Người Việt khắp nơi

Một tâm hồn Việt với hiện thực huyền ảo

Cập nhật lúc 12-11-2012 15:41:33 (GMT+1)
Một trong những tác phẩm của nghệ sĩ Danh Võ trưng bày tại Viện Bảo tàng Fridericianum (Đức) năm 2011.

 

Danh Võ - nghệ sĩ theo trường phái mỹ thuật ý niệm người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải Hugo Boss năm 2012 trị giá 100.000 USD. Giải thưởng do Viện Bảo tàng Solomon R.Guggenheim ở thành phố New York (Mỹ) tài trợ và được Công ty Thời trang cao cấp Hugo Boss của Đức đứng ra tổ chức. 


Với tác phẩm "Oma Totem" chụp lại một chiếc tivi, một chiếc máy giặt, một chiếc tủ lạnh có gắn cây thập tự bằng gỗ, nghệ sĩ Danh Võ đã vượt qua các đối thủ sừng sỏ như Trisha Donnelly, Rashid Johnson, Qiu Zhijie, Monika Sosnowska và Tris Vonna - Michell để giành giải thưởng danh giá trên. Ông Claus-Dietrich Lahrs, Chủ tịch Hội đồng chấm giải cho biết: "Sở dĩ chúng tôi quyết định trao giải thưởng năm nay cho Danh Võ bởi chúng tôi đánh giá cao tác phẩm của anh. Nó vừa hiện thực lại vừa huyền ảo, thể hiện mối quan tâm rất thời sự của anh với những vấn đề như văn hóa, chính trị, lịch sử… Anh đề cập tới chúng một cách mềm mại và nên thơ, vượt ra ngoài những giới hạn về không gian và thời gian".

Danh Võ sinh năm 1975 tại tỉnh Bà Rịa. Hiện anh đang sống và làm việc tại thành phố Berlin, Đức.

Nghệ sĩ Danh Võ sinh năm 1975 ở Việt Nam. Năm 1979, gia đình anh chuyển sang định cư ở Đan Mạch và cuộc di cư đến sớm này đã giúp bé Võ sớm hội nhập vào nền văn hóa Châu Âu. Danh Võ theo học và tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch ở Copenhagen và sau đó tiếp tục học tại Trường Mỹ thuật Stadelschule ở Frankfurt (Đức). Trước khi trở thành một ngôi sao của nghệ thuật đương đại thế giới, Danh Võ là một kẻ vô danh như tên gọi một triển lãm của anh tại Kunsthaus Bregenz (Áo).

Nhưng bằng những nỗ lực và niềm đam mê nghệ thuật, giờ đây Danh Võ là một tên tuổi quen thuộc trong nghệ thuật đương đại quốc tế và đạt được nhiều thành tựu. Anh để lại dấu ấn bằng một triển lãm đơn tại Artists Space (Mỹ) năm 2010, sau đó lại có mặt ở liên hoan nghệ thuật ba năm một lần tại Bảo tàng New ở New York trong năm nay và một bảo tàng khác ở Yokohama, Nhật Bản vào năm 2011. Anh cũng được đề cử hai giải thưởng vào loại cao nhất của nghệ thuật đương đại tại Đức; đã đoạt giải Blue Orange năm 2007 (giải thưởng toàn Châu Âu dành cho các tác giả đương đại).

Tác phẩm của anh đã nằm trong sưu tập của Bảo tàng danh tiếng MOMA ở New York. Danh mục tác phẩm của Danh Võ rất đa dạng: nhiếp ảnh, điêu khắc, thư tín, ngôn ngữ, các hình thức sắp đặt khác nhau… và bất kỳ "chất liệu" nào miễn là thể hiện được chủ đề anh muốn nói với công chúng, đặc biệt là về chính bản thân. Một trong những tác phẩm của Danh Võ được nhắc tới nhiều có tên "Nhân dân là chúng ta", được anh làm bằng những tấm đồng dựa theo hình mẫu là bức tượng Nữ thần Tự do ở New York với kích thước tương tự. 

Giải thưởng Hugo Boss vừa nhận được làm dày thêm thành tích của Danh Võ trong làng nghệ thuật đương đại. 

Với giải thưởng này, các tác phẩm của Danh Võ sẽ được chọn để trưng bày ở Bảo tàng Guggenheim tại New York vào đầu năm tới. Giải thưởng Hugo Boss thành lập vào năm 1996 và được trao hai năm một lần cho thành tựu tiến bộ đáng kể trong nghệ thuật đương đại. Sau nhiều năm hoạt động, giải Hugo Boss đã trở thành một diễn đàn quan trọng ghi nhận thành tựu của các nghệ sĩ trẻ với nhiều thể loại của nghệ thuật đương đại.

Nguồn: Kim Phượng/ HNM

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo