Người Việt khắp nơi

Liên hoan thanh niên sinh viên tiên tiến tại Liên bang Nga

Cập nhật lúc 29-09-2013 07:09:53 (GMT+1)
Đại sứ Phạm Xuân Sơn trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu

 

Ngày 28/9/2013, tại Thủ đô Matxcova đã diễn ra Liên hoan Thanh niên Sinh viên tiên tiến tại LB Nga 2013. Đây là một hoạt động lần đầu tiên được tổ chức ở quy môt lớn, biểu dương những điển hình tiêu biểu của phong trào đoàn và Sinh viên Việt Nam toàn LB Nga.


Sau một ngày hoạt động sôi nổi với cuộc tham quan dã ngoại, giao lưu dành cho gần 200 đại biểu thanh niên sinh viên từ khắp mọi miền của LB Nga hội tụ về Thủ đô Matxcova vào ngày hôm qua, các thanh niên, sinh viên dường như thân quen, gắn bó với nhau hơn khi đến với cuộc Liên hoan chính thức ngày hôm nay. Bắt đầu bằng những nghi thức trọng thể, đông đảo đại biểu, đại diện các gương mặt tiêu biểu của sinh viên, thanh niên VN đang học tập tại LB Nga đã nghe bài phát biểu khai mạc của đồng chí Hoàng Công Trang, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại LB Nga; nghe đồng chí Trương Duy Phúc – Trưởng phòng  Công tác Lưu Học sinh, Đại sứ quán VN tại LB Nga, trình bày báo cáo Tổng kết đánh giá chất lượng học tập, nghiên cứu khoa học của LHS VN tại LB Nga trong thời gian qua với nhiều thành tích rất đáng tự hào.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền VN tại LB Nga Phạm Xuân Sơn, phát biểu, đánh giá cao những thành tích, những kết quả rất đáng khích lệ của lớp lớp sinh viên, thanh niên VN tại Liên xô trước kia, LB Nga sau này. Đại sứ Phạm Xuân Sơn cũng một lần nữa khẳng định vai trò to lớn của Liên Xô, của LB Nga trong việc giúp đỡ Việt Nam đấu tranh, xây dựng đất nước trước kia cũng như hiện nay và trong tương lai; Khẳng định quan hệ hợp tác đào tạo các sinh viên, nghiên cứu sinh giữa Nga và Việt Nam sẽ vẫn rất thiết thực và cần thiết cho sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam. Sau khi trích đọc một câu thơ rất hay của nhà thơ Chế Lan Viên nói về tuổi trẻ, Đại sứ Phạm Xuân Sơn nhấn mạnh: "Tôi cho rằng, cuộc đời sinh viên với những năm tháng học tập ở đây là tươi đẹp nhất, tôi mong rằng các bạn sẽ tận dụng thật tốt để học tập, rèn luyện, tu dưỡng mình để cống hiến cho đất nước trong sự nghiệp dựng xây tương lai".

Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng, phát biểu chào mừng hội nghị cũng khẳng định vai trò to lớn của lớp sinh viên, thanh niên thế hệ hôm nay trong xây dựng đất nước vốn còn nhiều khó khăn vì hậu quả chiến tranh. Và bởi thế, chỉ có nỗ lực học tập thật tốt khi có điều kiện ở LB Nga như các bạn sinh viện hiện nay thì mới có thể chung tay xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Tiếp đó, các đại biểu tham dự Liên hoan đã nghe các báo cáo tham luận của đại diện các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam ở nước ngoài học tập và làm theo lời Bác” và có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập.

Phát biểu của sinh viên Đỗ Hoàng Trung, ĐH THKTQG, Volgagrat chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp học tập ở nước ngoài nói chung, LB Nga nói riêng. Theo Bạn Trung, điều tối quan trọng là học tốt ngoại ngữ, tăng cường giao tiếp để thâm nhập tốt với cuộc sống và học tập của mình thì mới có thể tiếp thu tốt mọi kiến thức của chương trình đào tạo ở Nga. 

Báo cáo điển hình của Nguyễn Công Hoài- Sinh viên ĐH Vô tuyến Điện tử, Ryazan lại chia sẻ phương pháp học tập, nghiên cứu và tham dự Olympic. 

Cả Hội trường như tưng bừng hẳn khi cùng theo dõi các video phóng sự về hoạt động của đơn vị lưu học sinh Irkutsk, một trong những đơn vị có truyền thống về học tập và các phong trào thanh niên tại LB Nga và về chặng đường phát triển của tập thể sinh viên Lưu học sinh thành phố Obninsk. Đây là  một đơn vị lưu học sinh mới được thành lập cách đây không lâu, nhưng với sức trẻ, trí tuệ hoạt động của đơn vị và bản lĩnh, các bạn thanh niên sinh viên ở thành phố Obninsk đã xây dựng được nền tảng mô hình học tập và hoạt động tốt, dần khẳng định được vị trí của mình trong các tổ chức LHS tại LB Nga. 

Nữ sinh ngành Năng lượng hạt nhân Nguyễn Đỗ Yến Nhi – Sinh viên ĐH TH Nghiên cứu hạt nhân Obninsk cũng chia sẻ với Hội nghị về những đặc điểm và khó khăn của các bạn “Nữ sinh với ngành Năng lượng hạt nhân”: “Những nữ sinh học ngành năng lượng hạt nhân hôm nay được ví như những bông hoa quý của ngành. Các bạn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi học ngành này vì nó rất khó, khô khan và nhàm chán. Do đó nếu không có lòng say mê, nhiệt huyết thì khó có thể theo ngành này đến cùng. Tôi là một trong những nữ sinh Việt Nam theo học ngành năng lượng hạt nhân, tôi và các bạn nữ sinh khác rất tự hào khi được học một ngành khoa học hoàn toàn mới mẻ, chính vì vậy chúng tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt, sẽ tích luỹ kiến thức để sau này trở về đất nước sẽ cống hiến hết mình để ngành điện hạt nhân của Việt Nam sẽ phát triển bền vững, không còn là mới mẻ nữa và sẽ là ngành được cộng đồng đề cao”.

Các đại biểu cũng được nghe các phát biểu chia sẻ kinh nghiệm của sinh viên Nguyễn Văn Minh, ĐH Thép và Hợp kim, Matxcơva tham luận chia sẻ về những “Kỹ năng học tập và làm việc hiệu quả trong môi trường Du học”; của Lê Văn Thuận, Nghiên cứu sinh ĐH TH Belgorod về “Làm thế nào để nghiên cứu khoa học đạt kết quả cao”.

Công tác đoàn cũng là một hoạt động không thể thiếu trong các phong trào của tuổi trẻ, của sinh viên và những kinh nghiệm của các bạn trẻ, những "thủ lĩnh" của phong trào đoàn thanh niên được chia sẻ tại cuộc liên hoan cũng thu hút sự chú ý của các đại biểu.

Bản tham luận của Lê Thị Thu Vân- Thạc sĩ ĐH THQG Tula có nhan đề "Nhiệt huyết tuổi trẻ của người Đoàn viên” trên xứ sở Bạch Dương khuyến khích các sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại LB Nga tích cực tham gia các hoạt động của tuổi trẻ và tìm cách tổ chức, lôi cuốn các bạn cùng học tham gia các hoạt động chung. Thu Vân khẳng định, đó cũng là một cách tốt để học tập có hiệu quả hơn. Tham luận của Trần Ai Va, Bí thư Thành đoàn Volgagrat, chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đoàn cơ sở ở LB Nga cũng là lời chia sẻ về “Làm thế nào để vừa học tập tốt, vừa công tác tốt, làm thế nào để công tác Đoàn phát triển vững mạnh ở ngoài nước”.

Phóng sự về hoạt động Ban Cán sự Đoàn tại LB Nga, tổ chức Đoàn duy nhất còn duy trì hoạt động ở ngoài nước được trình chiếu, giới thiệu chặng đường xây dựng và phát triển 12 năm qua của Tổ chức hiện đang quản lý hơn 2500 sinh viên, thanh niên, nơi mà tuổi trẻ Việt Nam tại LB Nga gửi gắm niềm tin để đưa tập thể các đoàn viên TNCS HCM tại LB Nga vượt qua mọi thử thách, hướng tới tương lai.

Liên hoan thanh niên, sinh viên Tiên Tiến tại LB Nga 2013 đã công bố Quyết định và trao tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS HCM cho 4 tập thể và 7 cá nhân xuất sắc trong hoạt động Đoàn; Công bố và trao tặng Giấy khen của Đại sứ VN tại LB Nga cho 6 tập thể và 208 cá nhân là những sinh viên học tập xuất sắc năm học 2012-2013.

Một chương trình văn nghệ tươi vui của tuổi trẻ do hơn 200 sinh viên các trường đại học trình diễn đã kết thúc chương trình giao lưu, tôn vinh tuổi trẻ Việt Nam tại LB Nga. "Liên hoan Thanh niên Sinh viên Tiên tiến tại LB Nga 2013" lần đầu tiên được tổ chức đã thành công tốt đẹp./.

Đại sứ Phạm Xuân Sơn phát biểu tại liên hoan thanh niên sinh viên 2013

Bí thư Ban cán sự Đoàn tại LB Nga phát biểu khai mạc

Nguồn: Điệp Anh, Đoan Hải/ VOV

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo