Người Việt khắp nơi

Lưu học sinh Việt Nam tại Nga truyền lửa cho cộng đồng

Cập nhật lúc 25-04-2020 10:51:37 (GMT+1)
Phan Thị Mỹ Duyên (mặc áo kẻ caro) cùng học sinh các nước tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov. Ảnh: NVCC

 

Phan Thị Mỹ Duyên - lưu học sinh (LHS) tại Nga mới sang được 6 tháng phải dừng việc học tại trường, chuyển sang học online tại nhà vì dịch bệnh Covid-19.


Để cuộc sống không nhàm chán và vô nghĩa, cô tình nguyện tham gia dạy học online tiếng Việt, tiếng Anh cho trẻ em người Việt tại Nga.

Quê ở Nam Đàn (Nghệ An), Mỹ Duyên theo học khóa dự bị tiếng Nga tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov. Duyên ở cùng bạn trong ký túc xá của trường tại thành phố Matxcơva - nơi có số ca nhiễm Covid-19 chiếm gần một nửa trong tổng số ca nhiễm cả nước. 

Duyên cho biết: Em ở trong phòng và chỉ ra ngoài khi cần mua thực phẩm, thuốc men. 

Lúc mới nghỉ học, thỉnh thoảng em đi dạo quanh ký túc xá cho đỡ ngột ngạt nhưng vì tình hình dịch bệnh quá căng thẳng nên em chỉ ở trong phòng, mọi sinh hoạt trở nên ngột ngạt, buồn chán. Em ước mong có hoạt động gì đó giải tỏa stress và được giao tiếp an toàn với mọi người trong thời gian này.

Biết thông tin về nhóm “Tình nguyện viên vì cộng đồng Việt” tại Nga, em tìm hiểu, tiếp cận và đăng ký tham gia. Công việc của tình nguyện viên là giúp đỡ các em nhỏ kiến thức hữu ích, phù hợp với lứa tuổi như: Toán, Lý, Văn, Tiếng Anh, Tiếng Nga... hay thậm chí là nhạc lý, cờ vua... Chia sẻ lý do tham gia nhóm, Duyên nói: Em muốn được đóng góp một chút công sức cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài, với tinh thần biết gì giúp nấy, giúp hết sức có thể.

 

Lưu học sinh Phan Thị Mỹ Duyên.

Mỹ Duyên được nhóm “Tình nguyện viên vì cộng đồng Việt” phân công dạy bé Hà Vi, học sinh lớp 6. Vi sang Nga từ năm lớp 3, sống cùng gia đình ở thành phố Orenburg, cách chỗ Duyên khoảng 1.500 km. Ngoài dạy Hà Vi nói tiếng Anh và tiếng Nga trong giờ học online, những lúc giải lao cả hai chị em nói tiếng Việt.

Mỹ Duyên cho biết: Công việc mới mẻ làm cho cuộc sống trong mùa dịch của em trở nên ý nghĩa và đầy niềm vui. Những người bạn trong nhóm truyền lửa, nhiệt huyết sống cho em trong những ngày xa quê, vắng bố mẹ. Qua hoạt động tình nguyện, Mỹ Duyên hi vọng sẽ giúp các em nhỏ có kiến thức bổ ích; Phụ huynh của học sinh nói riêng và toàn thể người Việt ở Nga nói chung cảm nhận được tình cảm của cộng đồng người Việt; Có động lực, niềm tin để chống chọi với dịch bệnh trên đất Nga.

Việt Hà
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo