Người Việt khắp nơi

Khi du học sinh xa nhà ngày Tết

Cập nhật lúc 23-01-2012 12:04:49 (GMT+1)
Tâm Mon (sinh năm 1993) – SV ngành Marketing Management/Business tại Arizona

 

Trong không khí nhộn nhịp, háo hức của những ngày Tết, khi mà ai ai cũng nô nức thi xong là đặt vé về nhà, còn có những du học sinh phải đón tết quê hương trên đất khách.


Chúng tớ đã kết nối với 3 trong hàng trăm du học sinh đón tết Nhâm Thìn ở nước ngoài, cùng lắng nghe xem các bạn ấy chia sẻ điều gì nhé.

Xuân Đức – sinh viên năm 3 ĐH Paris 12 – Val de marne

Bắt liên lạc với bạn Đức trong những ngày cuối năm, trả lời cho câu hỏi lý do không về nhà được dịp Tết âm lịch này, Đức trả lời: “Thứ nhất là về lí do kinh tế, một vé máy bay có giá dao động từ 800-1000 euro (21 triệu - 27 triệu đồng), con số không hề nhỏ, nhất là khi nhiều bạn còn phải è cổ làm thêm để chi trả cho các nhu cầu thiết yếu của mình. Một phần Đức cũng chưa thể về do đang học năm cuối và lo thực tập, không thể bỏ bê việc học hành được. Một số bạn khác thì tranh thủ, thay vì mất một khoảng lớn tiền vé máy bay, các bạn dành thời gian này để đi làm thêm và tích cóp để có chi phí cho năm sau trở về.”

Đức tâm sự thêm: “Không được về nhà tất nhiên là rất buồn, nhưng năm nào cũng vậy, Đức sang đây đã 3 năm rồi, dần dần cũng quen với những dịp thế này. Hơn nữa sinh viên du học ở Pháp cũng khá đông, bạn bè cùng nhau chia sẻ ngày Tết nên cảm thấy vui hơn, ấm cúng hơn”.

Khi được hỏi về ước mơ hiện tại của mình, Đức mong muốn sẽ hoàn thành thật tốt chương trình đại học và thực tập thành công. Cùng chúc cho ước mơ của Đức sớm thành sự thật nhé!

Thùy Anh – SV năm 1 Depauw University 

Cô gái rất xinh xắn đến từ bang Indiana này có vẻ khó khăn hơn nhiều so với bạn Đức, vì đây là năm đầu tiên xa nhà và phải đón Tết âm lịch trên một đất nước xa lạ. Gánh nặng có lẽ vì thế mà nhiều hơn, bỡ ngỡ và xa lạ hơn so với các sinh viên đã ở đây nhiều năm.

Thùy Anh chia sẻ: “Đây là năm đầu mình ăn Tết xa nhà nên rất nhớ gia đình và bạn bè. Mình có chụp một bộ ảnh Tết năm ngoái cùng gia đình, chuẩn bị trước là năm nay sẽ nhớ và giở ra xem có gì khóc thì còn đỡ... tủi thân hơn. Mình chả có mong muốn gì lớn hơn ngoài việc gia đình có một cái Tết đầy hạnh phúc. Ngoài ra mình có mong mẹ và bà ngoại năm nay ăn Tết vui vẻ, không cảm thấy cô đơn hay nhớ con nhớ cháu. Bà ngoại và mẹ mình là dễ suy nghĩ nhất đấy. Có thế thì mình mới yên tâm được”.

Vậy đấy các bạn ạ, đâu phải chỉ có người ở nhà mới mong nhớ, lo lắng cho “người đi xa” đâu nhỉ? Đôi khi gia đình, bạn bè ở quê nhà phải là hậu phương vững chắc để tiền tuyến còn yên tâm mà chiến đấu với sách vở chứ.

Tâm Mon (sinh năm 1993) – SV ngành Marketing Management/Business tại Arizona

Bạn Tâm Mon đã có những chia sẻ rất thật khi được chúng tớ hỏi về những tâm sự của bạn khi không thể cùng gia đình đón tết âm lịch.

Bạn nam của chúng mình đã tâm sự rằng: “Ăn Tết xa nhà buồn buồn tủi tủi, nghĩ gia đình đêm 30 mà thiếu vắng 1 thành viên, nghĩ đến đêm 30 mà mình vẫn còn đang cặm cụi ngồi đọc sách chuẩn bị cho ngày mai kiểm tra, nước mắt trào ra lúc nào cũng không biết. Nhưng biết sao được, vì những gì mình theo đuổi, ước mơ của mình đành phải để lại những nỗi nhớ đó ở lại thôi. Mình vẫn phải đi tiếp, chứ sau này còn nhiều năm nữa phải ăn Tết xa nhà. Mà bên này cũng có nhiều người Việt Nam, đến Tết mọi người cũng thường tụ tập nhau lại ăn bánh chưng, nấu cơm, chúc nhau năm mới, chúng mình cũng mời rất nhiều bạn bè từ các nước khác đến chung vui với Tết xa nhà thôi”.

Tâm còn cho biết thêm: “Mà bên này cũng có nhiều người Việt Nam, đến Tết mọi người cũng thường tụ tập nhau lại ăn bánh chưng, nấu cơm, chúc nhau năm mới, chúng mình cũng mời rất nhiều bạn bè từ các nước khác đến chung vui và lì xì cho họ. Cũng thấy vui hơn phần nào”.

Khi được hỏi điều mong muốn của Tâm Mon nhất lúc này là gì, cậu bạn nói rất chân thành: “Như bao du học sinh khác, điều mong muốn nhất bây giờ cũng chỉ là được về quây quần cùng gia đình mà thôi”.

Vậy là chúng tớ đã cùng các bạn đi đến với tâm sự của các bạn du học sinh không thể quây quần cùng gia đình đón cái Tết âm lịch như nhiều bạn khác. Mỗi người một lý do, một hoàn cảnh nhưng điều chúng ta thấy rõ nhất là các bạn đều rất muốn được trở về cùng với gia đình và bạn bè để đón cái Tết ở Việt Nam thật đầm ấm. Cùng chúng tớ cầu chúc cho những mục đích và ước mơ của các bạn mau chóng trở thành sự thật nhé!

Nguồn: PLXH

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo