Người Việt khắp nơi

Một người Việt bị bắt ở châu Phi vì vận chuyển sừng tê giác trái phép

Cập nhật lúc 11-11-2015 09:54:54 (GMT+1)
Nhiều người Việt tin rằng sừng tê giác có thể chữa bách bệnh (Ảnh: The Zimbabwean)

 

Cảnh sát Mozambique vừa bắt giữ một công dân Việt Nam ở sân bay quốc tế Maputo cùng với 14 miếng sừng tê giác.


Người phát ngôn của cảnh sát thành phố Maputo, ông Orlando Mudumane cho biết ngoài ra người này còn vận chuyển 59 móng vuốt sư tử cùng với 49 chiếc răng sư tử. Cơ quan chức năng nước sở tại chưa công bố tên người này.

“Hiện nay cơ quan chức năng đang điều tra để tìm hiểu về nguồn gốc của những mặt hàng này”, ông Mudumane cho biết trong một cuộc họp báo hàng tuần.

Tuần trước, trong cuộc họp nội các Mozambique, phát ngôn viên chính phủ, thứ trưởng bộ Y tế Mozambique Mouzinho Saide cho biết cảnh sát đã bắt giữ 434 đối tượng săn bắt động vật trái phép trong năm 2014-2015 và tịch thu hơn 75kg sừng tê giác.

Kể từ năm 2008, số lượng những kẻ săn bắt tê giác trái phép ở Nam Phi tăng lên đáng kể do nhu cầu sử dụng lớn từ châu Á, đặc biệt là từ Việt Nam. Nhiều người tin rằng sừng tê giác có thể chữa được bách bệnh, kể cả ung thư.

Chính vì niềm tin đó khiến giá của sừng tê giác rất cao, lên tới 60 nghìn USD (khoảng 1,3 tỷ đồng) một kg, đắt hơn cả vàng hay cocaine.

Do hai loài tê giác trắng và tê giác đen châu Phi đã tuyệt chủng ở Mozambique nên chắc chắn số sừng tê giác bị tịch thu tại các cửa khẩu, sân bay chắc chắn là do những kẻ săn bắt đã giết tê giác ở trong Vườn quốc gia Nam Phi Kruger.

Danh Tuyên (Theo The Zimbabwean)
Nguồn: Vntinnhanh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo