Người Việt khắp nơi

Một cô gái Pháp có tên Việt chết trong vụ đánh bom kinh hoàng ở Bogota ngày 17.6

Cập nhật lúc 18-06-2017 17:53:44 (GMT+1)
Cấp cứu nạn nhân vụ đánh bom ở Bogota-Ảnh: AP

 

Một cô gái Pháp có tên Việt (theo một số nguồn, cha cô người Việt, mẹ người Pháp) đã chết trong vụ đánh bom kinh hoàng ở Bogota ngày 17.6 làm 3 người chết và 9 người khác bị thương, theo chính quyền Colombia.


Theo hãng tin AP, cô gái Pháp có tên Việt là Julie Huynh, 23 tuổi. Cô đến Colombia làm tình nguyện viên hoạt động xã hội ở những vùng nông thôn nghèo, và Julie Huynh sắp trở về Pháp trong vài ngày tới. 

Đô trưởng Bogota, ông Enrique Penalosa nói chính quyền đang giúp mẹ của Julie Huynh cũng ở Bogota. Và ông tuyên bố đây là một vụ đánh bom hèn nhát. 

Các nhân chứng cho biết họ được sơ tán khỏi những rạp chiếu phim và cửa hiệu, sau khi bom nổ trong phòng vệ sinh dành cho phụ nữ ở tầng 2 của trung tâm mua sắm Centro Andino. Trung tâm này ở ngay khu du lịch mua sắm tất bật của Bogota.

Xe cứu thương và xe chữa cháy đã lao đến hiện trường. Những người bị thương được đưa đến bệnh viện. Sau đó thêm 2 người chết. 

Đô trưởng Penalosa kêu gọi cư dân ở các khu giàu có của Bogota cảnh giác cao, nhưng không đề cập có thể có những âm mưu tấn công khác.

Bogota đã tăng cường an ninh trong 10 năm qua. Trung tâm mua sắm Andino khó là một mục tiêu tấn công: tất cả các xe vào bãi đậu đều bị chó nghiệp vụ kiểm tra, và nhân viên an ninh có mặt trong khắp trung tâm. 

Tổng thống Juan Manuel Santos ra lệnh chỉ huy cảnh sát thủ đô dẫn đầu cuộc điều tra và cập nhật thông tin cho ông. 

Ông cũng chia buồn với các nạn nhân xấu số. 

Chính phủ Bogota lập tức nghi ngờ thủ phạm là tổ chức ly khai Quân đội giải phóng dân tộc (ELN). Đây là lực lượng chống chính phủ lớn nhất còn hoạt động. Hồi tháng 2, ELN nhận trách nhiệm vụ đánh bom tại một trường đấu bò gần thủ đô Bogota. Vụ này làm chết một cảnh sát và 20 người khác bị thương. 

Hồi năm 2016, chính phủ Colombia đạt được một thỏa thuận hòa bình với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia. Lực lượng này lớn hơn cả ELN.

ELN cũng tham gia đàm phán hòa bình, nhưng cho đến nay chưa được chấp nhận cho các tay súng buông vũ khí. Một số nhà phân tích nói những vụ bạo lực ở các thành phố Colombia là do ELN muốn chính phủ phải có những nhượng bộ ở bàn đàm phán.

Trung Trực (theo AP) 
Nguồn: motthegioi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo