Người Việt khắp nơi

Người Pháp xuống đường ủng hộ bà Trần Tố Nga

Cập nhật lúc 31-01-2021 09:46:42 (GMT+1)
Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ - Ảnh: Collectif Vietnam Dioxine

 

Các nhà hoạt động tập trung ở thủ đô Paris của Pháp để ủng hộ bà Trần Tố Nga trong vụ kiện các nhà sản xuất chất độc da cam.


Theo tổ chức phi chính phủ Collectif Vietnam Dioxine, khoảng 300 người đã có mặt tại Trocadero Plaza ngày 30-1, giờ địa phương, để ủng hộ bà Nga.

"Đã gần 60 năm trôi qua kể từ lần đầu tiên chất độc da cam được rải xuống, chúng tôi vẫn nhớ và ở đây để ủng hộ các nạn nhân trước đây lẫn hiện tại của loại hóa chất hủy diệt sinh thái đầu tiên và nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Cuộc chiến này của chúng ta là vì các thế hệ tương lai", tổ chức này viết trên Facebook.

Bà Nga, một người Pháp gốc Việt, đã khởi kiện chống lại 14 công ty hóa chất Mỹ (ban đầu là 26 công ty, sau đó có 12 công ty đã không còn hoạt động) đã sản xuất chất độc da cam rải xuống Việt Nam. Các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ra thương tổn sức khỏe nghiêm trọng suốt đời và nhiều đời cho hàng triệu nạn nhân, trong đó có bà Nga.

Phiên tòa hôm 25-1 vừa qua ở Evry, phía nam thủ đô Paris, là phiên tranh tụng đầu tiên. Nếu tòa án Pháp ra phán quyết có lợi cho bà Nga, bà sẽ trở thành nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đầu tiên được bồi thường.

"Vì chất độc da cam, tôi đã mất đi một người con vì những dị tật ở tim. Tôi có 2 con gái khác bị dị tật bẩm sinh. Các cháu của tôi cũng bị", hãng tin AP dẫn lời bà Nga cho biết. Trong đơn kiện, bà Nga đòi bồi thường cho vấn đề sức khỏe của bà, trong đó có ung thư, cũng như những vấn đề sức khỏe của con bà.

Tổ chức Collectif Vietnam Dioxine cho biết có khoảng 300 người đến ủng hộ bà Trần Tố Nga tại Paris, Pháp, ngày 30-1 - Ảnh: REUTERS

Có thể nói đây là một vụ kiện hi hữu trong lịch sử tư pháp của nước Pháp nói riêng và quốc tế nói chung. Bởi người kiện là một cá nhân chống lại các tập đoàn đa quốc gia bằng sản phẩm của mình tham gia phá hoại thiên nhiên và đầu độc con người.

Bởi tác hại của chất da cam/dioxin đối với thiên nhiên và con người đã được khoa học chứng minh, nhưng để thắng kiện các tập đoàn hóa chất, các nạn nhân phải trải qua cuộc chiến pháp lý vô cùng khó khăn, phức tạp.

Trước vụ kiện của bà Trần Tố Nga, các nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam 3 lần kiện thì cả 3 lần đều bị các tòa án Mỹ bác bỏ. Ngay cả Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) trước năm 2009 cũng đã bị Tòa án tối cao của Mỹ bác đơn kiện.

Nguồn: TRẦN PHƯƠNG/ TTO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo