Người Việt khắp nơi

Kiều bào Nga: Chúng tôi tự hào về những thành quả của đất nước

Cập nhật lúc 14-01-2021 11:13:45 (GMT+1)
Ông Trần Phú Thuận-Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga

 

“Là kiều bào sống lâu năm ở nước ngoài, nhìn thấy những con số về tốc độ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hiệu quả từ sự lãnh đạo của Đảng, chúng tôi rất tự hào".


Trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 (XIII), sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến 02/02, kiều bào tại Nga bày tỏ tin tưởng vào những đường hướng chiến lược, quyết sách đúng dắn đã được nêu trong các văn kiện trình Đại hội, phấn đấu để Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Trong năm 2020, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã phải đối mặt với khó khăn chưa từng có, đó là đại dịch Covid-19, tác động đến sức khỏe, cuộc sống của mọi người dân, cũng như tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế-xã hội. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, Việt Nam không những phòng chống dịch bệnh hiệu quả, mà còn duy trì được tăng trưởng kinh tế.

Năm 2020, GDP của Việt Nam tăng 2,91%, thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xuất siêu đạt kỷ lục, vượt 19,1 tỷ USD. Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới. Những thành công này của Việt Nam được nhiều nước, các tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Trong đó, kiều bào tại Nga-một bộ phận không thể tách rời của đất nước cũng cảm thấy hết sức vui mừng, phấn khởi. 

Ông Trần Phú Thuận-Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga bày tỏ: “Là kiều bào sống lâu năm ở nước ngoài, nhìn thấy những con số về tốc độ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hiệu quả từ sự lãnh đạo của Đảng, chúng tôi rất tự hào. Chúng tôi mong muốn sau Đại hội Đảng, chúng ta tiếp tục phát huy các thành tựu về kinh tế, đảm bảo xã hội. Như thế mỗi người dân dù ở trong nước hay nước ngoài đều yên tâm làm việc, đóng góp xây dựng đất nước phồn vinh, ấm no, hạnh phúc.”

Ông Thuận chia sẻ, khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020, bản thân ông cũng như nhiều kiều bào tại Nga đều cảm thấy lo lắng, đất nước sẽ rất khó khăn, do đường biên giới dài, mật độ dân số đông. Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đã nhanh chóng, kịp thời thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế và đã thu được những thành quả đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế…

Theo ông Trần Phú Thuận, cộng đồng người Việt tại Nga luôn hướng về quê hương đất nước, hưởng ứng tích cực mọi chính sách, lời kêu gọi của Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…về quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước bị thiên tai, lũ lụt, bảo vệ biển đảo quê hương…v.v. Ông mong muốn, Đảng, nhà nước có chính sách thích hợp để huy động được nhiều hơn nữa các nguồn lực của kiều bào đầu tư về trong nước, góp phần phát triển kinh tế.

 

Ông Nguyễn Mạnh Đường- Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Nga  

Là phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga, ông Nguyễn Mạnh Đường cho biết, ông cũng như nhiều cựu chiến binh khác luôn quan tâm đến tình hình đất nước.

“Đại hội Đảng sắp tới, chúng tôi mong muốn, Đảng chọn ra những người có tâm, có tài, lãnh đạo đất nước phát triển, nhất là trong giai đoạn này. Công tác phòng chống dịch cần phát huy, để giữ cho đất nước bình an”- ông Đường bày tỏ. 

Bên cạnh đó, ông mong muốn rằng, các chính sách của Đảng, Nhà nước thể hiện sự quan tâm nhiều hơn, hỗ trợ thêm cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga về hoàn thiện các thủ tục pháp lý, giấy tờ để bà con yên tâm làm ăn, sinh sống, đóng góp các nguồn lực, chất xám về xây dựng quê hương. Ông Đường nói: " Từng công tác trong quân ngũ, các cựu chiến binh Việt Nam tại Nga luôn giữ vững và phát huy các phẩm chất của “bộ đội cụ Hồ”, gương mẫu, sát cánh cùng cộng đồng, động viên, nhắc nhở, giúp đỡ lẫn nhau trong các hoạt động kinh doanh, buôn bán, vượt qua khó khăn, nhất là đại dịch Covid-19".

TS Nguyễn Quốc Hùng, chuyên gia Trung tâm chiến lược Nga tại Châu Á, Viện kinh tế, Viện hàn lâm khoa học Nga kỳ vọng rằng, Đại hội Đảng lần thứ XIII sáng suốt lựa chọn đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, bản lĩnh chính trị, uy tín và năng lực để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập. Đó phải là những người tiêu biểu về năng lực, trình độ và đạo đức trong sáng, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên hàng đầu.

 

Võ Kim Dũng-Uỷ viên Ban cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại LB Nga

Còn nghiên cứu sinh năm thứ hai, trường Đại học Tổng hợp Nội vụ Matxcơva, Uỷ viên Ban cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại LB Nga Võ Kim Dũng bày tỏ sự khâm phục trước việc Đảng luôn kiên quyết đấu tranh, phòng chống các luận điệu sai trái, bóp méo vai trò của Đảng; kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Võ Kim Dũng kỳ vọng, Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ vạch ra đường hướng chiến lược, tầm nhìn cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

“Chúng em tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp và có nhiều quyết sách đúng đắn, kịp thời, tận dụng có hiệu quả các nguồn lực, tạo bước đột phá cho sự phát triển của đất nước”- Võ Kim Dũng chia sẻ. 

Các học sinh, sinh viên, tuổi trẻ Việt Nam tại LB Nga đều đã và đang tích cực học tập, trau dồi bản lĩnh chính trị, nhiệt tình tham gia vào các phong trào hoạt động của Đoàn Thanh niên, của cộng đồng, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga; phấn đấu để sau này đóng góp sức trẻ vào xây dựng đất nước.

Kiều bào tại Nga đều mong rằng, các mục tiêu đề ra trong các văn kiện trình Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ đạt được. Đó là phấn đấu đến năm 2025, nước ta là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Tất cả đều bắt nguồn từ niềm tin vững chắc vào cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của đất nước sau gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; vào bản lĩnh và những kinh nghiệm dày dạn mà Đảng, nhân dân ta đã kiểm nghiệm, đúc kết trong thực tiễn lao động, sáng tạo suốt mấy chục năm qua./.

Anh Tú
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo