Người Việt khắp nơi

Người Việt ở Nga: Nhà vô địch lặng lẽ ở xứ sở Bạch dương

Cập nhật lúc 14-03-2012 10:36:42 (GMT+1)
Thành Dương (bên phải) trong bài biểu diễn quyền đồng đội nam tại Sea Games 25 (năm 2009)

 

Trong buổi lễ tổng kết Giải thi đấu Teakwondo mang tên Rinat Sadukov tổ chức tại Moskva ngày 23-2 vừa qua, bước lên nhận chiếc Cúp dành cho vận động viên có kỹ thuật xuất sắc nhất là một sinh viên Việt nam gầy nhỏ.


Cả gian phòng thi đấu càng trầm trồ vỗ tay hơn nữa khi biết cậu sinh viên này cũng là người đoạt huy chương vàng trong nội dung quyền đơn nam và huy chương vàng trong nội dung biểu diễn quyền đôi nam nữ. Đó chính là vận động viên Vũ Thành Dương, sinh viên năm thứ nhất đang theo học tại Trường đại học tổng hợp thể dục thể thao, thanh niên và du lịch quốc gia Nga ở Moskva.

Cậu sinh viên tên Dương với đôi mắt sáng và nụ cười lặng lẽ trong buổi lễ trao giải cũng chính là người đã từng góp phần mang về cho Việt nam chiếc huy chương vàng môn quyền đồng đội Teakwondo tại Sea Games 25 vào năm 2009 (cùng với Lê Trung Anh và Nguyễn Đình Toàn). Dương cũng đã từng đoạt huy chương vàng ở môn quyền đồng đội tại Giải Vô địch Taekwondo Poomsae Thế giới lần thứ tư ở Cai rô (Ai cập) và huy chương bạc ở Đại hội thể thao sinh viên thế giới 2009 tổ chức tại Serbia.  


Vũ Thành Dương( ngoài cùng bên phải) đoạt huy chương vàng Sea Games 25 

Giữa hàng trăm vận động viên hội tụ về thủ đô Moskva dự giải lần này, Dương được xem là một bất ngờ thú vị đến từ Việt nam trong ánh mắt thán phục của các bạn Nga. Thế nhưng nhà vô địch Vũ Thành Dương vẫn chỉ mỉm cười thật khiêm tốn khi nhận những lời chúc mừng nồng nhiệt của mọi người trong phòng thi đấu. Em lặng lẽ thi đấu hết mình và lặng lẽ nhận huy chương, thậm chí em cũng chẳng kịp nhờ ai chụp hộ một tấm ảnh kỷ niệm ngay phút giây trao giải. Hai chiếc huy chương vàng và chiếc Cúp vừa nhận được bày trên bàn trong căn phòng nhỏ ở ký túc xá, nơi cậu sinh viên Dương hàng ngày gò lưng chăm chỉ học trên những trang sách tiếng Nga.

Dương chỉ vừa bước chân vào giảng đường năm thứ nhất được hơn 6 tháng. Năm ngoái, em vừa kết thúc học khóa dự bị tiếng Nga ở thành phố Voronhezh. Các bạn sinh viên ở đây vẫn nhớ mãi hình ảnh bạn Dương cùng tắm sông, mò trai vào mùa hè, cùng bạn bè phát tờ rơi quảng cáo giúp một doanh nghiệp Việt nam ngoài phố… Còn ở ngôi trường Đại học TDTT Moskva, Dương luôn được các anh chị nghiên cứu sinh, sinh viên Việt nam yêu mến. Nếu bạn bè không giới thiệu, sẽ không ai biết được Dương chính là nhà vô địch Sea Games, vô địch thế giới. Em luôn giản dị, im lặng, hay mỉm cười, hòa đồng và sống hết mình với mọi người.

Bước chân vào Đại học thể dục thể thao Moskva, em là sinh viên châu Á duy nhất trong lớp thuộc bộ môn Teakwondo (VTF), khoa Giáo dục thể chất. Dù chương trình học văn hóa khá nặng, Dương vẫn cố gắng duy trì việc tập luyện một tiếng rưỡi mỗi ngày. Thầy О. G. Epov, Chủ tịch Hội Teakwondo Moskva, đã chú ý đến cậu học trò nhỏ hay cười, ít nói người Việt nam ngay từ những ngày đầu năm học: những cú đá dũng mãnh, cú bay nhẹ nhàng hay điệu xoay người đầy kỹ thuật của Dương đã gây một ấn tượng mạnh. Thầy quyết định cử Dương và một nữ sinh viên Nga học năm thứ hai đi dự Giải thi đấu Teakwoodo mở rộng tại Moskva. Kết quả đã không phụ lòng mong đợi của thầy: Dương đoạt huy chương vàng nội dung biểu diễn quyền đơn nam, huy chương vàng nội dung biểu diễn quyền đôi nam nữ cùng người bạn gái Yulia. Đặc biệt, Dương đoạt được Cúp dành cho vận động viên có kỹ thuật xuất sắc nhất giải. Thành tích của em đã khẳng định thế mạnh của Teakwoondo Việt nam trong mắt bè bạn Nga. Hơn thế nữa, em đã để lại một hình ảnh đẹp trong lòng họ về thế hệ thanh niên Việt nam tài năng nhưng rất đỗi khiêm tốn.

Dương không nói nhiều về thành tích của mình, em kể về những người thầy ở Việt nam: từ những thầy dạy võ đầu tiên ở Câu lạc bộ thiếu nhi ở TP Hải phòng, đến thầy Lê Minh Khương, huấn luyện viên đội tuyển quốc gia, người đã phát hiện và đào tạo em trở thành nhà vô địch. Dương cũng không quên nhắc đến nữ huấn luyện viên Phạm Hồng Lam, như một người chị gái, đã khuyên em nên cố gắng tiếp tục việc học văn hóa đi đôi với việc rèn luyện võ thuật. Từ một cậu bé bắt đầu tập võ với ước mơ trở thành công an đi bắt cướp, giờ đây Dương đã trưởng thành với mong muốn giản dị: sau này em được làm việc ở một trường đại học bất kỳ tại  Việt nam, góp phần giúp  thế hệ trẻ Việt nam rèn luyện thể lực, như những người thầy đã hết lòng giúp em trưởng thành.

Giờ đây, với sự thương yêu và giúp đỡ của thầy cô,bạn bè Nga - Việt, nhất định Dương sẽ vượt qua những khó khăn trong học tập văn hóa, tiếp tục tập luyện võ thuật để có thể đoạt thêm những chiến thắng mới, mang lại niềm tự hào cho thế hệ trẻ Việt nam với bạn bè quốc tế.

T.Trang 

Những chiếc huy chương và Cúp nằm lặng lẽ trên bàn học của cậu sinh viên Vũ Thành Dương


Thành Dương trong phòng học môn giải phẩu học


Thành Dương giữa mùa thu vàng của nước Nga (năm 2011)

Nguồn: Baonga

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo