Người Việt khắp nơi

Người Việt ở Samara - một vùng đất lạ

Cập nhật lúc 02-10-2015 16:03:23 (GMT+1)
Những điệu nhảy của tuổi trẻ trong ngày vui đám cưới.

 

Có lẽ chưa có vùng miền nào ở Liên Bang Nga mà lại có những hấp dẫn, những lạ lẫm, những biến động thăng trầm với người Việt mưu sinh như ở Samara từng một thời là thành phố cấm (tên cũ là Quybưsép) của Liên bang xô viết (Liên Xô).


Vùng đất hiểm?

Không sai. Đã có bao nhiêu ông chủ Việt đến rồi phải ra đi trong “lặng lẽ” (!) nơi vùng đất mà mọi người ở đây gọi là: Đất dữ! Cũng chỉ vì sự cạnh tranh khốc liệt của thương trường (có thể kể ra đây với những cái tên không còn lạ lẫm với mọi người như: Th. phi công; S.Y; K.K; Đ.Ma; Th. Idép; V.; Kh.; Ng.; Q. bớp; Q. xờvôi; H.;Ngh…) Còn với đông đảo bà con làm ăn mưu sinh tại đây thì dù là ông chủ nào cũng vậy, chỉ mong sao tạo điều kiện cho họ có nơi ăn chốn ở ổn định, tích lũy cóp nhặt những đồng tiền từ mồ hôi nước mắt và có khi là cả máu!

Có một thời nơi đây những kẻ làm ăn phi pháp hoành hành khiến cho bao người phải cắn răng chịu trận. Đi lấy hàng trên Mátxcơva bị ăn chặn, bị đánh đập trấn lột giữa đường. Tình trạng vào tận ốp ở hoặc giữa chợ để “làm luật”. Kiểm tra giấy tờ, hộ khẩu gần như là cơm bữa. Thậm chí là giấy tờ có hợp pháp hay không vẫn bị me-sai (quấy nhiễu) Những kẻ làm ăn không lương thiện đâu chỉ có người địa phương? Họ cấu kết với một số thành phần xấu trong cộng đồng người Việt làm hại bà con. 

Tình hình đã lắng dịu lại trong vòng 2 năm nay, đó là nhận định của bà con cộng đồng nơi đây khi tôi thăm dò ý kiến. Và cũng là nhận xét khách quan của anh Hà Văn Truyền, chủ tịch Hội Người Việt (Hữu Nghị - Drurba, đã đăng kí pháp lý vào ngày 11.2.2013 với chính quyền sở tại). Đó quả là một tín hiệu tốt. Theo anh Truyền cho biết: “Hiện nay chính quyền địa phương đã có nhiều thiện cảm với cộng đồng Việt tại đây. Họ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp đỡ. Tuy nhiên, bà con ta cần phải chấp hành tốt luật pháp của bạn và cũng phải tự tôn trọng mình, cũng như phải đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau”

Phải nói rằng, Samara không chỉ là một thành phố lớn thứ 6 mà còn là một vùng đất trù phú giàu có trong bảy vùng của Liên Bang Nga  – bởi đây là thành phố công nghiệp và du lịch. Trong tương lai, khi World Cup 2018 khai mạc thì những công trình thuộc hạ tầng cơ sở đang được khẩn trương sửa chữa và thi công mới. Hứa hẹn một mùa bội thu cho ngành du lịch không khói bên dòng sông Volga hấp dẫn với nhiều địa điểm cảnh quan mà trong đó nhà ga Samara được đánh giá là đẹp nhất Liên Bang Nga.

Samara là một thành phố lớn (thuộc tỉnh Samara) nằm sát bên dòng sông Volga thơ mộng và là con sông lớn nhất nước và cũng là một trong những con sông lớn nhất thế giới. Thành phố Samara có diện tích vào khoảng 47 ngàn ha và số dân xấp xỉ 1,5 triệu người (toàn tỉnh Samara có khoảng 3 triệu người) Đây là một đầu mối giao thương quan trọng của Liên bang Nga. Tại đây hiện nay có khoảng 700 người Việt hiện đang làm ăn sinh sống và học tập. Khu chợ mà cộng đồng người Việt làm ăn có khoảng 14 ngàn chỗ, trong đó hầu hết là người Nga, Trung Á và một ít người Trung Quốc. Bà con ta làm ăn chủ yếu là bán buôn tại chợ, còn xưởng may hay nông trại chưa được họ chú trọng. Vì thế, nguồn thu nhập chính là trông chờ vào buổi chợ, còn hàng hóa thì phải lên tận Mátxcơva mua mang về bán. Những năm trước do lộn xộn nên tình trạng tiêu cực diễn ra gây bất ổn, nay đã tạm đi vào quy củ do chính quyền mạnh tay trấn áp bọn tội phạm. Do kinh tế Nga lên xuống thất thường nên thu nhập của bà con cũng thăng trầm. Nếu so sánh với các nơi khác thì cộng đồng người Việt nơi đây vẫn còn vất vả nhiều. Số gia đình có thu nhập cao khá khiêm tốn (tuy nhiên cũng đã có khoảng vài chục gia đình mua được căn hộ) Con cái theo bố mẹ sang Nga hoặc sinh ra và lớn lên tại Nga không nhiều, hiện có khoảng 70 cháu (có 15 cháu sinh viên đang  theo học tại các trường đại học trong tỉnh) Bà con ta hầu hết ở căn hộ thuê của người địa phương, giá cả thuê nhà vào khoảng 17 đến 18 ngàn rúp, xấp xỉ 300 USD / 1 tháng / 2 buồng. Cũng có một khu nhà tạm cho bà con ở cạnh chợ, tuy có sơ sài và thiếu thốn về vật chất so với ở căn hộ thuê, nhưng họ có thể sinh hoạt thuận lợi hơn khi đi lại.

Mưu sinh vất vả nơi xứ người

Chuyến đi về thăm Samara lần này giúp tôi tìm hiểu và được tiếp xúc với rất nhiều bà con sinh sống làm ăn nơi “mảnh đất dữ” của một thời. Dạo qua nhiều vòng quanh khu chợ dài và rộng nằm trải dọc theo trục đường chính, chợ vẫn còn mang dáng dấp sơ sài của những năm 90 đầu 2000, mặc dù lượng người buôn bán khá đông, các quầy hàng sát sạt vào nhau, ken đủ các mặt hàng. Phải thừa nhận là hàng hóa rất phong phú. Về vấn đề thuế công quầy bán hàng cũng không cao lắm so với ở Mátxcơva. Về mô hình chợ thực sự chưa đảm bảo tiêu chuẩn về xây dựng nên mùa hè thì nóng, mùa đông không đủ ấm. Giá được xây dựng kiên cố theo tiêu chuẩn Âu châu như ở trên Mátxcơva? Mặc dù đã có một khu nhà mới xây phía trong chợ nhưng lượng khách vào ra lại thưa thớt. Theo thông tin từ anh chị em ở đây cho biết, sắp tới chợ sẽ quy hoạch lại một cách quy củ (đúng ngày tôi sắp rời Samara thì được tận mắt chứng kiến đoàn cán bộ các ban ngành đang khảo sát địa bàn chợ).

Anh Nguyễn Văn Nam, một tiểu thương cho biết: “Nói chung là thời điểm hiện nay chúng tôi vẫn còn gặp khó khăn trong làm ăn, còn vất vả, hàng hóa bán chậm, phải cố gắng bươn chải thôi. Cố trụ lai để hi vọng cho cuộc sống tốt hơn”. Còn chị Lã Thị Thủy cũng là một tiểu thương thì trải lòng: “Vâng, năm nay dân tình ở Samara làm ăn khó khăn hơn, đô la thì lên, thời tiết lại không ủng hộ. Tuy nhiên Hội Người Việt tại Samara cũng luôn quan tâm tới cuộc sống của bà con nên có đỡ nhiều mặt. Tết Trung thu năm nay Hội Người Việt đã tổ chức chu đáo cho các cháu vui đêm hội trăng rằm, nên bố mẹ cũng rất vui vẻ và cảm ơn nhiều lắm bác ạ”. 

Trong đêm vui đón tết Trung thu do Hội Người Việt (Hữu Nghị) tại Samara tổ chức vào chiều tối ngày 27.9 tức 15.8 âm lịch tại nhà hàng của anh Tân bên cạnh chợ cho các cháu, một không khí cảm động hiển hiện trước mắt tôi khi những cháu bé còn ẵm ngửa mới chừng mấy tháng cũng được bố mẹ bế cùng đến đón tết Trung thu lần đầu tiên trong cuộc đời của chúng. Những đôi mắt tròn xoe đen láy mở to lạ lẫm ngơ ngác nhìn quanh như những con chim non trông thật xinh xắn dễ thương làm sao!

Bọn trẻ lau nhau từ đứa chập chững còn lót bỉm nổi cộm trong đũng quần đến đứa nhuộm tóc vàng hoe cũng nhún nhảy lúc nhạc nổi lên khiến ai nhìn cũng bật cười vì cái sự ngộ nghĩnh của chúng. Nhìn bọn trẻ háo hức đón nhận những món quà từ tay các cô, các chú thanh niên trong ban tổ chức mà trong lòng những người làm bố làm mẹ không thể không lo lắng phải bươn chải nhiều hơn cho cuộc sống ngày mai từ những buổi chợ. Hội Người Việt Hữu Nghị cũng đã có những món phần thưởng động viên cho các cháu học giỏi, trò ngoan. 

Cháu Nguyễn Văn Việt thẹn thùng bẽn lẽn như con gái cho tôi biết: “Cháu cảm thấy Trung thu năm nay rất là vui bác ạ. Chúng cháu cảm ơn các bác các cô các chú, anh chị và bố mẹ nhiều” Còn chị Hàm Thị Phương thì vui vẻ: “Hôm nay nhân ngày Trung thu của các cháu, tôi là một phụ huynh, tôi xin gửi lời cảm ơn tới ban tổ chức của Hội Người Việt đã tổ chức sân chơi cho các cháu. Các cháu xa quê hương nên chịu nhiều thiệt thòi vì không được vui chơi như ở nhà, tôi cảm thấy đây là món ăn tinh thần cho các cháu không thể thiếu, nên cần phát huy nữa”

Đúng như lời của chị Hàm Thị Phương nói, đây là lần thứ hai Hội tổ chức rình rang như thế này. Theo lời anh Nguyễn Bá Dương (một cựu chiến binh), trưởng ban chấp hành Hội Người Việt thì trước đây những dịp 8.3 hay các lễ lạt tết nhất khác, Hội cũng đều có tặng quà. Anh Hà Văn Truyền, chủ tịch Hội thì mong muốn để các cháu có một buổi vui chơi đúng nghĩa của Tết Trung thu với đêm hội trăng rằm tháng tám, bởi vậy dù có gặp khó khăn đến mấy, Hội cũng phải ưu tiên cho thế hệ tương lai, giúp các cháu nhớ về quê hương đất nước và những phong tục tập quán mà bất cứ người con xa quê làm ăn ở phương trời nào cũng phải nhớ về cội nguồn. 

Bỉ cực rồi cũng tới ngày thái lai

Theo lời của anh Đới Văn Việt, hội phó phụ trách cộng đồng: “Trước đây, bà con ở đây sống rất khó khăn, nhất là về mặt giấy tờ. Thứ hai về điều kiện sinh hoạt, chợ búa bị các thế lực khác chèn ép, trấn lột. Đi Mátxcơva mua hàng thì bị trấn lột mất hàng, tiền. Ở nơi bán hàng thì bị chèn ép các kiểu. Hai năm trở lại đây, từ khi chúng tôi thành lập Hội Người Việt Hữu Nghị tại thành phố Samara thì cuộc sống của bà con đỡ hơn nhiều, đi vào ổn định. Dân số bà con ở đây vào khoảng 700 người. Nhất là gần đây chính quyền sở tại tạo điều kiện giúp đỡ để chúng tôi thuận lợi trong làm ăn sinh sống. Hội Người Việt Hữu Nghị luôn quan tâm tới bà con. Bà con cũng gắn bó với Hội, như là ngôi nhà chung. Bà con cộng đồng tham gia đầy đủ mọi sinh hoạt phong trào văn hóa thể thao hay các lễ lạt của đất nước và của địa phương”.

Cũng theo lời anh Truyền cho biết, Hội đang xúc tiến với chính quyền địa phương về mặt giáo dục, tạo điều kiện để bạn giúp mở những lớp học tiếng Việt cho trẻ nhằm giúp trẻ hiểu biết nguồn cội và không để mai một tiếng Việt; lớp học tiếng Nga để củng cố thêm trình độ năng lực học tập của các cháu và sự giao tiếp cho mọi người trong làm ăn, mưu sinh nơi xứ người. Đồng thời phía Bộ công thương của bạn cũng đã có những sự gặp gỡ với Hội để tìm hiểu và tìm đối tác phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Một điều may mắn và thú vị khác trong chuyến đi thực tế lần này của tôi là được diện kiến một đám cưới của thế hệ F2. Bà con tới dự khá đông và hết sức chân tình vui vẻ, các món ăn được làm rất ngon. Nhưng lớn hơn, đó là cái tình người ấm áp nơi xa xứ, nơi “vùng quê chỉ có tấm lòng”…

Với bầu nhiệt huyết sôi nổi của đội ngũ ban chấp hành Hội Người Việt Hữu Nghị, từ các anh chị Hà Văn Truyền, Nguyễn Bá Dương, Đới Văn Việt, Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Hồng Mai, Đào Quang Tạo, Phạm Kim Hoa, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Tin, Nguyễn Đình Hân, Nguyễn Văn Long, Phạm Quốc Phòng, Bùi Công Thành, Nguyễn Duy Diễn, Trần Trung Kiên, Đỗ Thị Ngọc…tôi nghĩ họ sẽ là những người đứng mũi chịu sào giúp đỡ bà con cộng đồng người Việt tại thành phố Samara nơi đây vượt qua những khó khăn nhất thời để đi vào nếp sống ổn định.

Với những gì mắt thấy tai nghe cả vui lẫn buồn trong chuyến đi hữu ích này, tôi hi vọng bà con ở Samara sẽ có một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, bỉ cực rồi cũng tới ngày thái lai.

Một số hình ảnh minh họa:

Thống đốc Samara chụp ảnh lưu niệm với bà con cộng đồng dịp Ngày Hội Đoàn kết các dân tộc sinh sống tại Samara.

Chủ tịch Duma của tỉnh và bà con dịp Ngày Hội Đoàn kết các dân tộc sinh sống tại Samara

Một khách đã mở hàng.

Chụp ảnh lưu niệm

Vui Tết Trung thu của các cháu ở Samara.

Vì một thế hệ tương lai nơi xa xứ.

Đội ngũ ban chấp hành Hội: “lớp tre già”.

Và những đoàn viên thanh niên: “lớp măng mọc”.

Nâng cốc chúc mừng cho cô dâu chú rể.

Cô dâu chú rể trong ngày vui…

Chụp ảnh kỉ niệm “đám cưới vùng quê”

Những điệu nhảy của tuổi trẻ trong ngày vui đám cưới.

Võ Hoài Nam (Viết từ Samara)
Nguồn: dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo