Người Việt khắp nơi

Không kiêng nể gì nữa, cảnh sát Hàn Quốc gửi thông điệp mạnh mẽ nhất đến người Việt

Cập nhật lúc 19-09-2017 04:07:22 (GMT+1)

 

Mới đây cảnh sát Hàn Quốc đã căng băng rôn thông báo trên khắp các con phố nhằm gửi thông điệp mạnh mẽ nhất đến người Việt Nam.


Nhiều người Việt cho biết họ cảm thấy xấu hổ mỗi khi nhìn thấy thông điệp trên, có những lúc họ không dám nhận mình là người Việt.

“Nhiều người cho rằng sao họ(cảnh sat Hàn Quốc) không có cảnh báo bằng tiếng các nước khác mà chỉ mỗi tiếng Việt, rõ ràng là họ đang nhắm chính chúng
ta(người Việt Nam)”.

Tình trạng bạo lực, đánh nhau, đâm chém, lô đề liên quan đến người Việt ngày càng gia tăng tại Hàn Quốc, những vụ mất trật tự trị an đều liên quan đến những
lao động bất hợp pháp(BHP).

Lao dộng BHP không phải chịu sự quản lí của nghiệp đoàn hay ràng buộc gì cả, họ cũng không chịu sự quản lí của cảnh sát địa phương nên dễ gây nên những vụ việc mất an ninh trật tự.

Tình hình phạm tội của người Việt cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Một trong những nguyên nhân khiến chính phủ Hàn Quốc phải tiến hành truy quét mạnh đối với người nước ngoài bất hợp pháp xuất phát từ tình hình an toàn trật tự xã hội lên quan đến nhóm đối tượng này tăng nhanh. Trong năm 2015, đã có nhiều vụ án nghiêm trọng, gây thương vong xảy ra trong cộng đồng người Việt Nam: tại Ulsan vào tháng 2/2015 Daegu vào tháng 5/2015… .Và mới nhất, ngày 11/3/2017, 6 người lao động Việt Nam đã sử dụng hung khí xô xát tại 1 quán ăn ở thành phố Daegu,

Vụ án này đã khiến cảnh sát Daegu mở chiến dịch truy bắt hung thủ và nhiều người Việt cư trú bất hợp pháp không liên quan đến vụ án nhưng cũng đã bị bắt giữ, trục xuất trong chuyên án này.

Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch tăng cường số nhân lực phụ trách của các cơ quan liên quan như Xuất nhập cảnh, Cảnh sát và tiếp tục mở các chiến dịch lớn trong việc truy quét lớn, lập danh sách các công ty tình nghi sử dụng lao động bất hợp pháp để vây ráp, kiểm soát và giám sát đặc biệt đối với các khu vực có đông người lao động nước ngoài….

Có một thực tế là việc lưu trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc trong giai đoạn hiện nay sẽ không còn dễ dàng và an toàn như cách đây 4 đến 5 năm.

Thời gian lưu trú bất hợp pháp của người Việt đang giảm xuống trung bình từ 1,5 đến 2 năm cũng như thường trực đối diện với nguy cơ bắt giữ, trục xuất.

Các doanh nghiệp tại Hàn Quốc phải cân nhắc kỹ hơn khi quyết định sử dụng người lao động bất hợp pháp vì họ sẽ phải đối diện với những án phạt nặng nề khi bị phát hiện.
Đối với người lao động làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc không chỉ đối mắt với các án phạt mà còn tự tước đi các cơ hội tái nhập cảnh, nhận tiền trợ cấp thôi việc.

Một số lưu ý đối với anh chị em lao động trong dịp tết Trung thu

Tết Trung thu đã cận kề, đây là dịp đoàn viên giữa những người anh em, bạn bè, đồng hương trên đất Hàn Quốc.

Từ Seoul cho đến Busan sẽ có rất nhiều cuộc tụ tập như thế diễn ra, và tất nhiên kèm với đó không thể thiếu chén rượu trong ngày gặp gỡ. Theo ghi nhận, vào dịp này, các vụ vi phạm pháp luật trong cộng đồng người lao động nước ngoài trong đó có người lao động Việt Nam tăng cao như: va chạm, ẩu đả, gây rối trật tự công cộng, uống rượu lái xe…

Để cho những ngày đoàn viên được trọn vẹn, những cuộc gặp gỡ đầy kỷ niệm đẹp, chúng tôi khuyến cáo anh chị em giữ nền nếp sinh hoạt lành mạnh, không uống nhiều bia rượu, kiềm chế trong ngôn ngữ và hành động,không điều khiển môtô, ôtô khi không có giấy phép hoặc sau khi sử dụng bia rượu.

Đi du lịch để khám phá các cảnh quan du lịch của đất nước Hàn Quốc cũng là một gợi ý không tồi, gặp nhau đâu chỉ có bia rượu!

Một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hàn Quốc:
– Seoul:
+ Tháp truyền hình N- Seoul Tower trên núi Namsan, nơicao nhất của thành phố Seoul, có thể nhìn toàn cảnh Seoul về đêm.
+ Lotte World: Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí hàng đầu Hàn Quốc. Từ ngày 19/9/2017 đến ngày 04/10/2017, Lotte World thực hiện chương trình giảm
giá vé 50% cho người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc.
– Tỉnh Gyeonggi:
+ Đảo Nami: bối cảnh từng xuất hiện trong bộ phim”Bản tình ca mùa đông”với hai hàng cây tùng bách lãng mạn.
+ Làng dân tộc (민속촌) tại thành phố Yongin, nơi lưu giữ những nét truyền thống của văn hóa Hàn Quốc.
– Thành phố Gyeongju: Tháp đá Cheomseongdae có từ thế kỷ thứ 7 – đài thiên văn lâu đời nhất còn tồn tại ở châu Á. Ban đêm, đài thiên văn được thắp sáng từ
bên trong có thể ngắm cảnhtrời đêm tuyệt đẹp. Cách đó là Banwolseong – hàng công sự hình lưỡi liềm đánh dấulãnh thổ của cung vua thời Silla.
– Tỉnh Jeollabuk: Làng dân tộc (전주한옥마을) tại thành phố Jeonju, nơi lưu giữ những kiến trúc đặc sắc của làng cổ Hàn Quốc.
– Tỉnh Gyeongnam:
+ Chùa Haeinsa (해인사): là một trong những chùa Phật giáo hàng đầu ở Hàn Quốc. Ngôi chùa nàynổi bật vì có lưu giữ bộ chạm khắc kinh Phật trên 81.258 tấm
gỗ, được lưu giữ ởđây từ năm 1398.
+ Kênh Yeojwa (여좌천): thuộc quận Jinhae, thành phố Changwon, nổi tiếng với lễ hội hoa anhđào thường niên vào mùa xuân, cũng rất rực rỡ và thơ mộng vào
mùa thu.
– Busan:
+ Viện hải dương Busan Aquarium ngay lối vào bãi biểnHaneundae là bể cá khổng lồ với gần 35.000 sinh vật từ cá, tảo biển.
+ Chùa Yonggungsa (용궁사) với lịch sử 600 năm tuổi, là 1 công trình kiến trúc độc đáo này đượcxây dựng trên một ghềnh đá bên bờ biển, đền thờ Bồ Tát Quán
Thế Âm, vị Bồ Tát đạidiện cho lòng Từ Bi trong Phật giáo lại hiện nét linh thiêng giữa bạt ngàn sóng khơi.

Nguồn:

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo