Người Việt khắp nơi

'Khách Tây kinh hãi vì bạn tôi ngậm tăm lúc ngủ trên máy bay'

Cập nhật lúc 16-08-2018 11:02:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Tôi cho rằng người Việt chúng ta có rất nhiều thói quen sinh hoạt xấu xí cần khắc phục. 


Nhân chuyện một người thản nhiên cắt, rỉa móng chân trên một chuyến bayquốc tế về Việt Nam làm cho các hành khách ngồi bên cạnh trên chuyến bay cảm thấy bị sốc, tôi thấy rằng, người Việt chúng ta có rất nhiều thói quen sinh hoạt xấu cần khắc phục.

Các cụ dạy "Nhập gia tùy tục" nhưng trong thời buổi hội nhập, chúng ta không chỉ cần ứng xử văn minh khi đi ra khỏi biên giới nước mình, mà phải ứng xử văn minh ngay ở trong nước để không làm xấu đi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam chúng ta trong mắt bạn bè, khách du lịch quốc tế.

Có thể liệt kê một số thói quen xấu phổ biến như sau:

- Cười nói ồn ào, hay ngồi xổm, ngồi nằm ngả ngớn, cho chân lên ghế ở nơi công cộng.

- Ăn uống nhồm nhoàm, không ngậm miệng khi nhai, nhai phát ra tiếng, vứt giấy ăn, xương...xuống sàn. Có thể nói ở nhiều hàng quán chả khác gì ngồi ăn trên đống rác.

- Hay ngậm tăm sau khi ăn, xỉa răng không che miệng.

- Không có thói quen mang giấy ăn theo người, nên khi hắt xì, xỉ mũi toàn dùng tay không rồi xoa hay tay vào nhau hoặc bôi lung tung.

- Hay dùng tay ngoái mũi, tai.

- Chưa có thói quen xếp hàng, hay chen lấn, xô đẩy...

Tôi có thể kể ra vài ví dụ cụ thể sau đây, một lần, trong nhóm đi công tác nước ngoài của công ty tôi, một anh bạn sau khi dùng bữa tối trên máy bay, do máy bay vắng nên anh ta có mấy ghế trống để nằm ngủ ngon lành với chiếc tăm vẫn ngậm trong miệng và phập phù ra vào theo nhịp thở của anh với ánh mắt đầy kinh ngạc từ những vị khách Tây gần đó.

Lần khác, cũng trên máy bay, lại một anh trong đoàn hắt xì hơi và lấy tay che miệng, không biết có ít chất lỏng nào từ trong miệng bắn ra tay hay không nhưng sau khi hắt xì, anh ta đã vẩy vẩy tay xuống sàn dọc lối đi của máy bay, đôi vợ chồng Tây bên cạnh trố mắt kinh hãi và vội với hành lý lấy thuốc uống, tôi đoán là họ đã uống thuốc phòng chống lây nhiễm gì đó. 

Người Việt chúng ta rất thân thiện, mến khách, nhưng hãy để lại những hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế bằng những ứng xử văn minh.

Tôi vẫn còn nhớ khi còn đi học tiếng Anh, trong một bài học đã dạy cách dùng thìa dĩa trong khi ăn sao cho đúng. Chúng ta hoàn toàn có thể dạy con em mình các kỹ năng sống, thói quen sinh hoạt văn minh ở nhà và ở trường, và tôi nghĩ, nhà trường là môi trường rất phù hợp để dạy các kỹ năng này một cách hiệu quả và đồng bộ chứ nếu chỉ có ở gia đình thì thiếu tính đồng bộ vì phụ thuộc vào thói quen và sự hiểu biết của bố mẹ. Từ đó hình thành những thói quen tốt giúp người Việt chúng ta có một hình ảnh đẹp và văn minh hơn.

Nguồn: Giang Nguyen/ Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo