Người Việt khắp nơi

Người Việt ngày càng phát triển tại Séc và Ba Lan

Cập nhật lúc 27-04-2019 04:02:03 (GMT+1)
Một của hàng đồ ăn Việt Nam tại Ba Lan

 

Ba Lan và Cộng hòa Séc là nơi có rất đông cộng đồng người châu Á sinh sống. Và cộng đồng người Việt tại đây đang rất phát triển.


Một trung tâm buôn bán lớn ở Wolka Kosowska, ngoại ô Warsaw (Ba Lan), mang lại một cảm giác Á Đông rõ rệt. Không gian ngập tràn tiếng đàn tam thập lục và những câu mặc cả bằng tiếng Việt. Các trò chơi quen thuộc mà người Việt hay chơi hay những biển thông báo “cấm đốt hương”...

Ba Lan và Cộng hòa Séc là nơi có rất đông cộng đồng người châu Á sinh sống.

Những người Việt đầu tiên đến đây là vào thập niên 1980. Họ là những lưu học sinh theo diện trao đổi sinh viên giữa các nước xã hội chủ nghĩa ở đông Âu. Sau đó, nhiều người đã ở lại định cư và đưa người thân qua. Ngày nay, ước tính có khoảng 40.000-50.000 người Việt ở Ba Lan và 60.000-80.000 ở Cộng hòa Séc, chiếm tỷ lệ cao nhất ở châu Âu. Cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều ngôi chùa và trung tâm văn hóa Phật giáo, cho thấy người Việt thực sự phát triển ở đây.

Ở cả hai nước, người Việt đều hòa nhập tốt. Ban đầu, vì rào cản ngôn ngữ nên người Việt thường chỉ làm các công việc ít phải giao tiếp. Dần dần, một số người tìm đến các trung tâm thương mại ở Ba Lan và cả Cộng hòa Séc để mở các cửa hàng tạp hóa, thậm chí là chuỗi bán lẻ. Tao Ngoc Tu, sang Ba Lan từ khi là sinh viên, hiện đang điều hành một công ty nhập khẩu gia vị châu Á và là một trong những người giàu nhất Ba Lan.

Sự chấp nhận của người bản địa đối với người Việt khá tương phản với cái nhìn của họ với những người di cư từ các nước khác. Nhiều người trong cộng đồng người Việt nói rằng người Séc và người Ba Lan coi họ là những người di cư “an toàn”. Anh Tuyet Nguyen, một chủ quán cà phê ở Prague (Séc), nói rằng cô thường thấy người Séc nhận xét sự đối lập giữa người Việt Nam chăm chỉ và những người nhập cư theo kiểu “chỉ chăm chăm tìm cách trốn khỏi đất nước mình”.

Tuy nhiên, hiện nay cả Séc và Ba Lan đã thắt chặt chính sách nhập cư hơn. Vì vậy, người Việt gặp nhiều khó khăn khi muốn nhập cư vào hai nước này, phần lớn trong số họ là những người đoàn tụ với người thân đã ở đây.

Dù vậy, thế hệ thứ hai của người Việt tại Séc và Ba Lan cũng đang rất phát triển. Hầu hết họ học tại các trường công lập địa phương và một số đã là công dân Séc hoặc Ba Lan. Trang Do Thu, một blogger người Séc sinh ra tại Việt Nam, nói rằng giống như nhiều người Séc gốc Việt khác, cô đã được học tiếng từ cô trông trẻ người Séc trong khi cha mẹ đi làm ở chợ.

Cũng với sự phát triển của người Việt tại Séc và Ba Lan, ngày nay, phở của người Việt đã trở nên vô cùng nổi tiếng tại hai nước này.

An Nhi (Economist)
Nguồn: thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo