Người Việt khắp nơi

Người Việt làm việc tại Nhật muốn 'lên đời' visa

Cập nhật lúc 12-05-2023 12:12:54 (GMT+1)
Các cặp vợ chồng người Việt làm việc cho tập đoàn Shizuo ở Hokkaido, Nhật Bản. ASAHI

 

Một số cặp vợ chồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Hokkaido ở phía bắc Nhật Bản muốn đổi loại visa (thị thực) để có thể chăm sóc con cái tốt hơn, theo báo Asahi đưa tin gần đây.


Theo bài báo, chị Chu Thi Suong, 27 tuổi, là một trong những thực tập sinh kỹ năng đầu tiên được tập đoàn Shizuo ở Hokkaido tuyển dụng vào năm 2015. Một năm sau khi tới Hokkaido, chị gặp anh Nguyen Duc Thang, 34 tuổi, qua Facebook khi anh đang làm việc cho một nhà máy ở tỉnh Gifu, miền trung Nhật Bản. Sau 3 năm làm thực tập sinh kỹ năng, chị Suong trở về Việt Nam và kết hôn với anh Thang.

Khi Nhật Bản giới thiệu visa kỹ năng đặc định vào năm 2019, chị Suong đã nộp đơn xin cấp và cuối cùng có thể quay lại nước này để làm việc cho Shizuo. Không giống visa thực tập kỹ năng, visa kỹ năng đặc định cho phép người sở hữu tìm việc làm ở các công ty khác. Anh Thang cũng đã được cấp visa kỹ năng đặc định để bắt đầu làm việc cho Shizuo. Điều đó giúp họ bắt đầu cuộc sống chung ở Hokkaido. Con của họ chào đời vào tháng 12.2021.

Ba phụ nữ VN khác đến Hokkaido cùng chị Suong với tư cách thực tập sinh kỹ năng cũng đã nhận được visa kỹ năng đặc định và họ đều kết hôn với người Việt. Giờ đây, bốn cặp vợ chồng hy vọng họ sẽ được chuyển sang visa loại II để có thể sống ở Nhật Bản lâu dài. Theo chị Suong, việc yen rớt giá đã khiến số lượng người Việt muốn làm việc tại Nhật giảm đi, nhưng nhiều người vẫn yêu thích cuộc sống ở Nhật và không chỉ quan tâm đến tiền.

Cũng theo Asahi, tập đoàn Shizuo, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trang trại và xây dựng, đang cố gắng giữ chân người lao động VN. Ông Yutaka Imai, chủ tịch Shizuo, cho biết ông hy vọng chính phủ Nhật sẽ mở rộng visa loại II để đưa vào tất cả các lĩnh vực hiện sử dụng visa loại I.

Nguồn: Lam Vũ/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo