Người Việt khắp nơi

Lao động VN cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan: Tự nguyện về nước sẽ được miễn giảm giam giữ, tiền phạt

Cập nhật lúc 13-01-2019 08:48:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Trong một thông tin mới vừa phát ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho hay, nếu người Việt Nam đang cư trú hoặc lưu trú quá hạn tại Đài Loan tự nguyện đăng ký về nước trong thời gian từ nay đến ngày 30/06/2019 sẽ được hưởng các chính sách miễn giảm giam giữ, tiền phạt và thời gian cấm nhập cảnh.


Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho hay, theo thông tin từ Ban Quản lý lao động tại Đài Loan, ngày 2/1/2019 cơ quan chức năng Đài Loan đã có thông báo chuyên án “mở rộng vận động người nước ngoài đang cư trú hoặc lưu trú quá hạn tại Đài Loan tự ra đăng ký (đầu thú) về nước để được hưởng các chính sách miễn giảm giam giữ, tiền phạt và thời gian cấm nhập cảnh”. Thời gian thực hiện từ ngày 01/01/2019 đến ngày 30/06/2019, trong đó, từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/01/2019 (01 tháng) dành để tuyên truyền chính sách và thời gian 5 tháng còn lại (từ ngày 01/02/2019 đến hết ngày 30/6/2019) để thực hiện chính sách này.

Trong thời gian thực hiện chuyên án (bao gồm cả thời gian để tuyên truyền), người nước ngoài cư trú hoặc lưu trú quá hạn tại Đài Loan (bao gồm cả lao động bỏ trốn và lao động không bỏ trốn nhưng cư trú hoặc lưu trú quá hạn) tự ra đăng ký về nước sẽ được hưởng các chính sách: miễn bị thu dung, giam giữ; giảm mức phạt hành chính xuống thấp nhất còn 2000 Đài tệ; miễn giảm thời gian cấm nhập cảnh tại Đài Loan.

Như vậy, trong thời gian nói trên, nếu người nước ngoài cư trú hoặc lưu trú quá hạn tại Đài Loan bị các cơ quan chức năng của Đài Loan bắt được về nguyên tắc vẫn sẽ bị: thu dung, giam giữ theo quy định; phạt mức phạt hành chính cao nhất theo quy định 10.000 Đài tệ; cấm nhập cảnh mức cao nhất.

Sau ngày 30/6/2019 - khi thời gian thực hiện chuyên án kết thúc, người nước ngoài cư trú hoặc lưu trú quá hạn tại Đài Loan bị các cơ quan chức năng Đài Loan bắt được sẽ bị thu dung, giam giữ theo quy định, chịu mức phạt hành chính (được sửa luật để nâng cao) và bị kéo dài thời gian cấm nhập cảnh Đài Loan.

Để phối hợp với cơ quan chức năng Đài Loan, đồng thời giảm thiểu tỷ lệ lao động bỏ trốn đang cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan và tránh cho người lao động bị xử phạt hành chính cao và bị kéo dài thời hạn cấm nhập cảnh,  Cục Quản lý lao động ngoài nước được đề nghị chỉ đạo các doanh nghiệp đưa người lao động sang làm việc tại Đài Loan thông tin rộng rãi cho người lao động và gia đình người lao động, đồng thời tuyên truyền rộng rãi để vận động người lao động đang cư trú hoặc lưu trú quá hạn tại Đài Loan tự ra đăng ký về nước để được hưởng các cơ chế và chính sách miễn giảm nói trên. 

Nguồn: Mai Ngọc/ Baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo