Người Việt khắp nơi

Người Việt ở Nga trong cơn bão kép

Cập nhật lúc 12-10-2020 03:11:40 (GMT+1)
Khá nhiều người Nga không đeo khẩu trang khi đi tàu điện ngầm.

 

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 2 đang bùng phát mạnh ở nước Nga với mức độ đã tương đương đỉnh dịch của làn sóng thứ nhất.


Trong vòng 1 ngày, LB Nga ghi nhận hơn 13.000 trường hợp mới nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2). Tuy nhiên, không như trước đây, các địa phương ở Nga hầu như không có ý định áp dụng trở lại các biện pháp cách ly ngặt nghèo vì cho rằng hành động như vậy sẽ giết chết nền kinh tế vốn mới chỉ nhen nhóm trở lại sau làn sóng COVID-19 thứ nhất hồi tháng 4, 5.

Tại thành phố St. Petersburg, cuộc sống vẫn diễn ra tất bật, nhộn nhịp. Có thể thấy khá nhiều người đi lại trên phố không đeo khẩu trang. Trong metro và trên thang cuốn đi metro, cũng có thể thấy những người dân kém ý thức không đeo khẩu trang.

Gặp chị Mạc Thị Thúy, quê Hải Dương, bán hàng ở chợ Apraksin ở trung tâm thành phố St. Petersburg được 3 năm, chị cho biết hồi trung tuần tháng 9, cả 2 vợ chồng chị đều nhiễm SARS-CoV-2: “Lúc đầu biểu hiện của em là sốt, ngày đầu tiên tối em đo là 38, 39 độ. Em uống thuốc hạ sốt nó chỉ hạ được một lúc thôi sau đó lại sốt. Sáng hôm sau em nhờ chị Đào gọi bác sĩ hộ em, sau đó thì nhập viện … Chồng em mấy ngày sau cũng phát hiện mình mắc COVID-19. Đi xét nghiệm và đi chụp phổi phát hiện là dương tính với SARS-CoV-2 thì anh ấy cũng nhập viện luôn”.

Dãy bán hàng của chị Thúy ở chợ Apraksin trước đây có khá nhiều người Việt kinh doanh. Tuy nhiên hiện chỉ có mình chị Thúy là người Việt bán hàng tại dãy này. Chợ hiện nay cũng không còn tấp nập như trước, điều phản ánh ngân sách eo hẹp của người dân Nga.

Đề cập đến công việc làm ăn buôn bán, chị Thúy cho biết: “Chợ búa bây giờ rất kém. Từ tháng 3, khi có dịch COVID-19 đến giờ rất là kém anh ạ. Từ tháng 3 đến giờ đa phần không bán được hàng. Bây giờ đa phần tình hình là bán hàng đi mà không đủ tiền chỗ, nếu tính tiền lời thì không đủ tiền thuê chỗ anh ạ … em cũng chưa biết hiện tính theo kiểu gì nhưng hiện tại vẫn là như vậy thôi anh”.

Chị Thúy cũng bày tỏ cảm ơn cộng đồng đã hỗ trợ, giúp đỡ anh chị trong lúc ốm đau: “Trước tiên cho em cảm ơn chị Đào giúp hai vợ chồng em rất nhiều. Thứ hai là Ban chống dịch cộng đồng và các anh các chị trong quỹ người Việt chống COVID-19 ở St. Petersburg đã giúp vợ chồng em trong thời gian hai vợ chồng em nằm viện, các anh chị đã không những động viên về tinh thần mà cả về vật chất nữa. Thay mặt gia đình em cảm ơn các anh các chị rất nhiều”.

Trao đổi với anh Đặng Văn Thành, quê Thanh Hóa, một blogger được nhiều người biết đến, anh cho biết mình cũng bị nhiễm SARS-CoV-2 hồi tháng 9: “Một hôm thì thấy sốt, đo 39 độ… mình lấy điện thoại cấp cứu của quận gọi thì 30 phút sau người ta đến. Người ta kiểm tra tim, cặp nhiệt độ rồi báo cho trạm xá biết. Hôm sau bà trưởng khoa đến nhà khám rồi cho thuốc. Những hôm sau nữa thì nhiệt độ đã xuống rồi, còn 37 độ thôi, và cứ giữ ở 37 độ nên mình cũng không đi đâu cả. Phải đến 20 ngày sau mình mới đi thử test kháng thể mới thấy dương tính. Đi chụp phổi thì thấy 20% phổi bị tổn thương rồi”.

Anh Thành cho biết, “trong giai đoạn COVID-19 thứ 2 này ở St. Petersburg có 4 sinh viên bị nhiễm. Cộng đồng có khoảng 5 người bị, nhưng chỉ có 2 người nằm viện, đã khỏi rồi. Còn chính quyền Nga giờ cũng biết phải đeo khẩu trang, đeo găng tay rồi cách ly. Nhưng người dân thì thời cách ly trước họ còn đeo khẩu trang, giờ ít người đeo. Mới lại chính phủ Nga sẽ không quay lại cách ly nữa vì người ta nói là cách ly thêm 2-3 tháng nữa là ‘toi’ hết”. Vì vậy “bà con mình bây giờ chỉ có giữ gìn sức khỏe thôi. Còn làm ăn thì làm thế nào để không âm hụt vốn của mình là được. Cần đủ tiền thuê và đủ sống là được còn không nên phát triển… làm thế nào để trụ được cho đến hết dịch, đến hết năm”.

Bài, ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại LB Nga)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo