Người Việt khắp nơi

Một người gốc Việt chuyên lừa đảo di trú đồng hương

Cập nhật lúc 23-02-2016 09:07:59 (GMT+1)
Hai Van Nguyễn – 40 tuổi lừa ít nhất 5 người đồng hương gốc Việt với số tiền hơn $1 triệu Mỹ kim – Photo Courtesy: cleveland.

 

Ngoài cáo buộc lừa gạt một chủ cơ sở thương mại ở Lakemore, tiểu bang Ohio số tiền $65.000 Mỹ kim, Nguyễn còn bị FBI điều tra vì đã lừa đảo vài vụ di trú khác trên cả nước với số tiền hơn $1 triệu Mỹ kim.


Hai Van Nguyễn – 40 tuổi – cư dân thành phố Renton, tiểu bang Washington – bị cáo buộc trọng tội trộm cắp mức độ 4 vì đã đi lường gạt tiền người khác.

Ngoài cáo buộc lừa gạt một chủ cơ sở thương mại ở Lakemore, tiểu bang Ohio số tiền $65.000 Mỹ kim, Nguyễn còn bị FBI điều tra vì đã lừa đảo vài vụ di trú khác trên cả nước với số tiền hơn $1 triệu Mỹ kim.

Cảnh sát thành phố Springfield Township đã chuyển hồ sơ điều tra sang FBI sau khi phát hiện thêm ít nhất bốn nạn nhân nữa ở khắp nơi đã đưa cho nghi can số tiền hơn $1 triệu Mỹ kim sau khi được y hứa hẹn sẽ lấy được thị thực lao động cho người Việt Nam vào Mỹ làm việc, theo tường trình cảnh sát.

Cũng theo tường trình, nhân viên điều tra liên bang nghi ngờ khả năng còn nhiều nạn nhân nữa. Nguyễn sử dụng tiền để thoả mãn cơn nghiền bài bạc hàng ngày tại các sòng bài ở tiểu bang Washington.

Trước đó vào ngày 7 tháng 2, cảnh sát Springfield Township đã mở hồ sơ điều tra sau khi chủ tiệm Eagle Nail tại khu mua sắm Lakemore trình báo bị lừa mất $65.000 Mỹ kim. Người chủ tiệm 42 tuổi báo cảnh sát, vào năm 2014 ông đọc được một mẩu quảng cáo trên Facebook về dịch vụ di trú chuyên đưa người Việt Nam sang Mỹ làm việc theo thị thực lao động. Ông liền liên lạc.

Nguyễn bay sang thành phố Akron vào tháng 9 năm 2014. Hai người cùng ký một hợp đồng được công chứng tại ngân hàng Charter One ở Lakemore. Đó là lý do tại sao cảnh sát Springfield Township điều tra vụ việc.

Chủ tiệm làm móng đã trả tiền để Nguyễn đưa một số người từ Việt Nam sang làm việc tại tiệm thẩm mỹ, sau đó ông còn gởi ít nhất hai chi phiếu trả tiền trước (money order) sang Washington cho Nguyễn.

Nhưng oái oăm  thay, nhận tiền xong Nguyễn biến mất dạng, điện thoại cũng “ò e í e.”

Một nam nghi can khác ở Bellevue, tiểu bang Washington tòng phạm với Nguyễn đã đi lãnh tiền hai chi phiếu trên. Người đàn ông 30 tuổi này bị hãng Lữ hành AA Travel ở Seattle sa thải sau khi phát giác anh ta ăn trộm danh tánh khách hàng và biển thủ số tiền $10.000 Mỹ kim. Tuy nhiên anh ta không bị cáo buộc liên quan đến vụ xảy ra ở Lakemore. AA Travel cung cấp dịch vụ giúp lấy thị thực cho các công dân Việt Nam, theo tường trình cảnh sát.

Nguyễn dụ dỗ, lừa các nạn nhân vào tròng trên mạng xã hội Facebook và đăng quảng cáo trên các báo Việt ngữ, cảnh sát cho biết. 

Anh ta lén lút sử dụng New Saigon Entertainment  Group LLC để làm bình phong phạm tội, dùng giấy tờ có tiêu đề hãng trong các  giao dịch lừa đảo, trong khi thực chất hãng này ở Washington sở hữu, kinh doanh 6 sòng bài. Trước đây, Nguyễn từng quản lý thuế má cho một trong các sòng bài, nhưng sau đó bị sa thải vì có ẩu đả với người chủ vào năm 2010, tường trình cảnh sát cho hay. 

Một nam nạn nhân cho cảnh sát biết, anh đưa cho Nguyễn $400.000 Mỹ kim, nhưng người đàn ông này bặt vô âm tín. Một nữ nạn nhân khác cũng bị lừa mất số tiền $100.000 Mỹ kim, sau khi được hứa hẹn sẽ đưa mẹ cô sang Mỹ. Nạn nhân phải nhập viện vì bị căng thẳng sau khi phát hiện mình bị Nguyễn gạt. 

Hai Van Nguyễn nổi tiếng nghiện cờ bạc. Anh ta ném số tiền gạt người khác vào sòng bài Snoqualime ở Washington mỗi ngày, cũng theo tường trình cảnh sát.

Hương Giang (Theo cleveland.com)
Nguồn: baocalitoday.com

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo