Người Việt khắp nơi

Malaysia : Người Việt bị bắt giữ vì buôn lậu ngà voi

Cập nhật lúc 03-03-2016 15:03:39 (GMT+1)
Châu Á là thị trường tiêu thụ lớn cho nạn buôn lậu ngà voi. REUTERS

 

Nhà chức trách Malaysia hôm 02/03/2016, thông báo là 159 kg ngà voi buôn lậu đã bị hải quan Malaysia thu giữ trong số hành lý của hành khách khi đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Hai người Việt bị bắt giữ, một người Việt khác đang bị truy nã.


Thứ bảy tuần trước, 27/02/2016, hai người Việt Nam đã bị bắt giữ tại sân bay Kuala Lumpur sau khi bị phát hiện trong hành lý của họ có 101 kg ngà voi. Sau đó cùng ngày, một chiếc túi khác chứa 58 kg ngà voi cũng đã bị phát hiện ở sân bay này. Theo các nhà chức trách, chiếc túi này là của một nghi can người Việt Nam, đi từ Etiopia đến Hà Nội. Cảnh sát Malaysia hiện đang truy tìm nghi can này. Hải quan của nước này cho biết, số lượng ngà voi bị thu giữ có giá trị lên đến 352 000 euro.

Theo ông Kanitha Krishnasamy, giám đốc của chương trình Đông Nam Á của Traffic, một tổ chức phi chính phủ chuyên về giám sát buôn bán các loại động vật hoang dã, nếu như trước đây những người buôn bán trái phép động vật thường vận chuyển một khối lượng lớn bằng đường biển, thì giờ đây các hình thức vận chuyển của họ ngày càng đa dạng.

Từ khi số lượng voi ở Châu Phi giảm sút kể từ 1989, trừ một số ít trường hợp, thì buôn bán ngà voi trên thị trường thế giới là bất hợp pháp. Tuy nhiên, các tổ chức tội phạm vẫn tiếp tục buôn lậu ngà voi để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, chủ yếu là ở châu Á. Ngà và một số bộ phận khác của con voi thường được săn tìm để dùng vào mục đích trang trí hoặc dùng trong đông y, đặc biệt ở Trung Quốc, một thị trường lớn trong lĩnh vực này.

Nguồn: RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo