Người Việt khắp nơi

Người Việt kẹt ở Malaysia về đến khu cách ly: Hạnh phúc ăn 'mì tôm bộ đội'

Cập nhật lúc 12-05-2020 04:29:02 (GMT+1)
Được về nước, công dân Việt Nam tại Malaysia không giấu được vui mừng ẢNH: HUY ĐẠT

 

Chuyến bay chở người Việt về từ Malaysia hạ cánh, chị Thuỷ báo: “Con đã về đến Đà Nẵng” mà mẹ chị nước mắt chảy dài. Đoàn người về đến khu cách ly, hạnh phúc vỡ òa khi ăn món "mì tôm bộ đội" lúc 2 giờ sáng.


Lúc 20 giờ 25 phút tối 10.5, chuyến bay mang số hiệu VN674 của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã hạ cánh tại cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước.

Các hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em, người cao tuổi, người ốm đau, du học sinh, người lao động hết hạn thị thực và một số khách du lịch bị kẹt lại Malaysia do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 các chuyến bay bị huỷ.

Sau khi được sàng lọc khai báo y tế và kiểm tra thân nhiệt, lực lượng phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng tiến hành làm thủ tục để các công dân thực hiện cách ly tại 2 địa điểm: Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Xanh - Đồng Nghệ (H.Hoà Vang) và Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng an ninh (Q.Liên Chiểu).

Về khu cách ly là đã về nhà!

0 giờ ngày 11.5, giữa đêm vắng tĩnh mịch núi rừng phía tây TP.Đà Nẵng chỉ còn nghe tiếng âm u của côn trùng. Ngọn đèn ở vọng gác Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Xanh - Đồng Nghệ soi tỏ mọi thứ xung quanh, 2 chiến sĩ tân binh trực vọng gác đang chờ những chuyến xe đưa công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài đến đây thực hiện cách ly tập trung. Bên trong khu cách ly, lực lượng y tế, bộ đội đã sẵn sàng kiểm tra sức khoẻ, tiếp nhận công dân cách ly.

Được sự hỗ trợ của cán bộ y tế Trung tâm Y tế huyện Hoà Vang, Ban chỉ huy Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Xanh - Đồng Nghệ, PV Thanh Niên được trang bị đồ bảo hộ y tế theo quy định và bố trí đứng tác nghiệp ở những vị trí không tiếp xúc gần với người cách ly.

Xe ô tô chuyên dụng CSGT dẫn đường, đoàn xe chở 159 người được khử trùng cẩn thận, tiến vào cổng trung tâm. Hàng trăm người được hướng dẫn cởi đồ bảo hộ, bỏ vào thùng rác cẩn thận.

Đoàn xe chở 159 công dân trở về từ Malaysia vào khu cách ly tập trung. ẢNH: HUY ĐẠT

Tay xách nách mang, lỉnh kỉnh kéo chiếc vali tiến vào khu vực sân chờ khai báo y tế, chị Nguyễn Thị Thuỷ (24 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng) cho biết vì dịch Covid-19, nhiều chuyến bay bị hủy nên chị rơi vào tình cảnh không thể đặt được vé để trở về nước. Hơn 1 tháng qua chị Thuỷ đã cố gắng cầm cự sống qua ngày tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia chờ ngày có chuyến bay về Việt Nam.

Chị Thủy đến Malaysia theo diện xuất khẩu lao động từ cuối năm 2019, dịp Tết Nguyên đán không về nhà được vì sợ tốn kém. Đến khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, mẹ chị đã gọi hối thúc con gái về nước sớm. Tuy nhiên, vì ham công tiếc việc, chị cố bám trụ kiếm thêm thu nhập.

“Hơn 1 tháng không có chuyến bay nào về nước, bám trụ ở Kuala Lumpur chờ đợi chuyến bay, trước sự lo lắng của người thân ở quê nhà khiến em càng cảm thấy có lỗi với mẹ. Mẹ em đã lo lắng và khóc rất nhiều vì con đang kẹt ở xứ người giữa đại dịch”, chị Thuỷ kể.

Về đến khu cách ly là về đến nhà, các công dân trở về từ Malaysia không giấu được vui mừng

Hơn 1 tháng nay, các chuyến bay đều bị huỷ do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên các công dân Việt bị kẹt tại Malaysia

Khi máy bay hạ cánh, trong lúc chờ đợi làm thủ tục để lên xe di chuyển đến khu vực cách ly, chị Thuỷ gọi về báo tin cho mẹ qua Facebook. Mẹ chị nước mắt chảy dài. Bữa cơm tối của cả gia đình ở quê cũng bỏ dở.

“Sực nhớ hôm nay là “Ngày của Mẹ” (ngày 10.5 - PV) nhưng vì thu xếp hành lý, chuẩn bị mọi thứ để bay về nước nên cả ngày chưa chúc mẹ được câu nào. Về đến sân bay Đà Nẵng, gọi mẹ để báo tin, chúc mẹ khoẻ mạnh vừa hứa sau khi hết cách ly bay về TP.HCM sẽ mua quà cho mẹ rồi mới về quê. Thế nhưng mẹ em nói: “Mày về nước thì đã là món lớn nhất rồi…”, chị Thuỷ kể lại.

Chị kể thêm nếu không về nước được thì bám trụ ở bên kia cũng không biết lấy gì mà ăn. “Kết thúc cuộc gọi lúc xe vừa dừng ở cổng khu cách ly, mẹ em nói: “Đêm nay có lẽ mẹ được ngủ ngon rồi”. Còn với em thì đến khu cách ly là cũng như đã đến nhà, an toàn rồi”, chị vui mừng nói.

Hạnh phúc được ăn “mì tôm bộ đội”

Sau khi kiểm tra y tế, phân chia giường, phòng cho tất cả 159 người cách ly, đại úy Nguyễn Hồng Hiếu (Đại đội trưởng Đại đội Công binh - Bộ Chỉ huy quân sự TP.Đà Nẵng) tiếp tục phổ biến quy định được áp dụng trong quân ngũ để mọi người có thể thực hiện tốt việc cách ly.

Khi được đại uý Hiếu thông báo: “Thực hiện ăn uống theo giờ giấc quân đội, chúng tôi ở đây ăn tối lúc chiều. Hiện tại đã 1 giờ 30 phút sáng thì chưa đến bữa ăn, các chiến sĩ sẽ phục vụ các bạn món mì tôm, sau đó chúng ta nghỉ ngơi, đến sáng sẽ ăn bữa sáng”.

Kết thúc thông báo, tiếng vỗ tay vang lên, giọng một người phụ nữ vang lên: “Quá tuyệt vời”, tiếp đến là “Cảm ơn các anh”…

Công tác kiểm tra y tế được, tiếp nhận người cách ly lúc nửa đêm

Anh Nguyễn Vĩnh (39 tuổi, quê tỉnh Khánh Hoà) cho biết, được về nước là điều may mắn sau thời gian dài chờ đợi. Khi biết sẽ bay về Đà Nẵng, anh đã tìm hiểu về khu cách ly ở đây qua báo đài, những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội khiến anh cảm thấy rất an toàn.

“Gần 2 giờ sáng, bộ phận bếp vẫn chuẩn bị hàng trăm gói mì tôm cho chúng tôi lót dạ, được ăn “mì tôm bộ đội”, món mì tôm có lẽ đặc biệt nhất trong cuộc đời chúng tôi”, anh Vĩnh nói. 

Thức giấc lúc nửa đêm để chuẩn bị món mì tôm cho hàng trăm người, các chiến sĩ phục vụ bếp phải thức đến sáng để tiếp tục chuẩn bị bữa ăn sáng

Theo đại uý Hiếu, đã nhiều chuyến bay đưa công dân về nước vào giờ khuya, tuy nhiên các chiến sĩ ở đây cũng như lực lượng Y tế huyện Hoà Vang vẫn túc trực, chờ đoàn xe đưa công dân đến khu cách ly. Đó là nhiệm vụ, chỉ mong tất cả những người cách ly cùng như công dân Việt Nam đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Huy Đạt
Nguồn: thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo