Người Việt khắp nơi

Người Việt ở Úc và vấn đề hôn nhân đồng giới

Cập nhật lúc 10-01-2012 13:22:18 (GMT+1)
Người Việt đồng tính ở Úc vẫn chịu sự kì thị nhất định từ phía cộng đồng. (ABC)

 

Mặc dù nhiều người Việt ở Úc có quan điểm khá cởi mở về vấn đề hôn nhân đồng giới nhưng những người Việt đồng tính vẫn bị cộng đồng kì thị ở một mức độ nhất định.


Thắng Ngô là một người Úc gốc Việt hiện đang giữ vị trí quản lý bộ phận SBS in Language, kênh truyền hình SBS, Australia. Trước đây, anh từng làm việc cho hội đồng địa phương Fairfield (Sydney) trong vòng 9 năm.

Anh đến Australia vào năm 1976 khi mới 9 tuổi. Bản thân anh là một người đồng tính và luôn công khai mối quan hệ của mình với người bạn trai Úc da trắng vốn đã kéo dài 21 năm.

“Nhiều người rất ngạc nhiên là mối quan hệ đồng giới của tôi lại có thể kéo dài lâu như vậy, nhất là khi chúng tôi đến từ hai nền văn hóa khác nhau”, Thắng Ngô cho biết.

Theo tâm sự của Thắng, ngay từ khi còn nhỏ anh đã nhận thấy mình không giống những đứa trẻ khác.

“Tất nhiên lúc đó tôi không biết mình là gay và gay là gì nhưng khi lớn lên, tôi nhận thấy mình khác biệt so với những quy phạm của xã hội về vấn đề giới tính. Theo đó, người ta thường cho rằng đám cưới giữa hai người khác phái mới là điều bình thường và hợp lẽ tự nhiên nhưng tôi lại khác biệt nếu chiếu theo những quy phạm đó”, anh nói.

Sau thời gian sang Úc và sống ở Sydney, cuộc sống của Thắng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và anh có cơ hội được là chính mình.

Anh cho biết, kể lần đầu tiên anh đến Australia đến nay, quan điểm của người dân nước này về hôn nhân đồng tính đã có sự thay đổi lớn.

“Khi nhắc đến Australia, hầu như mọi người đều nghĩ đây là một đất nước tự do tuyệt vời và trên thực tế nó đúng là như vậy. Tuy nhiên, vào những năm 1990, khi tôi mới quen bạn trai của mình và chúng tôi nắm tay nhau trên đường thì đây là một điều rất mới mẻ. Tại thời điểm đó, thậm chí đã có trường hợp tự tử vì bị gay, nhất là ở những vùng nông thôn. Tuy nhiên, tình hình hiện nay đã có rất nhiều thay đổi và trong thời gian tới, Australia sẽ cho phép kết hôn đồng giới “, Thắng Ngô nhận định.

Người Việt ở Australia và hôn nhân đồng giới

Sống trong xã hội Australia đa văn hóa và dân chủ nên nhiều người Việt có quan điểm rất cởi mở về vấn đề hôn nhân đồng giới.

Yến Lê, một nhân viên của Centrelink cho biết đồng tính là một điều hết sức bình thường ở Úc và mỗi người đều có quyền chọn cho mình một lối sống riêng.

“Nếu sau này con trai tôi bảo nó đồng tính thì tôi vẫn vui vẻ chấp nhận, miễn là nó cảm thấy vui với sự lựa chọn của mình. Mình là cha mẹ, chỉ nên định hướng chứ không nên can thiệp sâu vào quyền tự do cá nhân của con. Mà có can thiệp cũng không được vì qua 18 tuổi, nhiều trẻ sẽ tách ra ngoài để ở với người yêu rồi. Vậy nên tôi sẽ không phản đối để tránh xích mích với con”, chị Yến nói.

Bà Trần Đặng Thanh Khâm, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt – Úc tại thành phố Melbourne, bang Victoria cũng có suy nghĩ rất thoáng và ủng hộ hôn nhân đồng giới.

“Tôi nghĩ bây giờ là thế kỉ 21 rồi và con người đều có quyền tự do. Việc chung sống với người đồng giới là sự lựa chọn mang tính cá nhân của những người đồng tính. Chúng ta nên có sự khoan dung, không nên quá cố chấp về vấn đề này”, bà Khâm nói.

Bà Khâm cũng thẳng thắn chia sẻ trong trường hợp con mình thuộc ‘thế giới thứ ba’ thì bà sẽ không phản đối bởi “nếu cháu yêu thương ai thì cháu có quyền sống cùng người đó trong một mái nhà. Chỉ cần cháu luôn cảm thấy vui vẻ và biết quan tâm đến mẹ là tôi mãn nguyện rồi”.

Bà nhận định rất nhiều cha mẹ người Việt tại Úc cũng có suy nghĩ thoáng như bà và họ có thể dễ dàng chấp nhận sự thật con mình là người đồng tính.

Bên cạnh đó, bà cho rằng việc kì thị người đồng tính thường rất ít xảy ra trong xã hội Úc: “Tôi từng làm thông dịch viên cho một số người đồng tính. Ở Việt Nam, họ phải chịu nhiều thành kiến nhưng khi sang Úc, họ được đối xử công bằng. Họ rất vui vẻ vì được xã hội chấp nhận. Vậy tại sao chúng ta lại phản đối họ vì rõ ràng họ cảm thấy thoải mái hơn khi sống chung với người đồng phái thay vì người khác phái. Đây là một phần của tự do cá nhân”.

Tuy nhiên, Thắng Ngô lại có quan điểm khác biệt. Anh cho rằng cộng đồng người Việt ở Úc luôn có sự kì thị nhất định đối với người đồng tính và sẽ không bao giờ ủng hộ hoàn toàn vấn đề hôn nhân đồng giới.

Bản thân cha mẹ anh cũng từng trải qua một thời kì hết sức khó khăn trong giai đoạn đầu khi mới biết con mình là người đồng tính, nhất là trong bối cảnh họ theo đạo Thiên Chúa giáo và nhà thờ thường có quan điểm phản đối rất mạnh mẽ hôn nhân đồng giới. Mặc dù vậy, với tấm lòng yêu thương con vô điều kiện, dần dần họ cũng chấp nhận sự thật vì thấy rằng từ khi Thắng Ngô gặp bạn trai của mình, anh trở nên vui vẻ hơn rất nhiều và trong con mắt họ, anh vẫn là cậu con trai như ngày nào.

“Tôi rất tự hào về cha mẹ mình. Họ rất tuyệt vời và luôn ủng hộ tôi. Họ nói chuyện với bạn trai tôi nhiều hơn với tôi và khi chúng tôi về Việt Nam chơi, họ cũng chăm sóc bạn trai tôi như chăm sóc tôi vậy”, Thắng chia sẻ.

Thắng cho rằng những người đồng tính nên công khai giới tính của mình vì họ thường không bị những người ruột thịt hay yêu thương mình kì thị. Theo đó, nếu cha mẹ anh không biết anh là gay thì có thể họ sẽ không có suy nghĩ tích cực như hiện nay.

“Nếu bạn biết mình là ai và không cảm thấy xấu hổ về mình thì người khác cũng sẽ không cảm thấy xấu hổ về bạn. Ngược lại, nếu bạn không chấp nhận bản thân mình thì người khác sẽ không chấp nhận bạn”, anh bày tỏ.

Dù bị kì thị ở một mức độ nhất định, Thắng Ngô cho rằng những người đồng tính vẫn có thể đóng góp rất nhiều cho cộng đồng.

“Tôi tin rằng nếu nhìn vào những gì tôi đã làm được thì nhiều người sẽ phải thừa nhận những cống hiến của tôi đối với cộng đồng”, anh nhấn mạnh.

Nguồn: Bayvut

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo