Người Việt khắp nơi

Kiều bào với câu dân ca ở nơi xa xứ

Cập nhật lúc 21-08-2021 14:52:47 (GMT+1)
Chị Mai Hòa ở Đức với ca khúc Về miền ví dặm. (Nguồn: YouTube)

 

Sau một thời gian phát động, Cuộc thi “Kiều bào hát dân ca trên Đài Tiếng nói Việt Nam” do Ban đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức hiện đã nhận được hơn 50 tác phẩm tham dự.


Dù ở nơi xa, gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng kiều bào vẫn nhiệt tình gửi các tác phẩm về dự thi, cũng như luôn giữ được tình yêu đối với các bài dân ca truyền thống của quê hương.

Dân ca Việt Nam là một thể loại âm nhạc cổ truyền, qua việc truyền khẩu, truyền ngón các bài dân ca, mỗi người diễn xướng có quyền ứng tác tự do, góp phần sáng tạo của mình vào tác phẩm trong quá trình biểu diễn. Hiện nay, các nhạc sỹ đã sáng tác thêm những lời ca mới dựa trên các làn điệu đã có tạo nên sự đa dạng và phong phú cho dân ca.

Trong các tác phẩm dự thi có bài quan họ Trống cơm với sự trình bày của ông Ngô Quang, kiều bào ở Thái Lan, hay từ Đức, chị Mai Hòa gửi về cuộc thi hai tác phẩm dân ca Nghệ Tĩnh.

Chị Mai Hòa tâm sự: “Tôi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thanh Chương, một huyện miền núi của tỉnh Nghệ An. Sở thích của tôi là nghe nhạc cho nên từ thuở bé những khúc dân ca đã ngấm vào trong tôi, đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi.

Tôi chọn hai ca khúc là: Hành hương về quê Bác - một bài dân ca ví dặm được kết hợp với nhiều làn điệu, rất tình cảm sâu lắng với niềm thương nhớ, kính trọng, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài thứ hai là Về miền ví dặm cũng là dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh lời mới, đặc sắc, đậm nét xứ Nghệ ”.

Ban tổ chức cho biết, có những người dự thi đã hơn 70 tuổi, cũng có những bạn nhỏ thuộc thế hệ thứ ba của người Việt ở nước ngoài, nói tiếng Việt chưa rõ nhưng hát dân ca rất hay.

Nguồn: Bảo Trang/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo