Người Việt khắp nơi

Người Việt ở Seoul: 'Tôi đã phải bơi về nhà giữa mưa lũ lịch sử'

Cập nhật lúc 09-08-2022 15:13:12 (GMT+1)
Theo anh Tiến, trời vẫn mưa, và chính phủ Hàn Quốc cảnh báo vẫn sẽ xuất hiện ngập lụt tại thủ đô Seoul vào tối 9/8.

 

Người Việt tại Seoul (Hàn Quốc) cho biết nhiều khu vực ở đây bị ngập lụt nghiêm trọng trong đợt mưa kỷ lục vào tối 8/8, thậm chí có người còn phải “bơi về nhà”.


“Từ lúc sang Hàn Quốc đến nay, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến đợt mưa lớn như vậy”, anh Quốc Duy, một người Việt đã sống hơn 3 năm tại thủ đô Seoul, kể lại với Zing về đợt mưa kỷ lục hôm 8/8.

Anh Duy, hiện làm việc trong một quán ăn tại khu vực Gangnam, cho biết khoảng 19h tối 8/8 (theo giờ địa phương), trời bắt đầu mưa to và có hiện tượng ngập nước.

Cơ quan thời tiết Hàn Quốc cũng cho biết lượng mưa lên tới 170 mm đã dội xuống khu vực miền Trung của nước này, trong đó có cả khu vực thủ đô Seoul, vào hôm 8/8.

Điều này đã nhấn chìm nhiều khu vực tại thủ đô, cũng như ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân, trong đó có nhiều người Việt đang sống tại đây.

"Phải bơi về nhà"

“Đến tầm 20h thì nước bắt đầu dâng cao và không thể thoát đi được. Quán ăn mà tôi hiện làm việc cũng bị ngập và phải đóng cửa sớm để nhanh chóng tiêu thoát nước”, anh Duy nói.

Theo anh, trên đường đi về nhà vào tối 8/8, mực nước ở một số đoạn đường lên tới 60-80 cm. “Sau khi lội nước một đoạn đường, tôi đã phải bơi khi nước ngập quá thân người”, anh Duy kể lại.

Tình trạng ngập lụt trước cửa quán nơi anh Duy đang làm việc vào tối 8/8.

Theo ghi nhận của anh Duy, nhiều quán ở dưới tầng hầm thậm chí còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. “Mấy quán ở dưới tầng hầm thì ngập hết, và đến ngày hôm nay, họ bắt đầu phải tu sửa lại”, anh chia sẻ.

Bên cạnh đợt mưa "chưa từng thấy kể từ khi đặt chân đến Hàn Quốc", anh Duy cũng lần đầu chứng kiến thủ đô Seoul mất điện trong vào tối 8/8.

“Tôi chưa bao giờ phải đối mặt với tình trạng mất điện từ lúc đặt chân đến đất nước này cho đến nay. Tuy nhiên, điều đó cuối cùng đã xảy ra vào tối hôm qua”, anh Duy cho hay.

Theo tìm hiểu của anh Duy, đây là đợt mưa kỷ lục đối với Seoul trong vòng 80 năm qua.

“Nhiều người dân đã không kịp trở tay. Nhiều quán xá đã bị vỡ cửa kính, hỏng hóc nhiều đồ vật do nước chảy vào tận nhà”, anh Duy kể lại.

Giao thông tê liệt

Đề cập đến tình hình giao thông, anh Duy cho biết nhiều xe cộ bị chết máy nằm la liệt ngoài đường lớn, và phải đến gần sáng thì xe cứu hộ mới đến đưa đi. Nhiều ga tàu cũng bị ngập nước, tập trung chủ yếu ở địa bàn quận Gangnam, anh kể lại.

Về vấn đề này, anh Trần Xuân Tiến, hiện có chuyến công tác tới thủ đô Seoul, cho biết vào đêm 8/8, tàu điện ngầm ngưng hoạt động từ sớm vì tình trạng ngập nước, khiến một số người đã không thể trở về nhà. Còn với taxi, lúc đó dù có trả bao nhiêu, họ cũng không nhận khách khi phải đi qua một số tuyến đường ngập, anh kể lại.

 

Nước mưa thấm xuống trung tâm thương mại ở dưới lòng đất vào tối 8/8.

Theo anh Tiến, đợt mưa đã kéo dài trong suốt cả ngày 8/8. “Mưa thì không to, không đi kèm sấm chớp nhưng trời cứ âm u và trút nước xuống liên tục”, anh Tiến kể với Zing.

Anh cho biết chính phủ Hàn Quốc cũng gửi thông báo tới người dân qua điện thoại, khuyên họ nên cẩn thận, cũng như cảnh báo về những tuyến đường ngập nặng.

“Một số trung tâm thương mại dưới lòng đất thì bị thấm nước. Tôi thấy nhiều người Hàn Quốc cũng quay lại hình ảnh này, có vẻ đây cũng là điều hiếm thấy ở đây”, anh Tiến nói thêm.

Ngoài ra, theo anh, đợt mưa kỷ lục này ảnh hưởng nặng nề nhất tới việc đi lại.

"Chẳng hạn, tôi đang tham gia sự kiện về blockchain hàng đầu thế giới, quy tụ nhiều nhân vật tên tuổi. Sự kiện này cũng có nhiều hoạt động bên lề để thu hút khách du lịch, song họ hầu như không thể tham gia do tình trạng ngập lụt trên đường phố", anh Tiến nói

“Đến hiện tại, trời vẫn mưa như mấy ngày trước đây. Không những vậy, theo cảnh báo của chính phủ Hàn Quốc và các phương tiện truyền thông, tình trạng ngập như ngày 8/8 có thể cũng sẽ tiếp diễn vào tối nay", anh chia sẻ thêm.

Vân Đinh
Ảnh: NVCC
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo