Người Việt khắp nơi

Kế hoạch mờ ám bất thành của gã Việt kiều Mỹ

Cập nhật lúc 15-06-2019 18:24:30 (GMT+1)
Bị cáo Anthony Nguy (quốc tịch Hoa Kỳ, SN 1976) lãnh 7 năm tù về tội "Buôn lậu"

 

Một Việt kiều Mỹ đã góp tiền với một người đàn ông không rõ lai lịch, mang về Việt Nam nhiều điện thoại, tai nghe, đồng hồ… mà không khai báo hải quan.


Ngày 14-6, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Anthony Nguy (quốc tịch Hoa Kỳ, SN 1976) 7 năm tù về tội "Buôn lậu".

Theo cáo trạng, ngày 5-3-2018, Anthony Nguy nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong quá trình kiểm tra hành lý của Anthony Nguy, cơ quan chức năng phát hiện bên trong các kiện hành lý có rất nhiều hàng điện tử, như: 38 chiếc điện thoại nhãn hiệu iPhone nhiều chủng loại, 18 máy tính bảng nhãn hiệu iPad, 4 Imac Book, 20 đồng hồ Apple Watch, 10 tai nghe… Toàn bộ số hàng hóa này đều không khai báo hải quan.

Làm việc với cơ quan điều tra, Anthony Nguy khai rằng Anthony Nguy hợp tác làm ăn với một người đàn ông tên Tuấn (sinh sống ở Mỹ, không rõ lai lịch). Hai người góp tiền thu mua điện thoại di động, máy tính bảng và các loại phụ kiện ở Mỹ. Sau đó, Anthony Nguy trực tiếp vận chuyển về Việt Nam giao cho người của Tuấn tiêu thụ. Tháng 3-2018, Anthony Nguy cùng Tuấn bỏ vốn khoảng 30.000 USD mua các mặt hàng. Xong xuôi, Tuấn hướng dẫn Anthony Nguy không cần khai báo hải quan về số hàng trên khi nhập cảnh vào Việt Nam và sắp xếp Nguyễn Đức Thông ra đón Anthony Nguy cùng hàng hóa về khách sạn.

Anthony Nguy cho biết Thông là người do đại lý bán vé máy bay tại Mỹ thuê (trả công 30 USD) đón và phụ giúp lấy hành lý, không có liên quan đến việc buôn lậu. Xét thấy Thông không liên quan đến vụ án nên cơ quan điều tra không xử lý trách nhiệm hình sự. Đối với đối tượng tên Tuấn, công an vẫn đang truy tìm.

Tại tòa, HĐXX kết luận lô hàng phạm pháp có giá trị gần 1,7 tỉ đồng. Vì bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn nên cơ quan xét xử quết định xử phạt bị cáo mức án thấp hơn đề nghị của cơ quan công tố (từ 8-10 năm tù về tội "Buôn lậu")

Nguồn: Di Lâm/ nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo