Người Việt khắp nơi

Ký sự World Cup 2018: Ẩm thực Việt tại nước Nga

Cập nhật lúc 14-07-2018 17:22:52 (GMT+1)

 

Ngày bóng tạm ngừng lăn tại World Cup 2018, tôi lại ngược lên khu phía Bắc thủ đô của nước Nga, nơi có đông người Việt đang sinh sống và làm việc tại đây, cũng như tìm đến những nét văn hoá ẩm thực Việt cho đỡ nhớ nhà.


Đập vào mắt tôi, ấn tượng đầu tiên là ngôi… Chùa Một Cột, nằm ngay sát bên khu trung tâm thương mại, căn hộ, khách sạn Hà Nội – Moscow của người Việt tại nơi đây.

Công trình mô phỏng theo kiến trúc Chùa Một Cột đấy cũng là do chủ đầu tư người Việt của khu vực này thực hiện, để những người xa xứ như tôi hay bất cứ ai trong số cộng đồng người Việt khác đang xa nhà, có thể nhìn vào đấy rồi gợi nhớ phần nào hình bóng quê hương.

 

Phiên bản Chùa Một Cột tại khu người Việt ở Moscow

Và dĩ nhiên, nơi đây không chỉ đáng chú ý chỉ bởi Chùa Một Cột, mà còn nhiều yếu tố khác. Mục đích tôi ghé chốn này cũng là vì những yếu tố đó. Trước khi sang Nga, bạn bè ở quê nhà, rồi một số đồng nghiệp cũng giới thiệu đây là nơi có thể thưởng thức ẩm thực Việt, nếu ngán thức ăn Tây.

Đúng thế thật, tôi dạo một vòng lên tầng 2 của trung tâm thương mại. Không quá nhiều hàng quán, nhưng quan trọng là các hàng quán chủ yếu bán món Việt. Từ Phở bò, Phở gà, Bún Bò Huế, Bún Bò Nam Bộ, cho đến Bún nem rán, Bánh Cuốn… đều được bày bán.

Hôm trước đã từng ghé đây, xem bóng đá chung với một số người bạn đồng hương, hôm diễn ra trận bán kết 1 giữa Pháp và Bỉ. Nhưng hôm đó, do mãi mê xem bóng đá, lại chủ yếu dùng bia hơn là dùng thức ăn, nên tôi cũng chưa để ý lắm đến các gian hàng và ẩm thực từ các gian hàng.

 

Tô Bún Bò được bán trong trung tâm thương mại Hà Nội - Moscow

 

Và nhiều món ăn thuần Việt khác

 

trái cây cũng thuần Việt

Điểm hấp dẫn của các món ngon kể trên là hầu hết gia vị đều tương tự như những gì mà chúng ta vẫn thường dùng ở trong nước, do các loại gia vị này thường xuyên được nhập từ quê nhà sang.

Còn nữa, ăn món Việt trong không khí ấm cúng của các bàn bên cạnh hầu hết là người Việt, được nói tiếng Việt giữa những người đồng hương nơi đất khách quê người, bữa ăn dường như thêm đậm đà.

Tôi hỏi một người bán hàng trong khu ẩm thực, được biết rằng lượng khách khá ổn định, nhất là trong các ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật, vì cộng đồng người Việt ở khu nhà ngay bên cạnh dùng bữa khá đông. Cộng thêm người Nga ở các khu căn hộ lân cận cũng ngày một thích thưởng thức món Việt, vẫn tới lui dùng bữa.

 

Các gian hàng trung khu ẩm thực Việt tại Moscow


Không chỉ có ẩm thực, các loại trái cây đặc trưng xứ nhiệt đới, đặc trưng Việt Nam cũng được bày bán tại đây, từ xoài, măng cục, cho đến quả vải…

Tức là, bất cứ khi nào người Việt tại Nga hay những lữ khách từ Việt Nam sang vì công việc như tôi, cảm thấy thèm không khí Việt, có thể ghé lại đây để ăn uống, và trò chuyện với những người đồng hương.

Cảm giác đấy thật ấm áp! Có lẽ không nhiều quốc gia đủ khả năng và đủ tiềm lực tổ chức World Cup trên thế giới mà những người Việt Nam khi đến đấy xem World Cup, có thể tìm cho mình những không gian tương tự như thế.

Đấy tiếp tục là nét rất hay nữa của World Cup tổ chức trên đất Nga dành cho người Việt. Chỉ có World Cup được tổ chức ở Nga hoặc ở Mỹ - những quốc gia có đông cộng đồng người gốc Việt sinh sống, các fan đến từ Việt Nam mới có nhiều lợi thế đến thế!

World Cup 2018 đang diễn ra đầy sôi động trên 10 sân cỏ nước Nga. Nhân sự kiện ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này, Dân trí tổ chức cuộc thi viết “Bóng đá tình yêu của tôi”, tạo sân chơi hấp dẫn và cơ hội nhận giải thưởng giá trị với độc giả cả nước.

Độc giả có thể gửi bài viết về email thethao@dantri.com.vn, những bài viết chất lượng tốt sẽ được đăng tải trên chuyên mục World Cup 2018 và hưởng chế độ nhuận bút theo quy định.

Trọng Vũ (từ Moscow)
Nguồn: Dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo