Người Việt khắp nơi

Lừa đảo đầu tư ở Little Saigon: Nạn nhân gốc Việt khó lấy lại tiền đã mất

Cập nhật lúc 23-04-2019 14:35:26 (GMT+1)
Ông Kent Whitney, giữa, mặc áo sơ mi xanh, và ông David Parrish, phải, lập ra nhà thờ Church for the Healthy Self in Westmins

 

Ông Tam Doan, một người gốc Việt, nhớ là mình có sự nghi ngờ khi nghe một đoạn quảng cáo trên đài phát thanh tại khu vực Little Saigon, nói rằng sẽ có được tiền lời tối thiểu là 12% nếu đầu tư vào một quỹ do một nhà thờ tại đây điều hành.


Dù vẫn còn hoài nghi, người cư dân 60 tuổi sống ở thành phố Fountain Valley, lái xe tới văn phòng của nhà thờ mang tên “Church for The Healthy Self CHS” ở thành phố Westminster, và nói chuyện với những người được coi là thành phần lãnh đạo tổ chức bất vụ lợi này, theo một bài báo của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Hai, 22 Tháng Tư.

Sau khi thấy chỗ này có văn phòng, có nhân viên, và cũng có một phòng họp, những gì đối với ông là chỉ dấu của một cơ sở kinh doanh thật sự, lại càng khiến ông bớt lo ngại hơn.

“Tôi nghĩ, ‘Họ có một giàn nhân viên, có chỗ làm việc đàng hoàng, lại có trang web, thì có ai mất công bày ra đủ mọi thứ như vậy để lừa gạt đâu?”  Ông Doan nói. “Nay tôi nghĩ mình thật ngây thơ.”

Xe hoa của CHS trong cuộc diễn hành Tết. (Hình: Facebook) 

Vào Tháng Bảy 2018, ông Tam Doan đầu tư $3,000. Mấy tháng sau đó, ông nhận được các giấy báo cho thấy ông được lời nhiều. Ông bèn đầu tư thêm $10,000 vào Tháng Chín và rồi $7,000 nữa hồi giữa Tháng Ba kế tiếp.

Ít ngày sau khi ông gửi đi số tiền đầu tư cuối của mình, ông được tin là cơ quan thanh tra chứng khoán và thị trường chứng khoán Mỹ (U.S. Securities and Exchange Commission SEC) đã đưa đơn kiện nhà thờ Church for the Healthy Self (CHS), cáo buộc rằng mục sư trưởng Kent Whitney đang điều hành một mô hình lừa đảo đầu tư kiểu “Ponzi scheme,” trong đó người chủ chốt lấy tiền của những người vào sau đem trả cho những người vào trước, thay vì bằng tiền lời qua làm ăn chính đáng.

Cơ quan SEC nói số tiền bị lừa có thể lên tới $25 triệu.

Ông Whitney, 37 tuổi, và bạn của ông, một mục sư khác có tên David Parrish, 47 tuổi, cả hai đều là cư dân Newport Beach, đã đặc biệt nhắm vào cộng đồng người Việt bằng cách quảng cáo mạnh mẽ trên các đài phát thanh và truyền hình Việt Ngữ ở Little Saigon cũng như trên Youtube, cũng theo SEC.

Đơn kiện của SEC. (Hình: SEC) 

Hồ sơ SEC nói rằng các bị cáo Kent R.E. Whitney và David Lee Parrish, cả hai đều là mục sư qua mạng internet (ordained minister online), đang điều hành cả CHS và CHS Asset Management Inc.

Ông Whitney thành lập The Church for the Healthy Self năm 2014, chỉ ba tháng sau khi ra khỏi tù liên bang về tội đã cùng với ông Parrish lừa đảo người đầu tư số tiền $600,000.

SEC nói rằng cả hai tái tục chương trình lừa đảo của họ vào năm 2018.

Thay vì tìm cách làm ăn chính đáng để tạo ra số tiền lời từng hứa hẹn với người đầu tư, là có thể lên tới 43%, hai ông Whitney và Parrish bị tố cáo lấy cắp hàng triệu đô la của người đầu tư, trong khi tiếp tục trả tiền lời bằng tiền của người mới đóng góp, như vẫn thấy trong các mô hình lừa đảo kiểu Ponzi.

Trong đơn kiện, SEC nói rằng nhà thờ này không có nơi cầu nguyện, hành lễ, mà chỉ có văn phòng ở Westminster và một trang web.

Cơ quan FBI và ông Robert Mosier, người được tòa bổ nhiệm để trông coi việc trả lại tiền cho những người bị lừa, đến nay đã lấy lại được khoảng $4.6 triệu.

Ông Mosier và luật sư của ông, tổ hợp Smiley Wang-Ekvall ở Costa Mesa, hiện đang tìm kiếm thêm các nạn nhân khác.

Cơ quan SEC đã phong tỏa các trương mục và tài sản của nhà thờ này. Một thẩm phán liên bang ra án lệnh cấm hai ông Whitney và Parrish không được rút tiền ra hoặc nhận tiền của ai khác.

Hai ông Ken Whitney và David Parrish trong buổi diễn hành. (Hình: Facebook) 

Luật sư Kyra Andrassy nói đã thấy có 355 người đầu tư trong vụ này, có những người ở xa như San Jose và Chicago. Tuy nhiên theo luật sư Andrassy thì có thể vẫn còn nhiều nạn nhân khác.

“Một số trương mục bị phong tỏa, nhưng chỉ có rất ít tiền trong các trương mục này. Không ai biết tất cả số tiền đã đi đâu,” theo luật sư Andrassy.

Ông Doan nói rằng việc mất tiền khiến ông nay khó có thể giúp con gái ông trả chi phí đại học.

“Tôi mất số tiền lớn,” người cha có hai con này cho hay. “Chúng tôi đã làm việc vất vả và để dành tiền. Tôi nay đã 60 tuổi rồi, tôi cứ hy vọng là sẽ nghỉ hưu được trong vài năm nữa.”

Những ai là nạn nhân trong vụ lừa đảo này có thể liên lạc với ông Mosier tại mosierco.com/robert-p-mosier hay gọi số điện thoại (714) 432-0800.

Nguồn: V. Giang/ Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo