Sáng ngày 8-4, để hưởng ứng Ngày Đọc sách Việt Nam 21-4 và Ngày sách và bản quyền thế giới 23-4, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM phối hợp cùng trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức tọa đàm sách với chủ đề Phát huy hiệu quả sử dụng nguồn sách khoa học kỹ thuật do Tiến sĩ Võ Tá Hân - kiều bào Mỹ trao tặng.

Buổi tọa đàm nhằm nắm bắt tình hình sử dụng nguồn sách tặng của TS. Võ Tá Hân tại các trường ĐH-CĐ trên cả nước. Thông qua đó, tiếp tục phát huy vai trò Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM trong công tác kết nối, hỗ trợ kiều bào tham gia các hoạt động xã hội từ thiện tại TP và các tỉnh thành trong cả nước. Khẳng định nguồn viện trợ kiều bào được TP.HCM sử dụng hiểu quả, thiết thực.

 

Buổi tọa đàm nhằm nắm bắt tình hình sử dụng nguồn sách tặng của TS. Võ Tá Hân tại các trường ĐH-CĐ trên cả nước. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Ngoài ra, sự kiện đặc biệt ghi nhận sự đóng góp to lớn của kiều bào Võ Tá Hân trong việc góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại các trường ĐH-CĐ tại VN. Đồng thời, tạo điều kiện để các trường ĐH-CĐ chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm triển khai sử dụng hiệu quả nguồn sách tặng. Đề xuất các ý tưởng, biện pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn sách tặng của TS. Võ Tá Hân trong thời gian tới.

 

ThS. Nguyễn Thị Hương ( Trường Đại học Thủ Dầu Một) trình bày Tham luận “Dự án sách tặng của TS. Võ Tá Hân với hoạt động học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại trường”. 

 

ThS. Văn Thị Diễm Thi (Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức) trình bày Tham luận “Một số hoạt động quảng bá sách tặng của TS. Võ Tá Hân đến sinh viên và giảng viên Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức TP.HCM”. 

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, TS. Trần Ái Cầm - Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói: "Với 838 tài liệu có giá trị được tiếp nhận từ Dự án sách tặng của TS. Võ Tá Hân đã góp phần phát triển bộ sưu tập sách khoa học kỹ thuật cho nhà trường, thu hút được SV, GV, cán bộ nghiên cứu đến khai thác sử dụng để phục vụ hiệu quả cho học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường".

Bà Ái Cầm còn nói hành trình mang sách đến các trường ĐH-CĐ của TS. Võ Tá Hân và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM, cùng với sự hỗ trợ của các thành viên trong và ngoài nước sẽ ý nghĩa hơn khi các trường ĐH-CĐ phát huy tối đa hiệu quả của nguồn sách tặng để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học tại cơ sở giáo dục. 

 

TS. Trần Ái Cầm - Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Tất Thành chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Được biết, TS. Võ Tá Hân sinh năm 1948 tại Huế và lớn lên ở Sài Gòn. Ông du học Hoa Kỳ từ năm 1968 và bắt đầu chương trình Books4Vietnam quyên góp sách từ nước ngoài chuyển về VN từ năm 1988. Chương trình nhằm giúp lớp trẻ nâng cao kiến thức để góp phần xây dựng đất nước.

Tính đến nay, ông đã trao tặng thư viện các trường ĐH-CĐ tại VN hơn một triệu quyển sách. Riêng trong hai năm (2020-2021), Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã thực hiện công tác kết nối, hỗ trợ TS. Võ Tá Hân - kiều bào Mỹ tiếp nhận 3.339 cuốn sách khoa học kỹ thuật do World Scientific xuất bản với trị giá 1.152.232 USD (tương đương 26.152.209.704 đồng) và thực hiện công tác trao tặng sách đến 25 trường ĐH-CĐ trong cả nước. 

Dự kiến trong thời gian tới, TS. Võ Tá Hân tiếp tục trao tặng lô sách thứ ba với 54.020 cuốn, tổng trị giá 5.089.808 USD (tương đương 115.793.132.000 đồng). Lô sách này đang được khẩn trương đóng container tại Singapore chuẩn bị về TP.HCM. Toàn bộ số sách đều của Nhà xuất bản World Scientific - Singapore.

Tại buổi lễ, ông Phùng Công Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM chia sẻ: “Kiều bào dù sinh sống, làm việc ở đâu cũng luôn hướng về nguồn cội, có những việc làm ý nghĩa thiết thực đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước. TS. Võ Tá Hân, kiều bào Mỹ là một trong những người như thế”.

 

Ông Phùng Công Dũng chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Theo ông Dũng, trong hơn 30 năm qua, dù sống làm việc ở nước ngoài nhưng TS. Võ Tá Hân vẫn âm thầm đóng góp cho đất nước qua những việc làm ý nghĩa như trao học bổng cho HS nghèo vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ du HS Việt Nam trên đất Mỹ được vào học các trường y danh tiếng,… Đặc biệt là cuộc hành trình mang hàng triệu quyển sách có giá trị về VN vì mục tiêu phát triển tri thức của TP nói riêng và cả nước nói chung.

Thông qua hơn một triệu quyển sách, TS. Võ Tá Hân đã mang tri thức về cho VN, trang bị kiến thức cho thế hệ trẻ, giúp đất nước phát triển. Đằng sau những giá trị vật chất của những cuốn sách ấy ẩn chứa trong đó những tri thức quý báu của thời đại.

 

Bà Lê Thị Mỹ Châu (vợ TS. Võ Tá Hân) tiết lộ hôm nay là ngày sinh nhật của chồng bà. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Bà Lê Thị Mỹ Châu (vợ TS. Võ Tá Hân) thay mặt gia đình Võ Tá Hân gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã hỗ trợ đưa nguồn sách tặng của TS. Võ Tá Hân đến với các sinh viên VN.

Bà Châu nói: “Tôi rất vinh dự được thay mặt anh Hân đến dự buổi tọa đàm này. Ngày hôm nay còn rất đặc biệt vì là ngày sinh nhật của chồng tôi. Anh ấy nói thật sự rất muốn về nhưng vì nhiều lý do nên không về kịp. Anh hứa trong tháng 11 tới sẽ thu xếp để về thăm các trường ĐH-CĐ”.

TS. Nguyễn Xuân Xanh – kiều bào Đức bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Võ Tá Hân. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Xuân Xanh – kiều bào Đức bày tỏ: “Tôi rất ngưỡng mộ những việc làm của anh Võ Tá Hân đối với các sinh viên VN. Tại Mỹ, tôi được anh Hân chở đến các nhà sách cũ và nói rằng mong ước của anh là được đưa tất cả sách hay về cho Việt Nam”.

Ông Xanh nói thêm, TS. Võ Tá Hân đã và đang vận chuyển, trao tặng số lượng sách vô cùng lớn mà 30 năm qua chưa có một người thứ hai nào làm được như vậy. Ông nghĩ lý do vì TS. Võ Tá Hân có một tầm nhìn về sự phát triển kinh tế gắn liền với sự phát triển tri thức và một niềm đam mê nâng cao tri thức của lớp trẻ VN để góp phần xây dựng đất nước.  

Nguồn: THẢO PHƯƠNG/ Plo.vn