Người Việt khắp nơi

Nghèo khó, học giỏi, một nữ sinh Việt Nam được dư luận Đài Loan ca ngợi

Cập nhật lúc 08-09-2019 11:38:09 (GMT+1)
Nữ sinh Huang được người đứng đầu ngành giáo dục Đài Loan tặng bàn học sau khi đỗ vào trường Nữ Trung Học Chiayi. (Hình: CNA

 

Một nữ sinh nghèo gốc Việt phải ngồi học ở gốc cây nhưng thi đậu vào trường nữ trung học hàng đầu ở quận Chiayi, khiến người đứng đầu ngành giáo dục Đài Loan cảm kích gương hiếu học và tặng em bàn học mới.


Vừa vào năm học mới, truyền thông Đài Loan đưa tin một nữ sinh nghèo gốc Việt tên Huang, sống trong một túp lều chỉ rộng khoảng 24.3 mét vuông tại thị trấn Lucao, quận Chiayi đã chăm chỉ học để thi đậu vào trường Nữ Trung Học Chiayi, một ngôi trường danh tiếng nằm ở phía Bắc của Đồng Bằng Gia Nam, phía Tây Nam của đảo Đài Loan.

Theo tờ Người Lao Động ngày 7 Tháng Chín, 2019, khi được báo chí phỏng vấn, Huang cho biết mong ước của em là có được một chiếc bàn học cho riêng mình. Ông Pan Wen-Chung, Cơ Quan Giáo Dục Đài Loan biết đến hoàn cảnh của em, đã tặng ngay cho em một chiếc bàn mới.

Đài EBC cho biết mẹ của Huang, bà Nguyễn là người Việt Nam đã kết hôn với cha em là người Đài Loan hơn một thập kỷ trước và có hai con. Tuy nhiên, nhiều năm trước chồng bà qua đời để lại cho bà một gánh nặng lớn là phải nuôi dạy hai đứa con, một trai một gái. Kể từ đó, bà Nguyễn phải đi làm khá cực tại một vườn cây với mức lương chỉ hơn 10,000 đài tệ ($320) một tháng, vừa đủ để trang trải cuộc sống.

Biết hoàn cảnh gia đình em Huang, một mạnh thường quân tặng cho gia đình em một căn nhà container sâu 6 mét có hai phòng và có không gian riêng cho trẻ em. Ngôi nhà này sẽ được đặt bên cạnh căn nhà hiện tại của Huang.

Ông Pan Wen-Chung đã chia sẻ câu chuyện trên trang Facebook cá nhân của mình: “Tất cả những đứa trẻ phải vật lộn để vượt qua nghịch cảnh là niềm tự hào cho chúng tôi. Mặc dù môi trường không thuận lợi, với sự kiên trì và chăm chỉ của em, Huang đã được nhận vào học tại trường trung học dành cho nữ sinh Chiayi.”

Ông Pan cho biết thêm, ông và chính quyền “rất quan tâm đến trường hợp này.” Ông cũng cảm ơn hiệu trưởng Tasi của trường Nữ Sinh Chiayi, giám sát viên Văn Phòng Liên Lạc quận Chiayi Fan Tu-tao, cùng nhiều đồng nghiệp giáo dục khác vì sự tuyệt vời của họ trong việc phát hiện những tấm gương hiếu học và ông tin rằng “sự ấm áp và tình yêu từ xã hội Đài Loan chắc chắn có thể hỗ trợ trẻ em tiến lên một cách can đảm hơn.”

Cuối bài viết, ông Pan cũng động viên Huang: “Tinh thần nỗ lực vượt qua nghịch cảnh của em thực sự đã chạm vào trái tim và truyền cảm hứng cho chúng tôi. Tôi hy vọng sự hỗ trợ từ xã hội có thể tiếp thêm động lực cho em đạt đến thành công trong tương lai.”

Tin cho biết, trường Nữ Sinh Chiayi cũng sẽ cung cấp học bổng và các bữa ăn miễn phí cho em. Trong tương lai, Huang hy vọng trở thành một luật sư, để em có thể “mua một ngôi nhà lớn hơn cho mẹ và không để mẹ phải làm việc quá vất vả nữa.”

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo