

Trong 46 thí sinh, có 33 em là gốc Việt.

Tiếng vỗ tay khen ngợi vang dội hội trường sau mỗi vòng loại để cổ võ tinh thần cho các thần đồng toán học trong tương lai.

Các thí sinh lãnh chứng chỉ dự thi “Math Bees” 2012. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)

Trước đó, các học sinh được các thầy cô tập họp để điểm danh và dặn dò trước khi vào phòng thi. Bàn xếp hình chữ U để các thí sinh ngồi. Ban giám khảo ngồi tại bàn đặt trên sân khấu và người điều khiển cuộc thi là cô Stephanie Villareal. Phụ huynh ngồi ở hai hàng ghế hai bên trong lòng chữ U, trước mặt các em. Phía sau lưng cũng dành riêng cho phụ huynh và bàn để thực phẩm giải lao.

Nguồn: Nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo