Người Việt khắp nơi

Hỗn chiến chém nhau tả tơi tại Odessa, vác súng đi đòi nợ

Cập nhật lúc 18-10-2018 11:43:52 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Bảo kê vô trách nhiệm? đâu là dấu hiệu của Năm Cam? Một xã hội dù tốt đẹp đến đâu thì cũng vẫn tồn tại những tệ nạn xã hội, cái tệ nạn ấy chỉ cho phép ở một giới hạn nào đó nhất định, tuy nhiên các nhà nước pháp quyền luôn dùng chức năng hành pháp để trừng trị và đưa dần các tệ nạn xã hội hoàn lương và trở lại cuộc sống bình thường theo pháp luật của từng quốc gia.


Dù chúng có thể mạnh đến đâu, hung hãn đến mức độ nào, thì cuối cùng, cũng sẽ bị luật pháp trừng trị, vụ án Năm Cam ở Việt Nam là một ví dụ điển hình.

Ở Odessa từ năm 1994 cũng vậy, ai còn nhớ về cộng đồng người Việt ở Odessa ngày ấy thì đúng là kinh hoàng, chém. nhau như chém chuối, chậm nộp tiền vé chợ là bị phạt tiền, các bè nhóm du côn của người Việt từ nhiều nơi như ở Nga và Ukraina tràn về, làm dối loạn tình hình cộng đồng người Việt ở Odesa một thời.

Ngày nay khi tình hình ở Odessa đang được ổn định thì những năm gần đây cộng đồng đang có những dấu hiệu tương tự, Phải chăng việc cung cấp thông tin còn thiếu và cũng do một phần buông lỏng công tác quản lý làm cho tình hình ở Odessa đi xuống nghiêm trọng, chúng ta phải vì một thực trạng tốt đẹp của cộng đồng chứ không nên vì thành tích mà bưng bít các thông tin như trên.

Do thời lượng của một trang báo, mà chúng tôi chỉ nêu bốn ví dụ có thật tại Odessa, Cuối năm 2017, anh “Long sứt” có vay lãi của chị Vân Anh 7000 đô, rồi đến lúc chậm trả lãi, chị Vân Anh đã thuê một nhóm đòi nợ thuê người địa phương, kéo đến chỗ ở của anh “Long sứt”, thế là anh Long cũng gọi một lực lượng khác đến bảo vệ, hai bên hỗn chiến chém. nhau tả tơi, đuổi nhau khắp thành phố, anh Long thì bị chém vỡ mặt, máu me be bét, ông chủ của nhóm đi đòi tiến là người tây thì cũng bị chém vào mắt.

Cuối cùng vụ án gần một năm nay, hai bên kiện cáo nhau chưa kết thúc, chị Vân Anh không những không đòi được tiền 7000 mà còn mất hơn nhiều lần số tiền đó, bên anh Long sứt thì cũng vậy?

Việc thứ 2 cách đây gần một thàng, anh H bán thít lợn tại chợ cây số 7, có nợ anh T 100 đô, do chưa có trả, anh T đã rủ 5 người và mang theo súng, đến dí súng vào đầu anh T và đã phạt H 500 đô la…

Việc thứ 3 đó là chị “Mai” làm ở xưởng may, có nhẹ dạ vay lãi hộ một người trong cộng đồng 7000 đô, cũng đến hẹn chưa trả được, chính người cho vay đã thuê 5 người của anh T mang vũ khí đến để dọa nạt đòi nợ, chị mai kể rằng họ rất hung hãn, nhìn họ như lính ngụy trong phim giải phóng miền nam thời xưa, cũng may mà lần đầu họ chỉ dọa, chưa làm gì?

Việc thứ 4 là việc ở các xưởng may, ở Odessa có một người đứng ra thu tiền “bảo kê”của bà con ta nhưng do chơi bời, cờ bạc, tác tráng, anh ta không nộp tiền đến nơi cần nộp, bà con thì nộp tiền đều đặn hàng tháng, mà thực tế một năm bị tới 3 hoặc bốn lần lực lượng chức năng bị khám xưởng. Nay khi “Tây” họ biết rõ cụ thể sự việc, vừa qua khi khám xưởng nhà chị H, ông tây hỏi chị H có nộp tiền cho ai không? Chị H trả lời là có? Tôi nộp đủ 3 năm nay, thế mà họ không nhận được một xu nào từ anh K?

Bốn ví dụ trên, không biết đó có phải mầm mống “Năm Cam” đang xuất hiện ở Odesa hay không? ấy thế mà đang có người mang danh tổ chức hội đoàn tại Odessa đang ủng hộ những việc làm ấy, đang chạy hết chỗ nọ chỗ kia để muốn họ được tồn tại.

Ai đó luôn tìm cách để dấu kín các thông tin, họ cho rằng vì một cộng đồng trong sạch họ không đưa các tin ấy lên mặt báo đó là việc làm sai?.

Còn báo Người Việt Ukraina khẳng định những ai bưng bít thông tin người đó là người thiếu trách nhiệm với cộng đồng. Những ai vì thiếu hiểu biết, hay thiếu thông tin trung thực mà ủng hộ cái sai, cái không đúng người đó có tội với nhân dân. Thời buổi công nghệ 4.0, thông tin có ý nghĩa quan trọng trong toàn bộ đời sống xã hội.

Nhớ rằng “Năm Cam” có hung hãn đến thế thì ông ấy cũng phải chịu bản án phù hợp nhất dành cho ông ta, ở Odessa không có chỗ cho những trò điêụ của “Năm Cam” phô diễn….

Nguồn: Người Việt Ukraina

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Nguyen Vũ: Công dân bị chia rẽ các nhóm lợi ích mafia trổi dậy

    18-10-2018 15:05

    Cái sai đó có hệ thống đó là sự kết nối bảo vệ công dân từ chính phủ VN, mà người chịu trách nhiệm đầu tiên là đại sứ quán VN tại Ukrajna, Còn nước sở tại thì xem thường chết sông mặc bây (để chó cắn chó), công đồng người VN thì bị chia sẽ bởi lợi ích nhóm, các công dân VN nói chung chưa có tính đoàn kết đấu tranh, chỉ chờ khi quá độ mới hành đoọng nên nhiều khi bị cô lập
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo