Người Việt khắp nơi

Món quà bất ngờ ở Vladivostok

Cập nhật lúc 20-08-2021 15:11:04 (GMT+1)
Các sinh viên hát vang bài “Hát mãi khúc quân hành”. Ảnh cắt từ video clip

 

“Sau bao ngày trông đợi, chúng tôi vô cùng xúc động được thấy hai chiến hạm của Hải quân nhân dân (HQND) Việt Nam cùng lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc tung bay ở quân cảng tại TP Vladivostok. Với niềm tự hào về Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam anh hùng, sức mạnh QĐND Việt Nam, chúng tôi tin tưởng Đội tuyển HQND Việt Nam sẽ thi đấu thành công tại Army Games 2021 và lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên trên đấu trường quốc tế...”.


Đó là chia sẻ của bà con kiều bào trong cuộc gặp cảm động với cán bộ, chiến sĩ hải quân bên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Vladivostok, Liên bang (LB) Nga.

Từ sáng sớm, bà con kiều bào, đại diện cộng đồng và một số bạn sinh viên tại TP Vladivostok đã có mặt bên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên vườn hoa mang tên Người trên phố Borisenko để chào đón các đại diện đoàn công tác và đội tuyển tới dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ. Ai nấy đều nuối tiếc vì đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại LB Nga nên không có điều kiện ra tận cầu cảng đón hai chiến hạm 015-Trần Hưng Đạo và 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) tới TP Vladivostok.

Đáp lại tình cảm và lòng mong mỏi của bà con được gặp các cán bộ, chiến sĩ hải quân từ Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại đây đã tổ chức để một số bà con kiều bào cùng dự lễ dâng hoa. Tay bắt mặt mừng, bạn Phan Thị Lê, sinh viên Trường Đại học Tổng hợp LB Viễn Đông hồ hởi chia sẻ với chúng tôi: “Em vô cùng phấn khởi được tới đây gặp các chiến sĩ hải quân vì hiếm khi có những con tàu từ quê hương như thế đến thăm vùng Viễn Đông xa xôi này. Nhất là khi nghe tin Đội tuyển HQND Việt Nam sẽ tham gia thi đấu tại Army Games, bằng mọi cách em tìm hiểu thông tin để có cơ hội tận mắt chứng kiến màn trình diễn của hải quân mình trên đất Nga”. Lê cho biết, bạn của mình từ TP Saint Petersburg khi nghe tin này cũng đã xuống Vladivostok và thực sự nóng lòng muốn được theo dõi trực tiếp đội tuyển của ta thi đấu.

33 năm sinh sống và làm ăn ở Vladivostok, chị Nguyễn Thị Mai Dung, Phó chủ tịch Hội Người Việt Nam tại vùng Viễn Đông nước Nga lần thứ hai được chứng kiến các chiến hạm từ quê hương Việt Nam tới thăm thành phố nằm bên vịnh Sừng Vàng. Rất tiếc do dịch bệnh phải gác lại các chương trình đón tàu và gặp gỡ đã được hội của chị phối hợp với các hội đoàn khác tại Vladivostok chuẩn bị chu đáo từ trước khi hai chiến hạm tới nơi, chị Dung cho biết đã tổ chức đội văn nghệ xung kích dự định giao lưu với các cán bộ, chiến sĩ hải quân nhằm cổ vũ, khích lệ tinh thần của đội tuyển trước khi thi đấu. Qua ti vi, chị cùng gia đình đã xem lại hình ảnh những con tàu từ quê hương neo đậu bên cây cầu Vàng trên vịnh Sừng Vàng. “Đối với những người con xa Tổ quốc như chúng tôi, được nhìn thấy hình ảnh con tàu như vậy cũng giống như nhìn thấy hình ảnh quê hương thân yêu”, chị Dung chia sẻ. Hai năm trước, chị có mặt cùng bà con ra tận nơi đón Tàu 016 cùng đoàn công tác HQND Việt Nam lần đầu tiên tới thăm TP Vladivostok. Cộng đồng bà con ở TP Vladivostok khá đông, nhiều bà con cũng rất háo hức và thu xếp công việc để tới tham gia cổ vũ Đội tuyển HQND Việt Nam thi đấu trong những ngày tới.

Phó bí thư Liên chi đoàn TP Vladivostok Trịnh Quốc Vinh khoe với chúng tôi một video clip khá đặc biệt dành tặng Đội tuyển HQND Việt Nam. “Xuất phát từ tình yêu nước, tinh thần đoàn kết của dân tộc, người Việt Nam dù ở đâu cũng luôn hướng về Tổ quốc. Khi hay tin Hải quân Việt Nam sẽ thi đấu môn “Cúp biển” trong khuôn khổ Army Games 2021 ở TP Vladivostok, chúng em cùng nhau làm một video clip nhỏ cổ vũ, động viên tinh thần thi đấu của các tuyển thủ”. Trong video clip, các bạn sinh viên trong màu áo xanh tình nguyện phất cao lá cờ Tổ quốc, đứng bên cạnh quân cảng của Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân LB Nga, phía sau là cây cầu Vàng-biểu tượng của thành phố Vladivostok, cùng nhau hát vang bài ca “Hát mãi khúc quân hành” bằng cả tiếng Việt và tiếng Nga. Vladivostok đối với các bạn sinh viên Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai. Họ mong muốn các cán bộ, chiến sĩ hải quân tới thăm thành phố xinh đẹp nằm bên vịnh Sừng Vàng này cũng sẽ cảm thấy thân thuộc như vậy. Vinh cùng các bạn hy vọng được dẫn mọi người đi thăm bảo tàng và những địa danh nổi tiếng của thành phố, cũng như hỗ trợ tối đa cho đoàn công tác trong thời gian ở đây. Liên chi đoàn thành phố đã chuẩn bị các nguồn lực, nhất là về nhân sự để tham gia các hoạt động hỗ trợ, cổ vũ trong điều kiện có thể. Với tinh thần ủng hộ hết mình và hỗ trợ nhiệt tình cho đội tuyển từ nước nhà sang thi đấu, liên chi đoàn đã thông báo tới các đoàn viên, triển khai tới ban chấp hành các chi đoàn trường để có thể xử lý thông tin chính xác cũng như tuyển chọn ra những đoàn viên ưu tú, đã tiêm vaccine để có thể cổ vũ sự kiện, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

“Các bạn sinh viên đã dành thời gian tự tập hát trong 3 ngày và quay hình trong 1 ngày. Video clip còn đơn giản, hình ảnh đôi chỗ còn vụng về vì các bạn sinh viên đều không chuyên, nhưng chúng em mong đây sẽ là món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng Đội tuyển HQND Việt Nam trước khi chính thức bước vào tranh tài. Chúng em hy vọng được thấy màn thi đấu ấn tượng của các tuyển thủ và lá cờ Tổ quốc sẽ được kéo lên trên nền nhạc Quốc ca của Việt Nam trên đấu trường Army Games”, Vinh cho biết.

Chia sẻ niềm vui được gặp các cán bộ, chiến sĩ hải quân, bạn Nguyễn Trần Hoàng Trung, sinh viên Trường Đại học Tổng hợp LB Viễn Đông bày tỏ: “Có cơ hội học tập ở nước ngoài, chúng em rất tự hào vì hình ảnh tốt đẹp của QĐND Việt Nam trên trường quốc tế và tham gia thi đấu tại Army Games là dịp để quân đội của chúng ta chứng tỏ cho bạn bè quốc tế thấy sức mạnh của QĐND Việt Nam. Em xin chúc các tuyển thủ hải quân thi đấu hết mình và đạt thành tích thật tốt”.

Trong không khí cảm động và thiêng liêng của cuộc gặp gỡ ngắn ngủi bên Tượng đài Bác Hồ, Thượng tá Hoàng Anh, Thuyền trưởng Tàu 016 nhớ lại những tình cảm nồng ấm của bà con kiều bào tại TP Vladivostok trong chuyến thăm lần đầu tiên của tàu HQND Việt Nam tới thành phố này năm 2019. Anh chia sẻ: “Lần này, trong chuyến công tác thực hiện nhiệm vụ đặc biệt thi đấu tại Army Games, tình cảm yêu mến cùng sự quan tâm động viên bà con dành cho đội tuyển chính là nguồn cổ vũ, khích lệ tinh thần thi đấu to lớn đối với chúng tôi trước khi bước lên đấu trường quốc tế”.

Bài và ảnh: HẢI ÂU (từ Vladivostok, LB Nga)
Nguồn: qdnd.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo