Người Việt khắp nơi

Kiều bào Pháp dự lễ Vu Lan tại Trúc Lâm Thiền viện Paris

Cập nhật lúc 06-09-2021 11:51:17 (GMT+1)
Tỳ kheo Thích Tâm Huy giảng về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan, ngày 5/9 tại Trúc Lâm Thiền Viện Paris. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/Pv TTXV

 

Cứ vào dịp Rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm, bà con Phật tử trong và ngoài nước lại làm lễ Vu Lan tưởng nhớ đến công ơn trời biển của cha mẹ, tổ tiên.


Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, lễ Vu Lan Báo Hiếu 2021 tại Thiền viện Trúc Lâm ở ngoại ô Paris (Pháp) phải đến ngày 5/9 mới được tổ chức, với chương trình rút ngắn hơn và số lượng người tham gia hạn chế hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, lễ Vu Lan 2021 vẫn được tổ chức trong không khí trang trọng và thiêng liêng dưới sự chủ trì của Tỳ kheo Thích Tâm Huy, trụ trì Trúc Lâm Thiền viện. Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và phu nhân; Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, Lê Thị Hồng Vân, cùng nhiều bà con Việt kiều, bạn bè Pháp tại Paris và các vùng phụ cận đã tham dự buổi lễ.

Bà con Phật tử người Việt và những người bạn Pháp dự lễ Vu Lan, ngày 5/9 tại Trúc Lâm Thiền Viện Paris. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/Pv TTXVN tại Pháp

Để đảm bảo vệ sinh y tế và an toàn sức khỏe, theo thông báo của chính phủ Pháp, Phật tử đến chùa đều phải mang theo các giấy chứng nhận sức khỏe như giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ, hoặc giấy chứng thực đã hồi phục sau khi mắc COVID-19. Trong suốt thời gian thăm viếng chùa, các Phật tử đều phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên với dung dịch khử khuẩn.

Tại buổi lễ, bà con Phật tử người Việt và những người bạn Pháp đã được nghe Tỳ kheo Thích Tâm Huy giảng về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan với sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ. Tiếp đó, toàn thể tăng ni Phật tử nhất tâm đọc kinh cầu nguyện, cầu xin những điều tốt lành, sức khoẻ dồi dào cho bố mẹ, gia đình và quốc thái dân an. Đặc biệt năm nay, những người dự lễ đã cùng cầu nguyện cho đại dịch qua nhanh, người người khỏe mạnh, nhà nhà bình an. Trúc Lâm Thiền viện cũng làm lễ cúng hương hồn các nạn nhân bệnh dịch COVID-19, cầu xin phổ độ chúng sinh và xá tội vong nhân. Sau buổi lễ, bà con phật tử đã cùng ở lại dự bữa thọ trai của nhà chùa.

Bà con Phật tử người Việt và những người bạn Pháp dự lễ Vu Lan, ngày 5/9 tại Trúc Lâm Thiền Viện Paris. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/Pv TTXVN tại Pháp

Được xây dựng từ năm 1976 và khánh thành vào năm 1990, Trúc Lâm Thiền Viện nằm ở thành phố Villebond Sur Yvette thuộc vùng ngoại ô Paris. Chùa là một trong những điểm đến tâm linh quen thuộc của bà con Việt kiều, cùng các thế hệ con cháu, dâu rể người Việt và người Pháp đang sinh sống và làm việc ở Paris và các vùng lân cận.

Thu Hà-Tiến Nhất (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo