Người Việt khắp nơi

Lao động, du học sinh trở về nước thực hiện cách ly tập trung phải trả những chi phí nào?

Cập nhật lúc 06-06-2021 14:03:16 (GMT+1)
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: TTXVN.

 

Bạn đọc hỏi: Gia đình tôi có người nhà đi xuất khẩu lao động và du học sắp trở về nước và sẽ thực hiện cách ly tập trung. Vậy họ sẽ phải chịu những chi phí nào? Trong đó, chi phí xét nghiệm COVID-19 sẽ là bao nhiêu?


Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Bộ Y tế, tại Khoản 3 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ quy định: Người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Theo đó:

a) Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định tại điểm c khoản 2 Điều 1 Nghị quyết này.

b) Trường hợp được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cách ly tại doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung, người nhập cảnh phải tự chi trả các chi phí sau đây cho cơ sở cách ly:

- Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly tập trung;

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

- Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày;

- Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.

Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí quy định tại điểm b khoản này.

Về mức giá xét nghiệm sẽ thực hiện theo Công văn số 4356/BYT-KHTC (ngày 28/5/2021) của Bộ Y tế hướng dẫn về mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Nếu thanh toán theo bảo hiểm y tế, với xét nghiệm COVID-19, mức giá dịch vụ xét nghiệm vi khuẩn, vi rút, vi nấm, ký sinh trùng Realtime PCR là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm. Đối với mẫu đơn, cơ cấu giá gồm: Mức giá lấy và bảo quản bệnh phẩm là 117.800 đồng/mẫu; mức giá thực hiện xét nghiệm là 616.200 đồng/mẫu.

Đối với mẫu gộp, mức giá của việc lấy và bảo quản bệnh phẩm là 100.000 đồng/mẫu; mức giá việc thực hiện xét nghiệm bằng 634.000 đồng chia cho số mẫu gộp. Trường hợp gộp mẫu phát hiện dương tính, phải tiếp tục làm các xét nghiệm mẫu đơn thì chi phí thực hiện xét nghiệm được tính tiếp theo trường hợp mẫu đơn.

Với đối tượng không thanh toán bảo hiểm y tế, mức giá tối đa của dịch vụ xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng (áp dụng cho mẫu đơn) là 734.000 đồng/mẫuxét nghiệm. Trong đó, mức giá dịch vụ lấy và bảo quản bệnh phẩm tối đa là 117.800 đồng/mẫu, mức giá xét nghiệm tối đa là 616.200 đồng/mẫu.

Đối với mẫu gộp, trường hợp cấp có thẩm quyền quyết định mức giá cụ thể của dịch vụ xét nghiệm vi khuẩn, vi rút, vi nấm, ký sinh trùng Realtime PCR có định mức kinh tế kỹ thuật thì xác định chi phí lấy mẫu, chi phí xét nghiệm theo định mức. Trường hợp không có định mức thì xác định chi phí lấy mẫu và chi phí xét nghiệm tương đương với tỷ lệ cơ cấu chi phí nêu trên.

Do đó, người nhà của bạn khi nhập cảnh thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở do cơ quan có thẩm quyền chỉ định sẽ phải trả các khoản phí: Tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày; Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt 40.000 đồng/người/ngày; Chi phí từ nơi nhập cảnh đến nơi cách ly tập trung (theo biểu giá tại cơ sở); chi phí xét nghiệm COVID-19 theo cách tính trên và theo số lần lấy mẫu theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Nguồn: XL/ Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo