Người Việt khắp nơi

Người Việt tại Australia: Nối vòng tay vượt khó trong đại dịch

Cập nhật lúc 26-04-2020 03:24:07 (GMT+1)

 

Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Australia đang nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid-19 có nguy cơ lan rộng, tác động tiêu cực tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Để vượt qua giai đoạn khó khăn chung này, cộng đồng người Việt tại xứ sở Chuột túi đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ lẫn nhau trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”.


Nhóm “Mẹ Việt tại Úc” có gần 13.000 thành viên với khoảng 9.000 người hiện đang sống tại Australia, được xem là một trong những điển hình lớn nhất của phong trào này. Bắt đầu phát động chương trình gây Quỹ Covid từ ngày 26-3 do chị Nguyễn Bảo Châu, quản trị viên của nhóm đề xướng, sau hơn 3 tuần, số tiền quyên góp được đã lên tới 25.000 AUD (tương đương 15.000 USD). Nhờ đó, hơn 300 trường hợp khó khăn, tại các tiểu bang như Victoria, New South Wales, Queensland, Adelaide đã được hỗ trợ gạo, mì gói, quần áo, đồ dùng các loại...

"Có thể với nhiều người món đồ dùng này không còn cần thiết nhưng vật dụng đó lại đáng giá với người khác. Tất cả mọi sự giúp đỡ đều đáng quý, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn hiện nay", chị Katina Vũ, thủ quỹ của chương trình gây Quỹ Covid cho biết.

Không những hỗ trợ về vật chất, nhóm còn phụ giúp những người gặp vấn đề trong đời sống tinh thần, vướng mắc thủ tục pháp lý... Sự nhiệt tình của các thành viên đã được đền đáp với sự tin tưởng, đồng hành, hỗ trợ từ rất nhiều nhà hảo tâm, các luật sư, doanh nhân Việt Nam tại Australia. Nhờ vậy, Quỹ Covid của nhóm “Mẹ Việt tại Úc” đã được mở rộng với các hoạt động liên kết khác như chương trình “Tặng gạo miễn phí” tại thành phố Melbourne và Perth (bang Tây Australia), chương trình “Giúp nhau mùa dịch” phát khẩu trang và gạo miễn phí tới cộng đồng người Việt tại Sydney của Nhóm Đồng Tâm, chương trình “Tất cả vì cộng đồng” với hoạt động phát gạo và 100 chiếc khẩu trang vải tự may của Công ty H&N tại thủ đô Canberra...

Theo các thành viên chủ chốt của nhóm “Mẹ Việt tại Úc”, đã có những ý kiến hồ nghi: Liệu các du học sinh, những người Việt Nam sinh sống tại một quốc gia phát triển như Australia thì có khó khăn gì? Thế nhưng, trên thực tế, các lệnh cách ly xã hội và đóng cửa biên giới do đại dịch Covid-19 đã đẩy số người thất nghiệp tại Australia tăng cao.

Khác với các công dân và thường trú nhân ở nước sở tại có sự hậu thuẫn từ nguồn trợ cấp xã hội, người nước ngoài và sinh viên quốc tế thường là những đối tượng ít được ưu tiên bảo vệ hơn và phải tự xoay xở để trang trải cuộc sống cá nhân. Ngoài ra, còn có những người gặp khó khăn nhưng không biết tìm sự giúp đỡ ở đâu hay cũng một phần vì lòng tự trọng mà không muốn làm phiền ai. Chỉ đến khi các thành viên trong nhóm biết được và đề nghị giúp đỡ, họ mới tiết lộ nhà không còn gạo, thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết hoặc không trụ nổi thêm 2-3 tuần, vì tiền tiết kiệm đã cạn kiệt.

Vì thế, các chương trình thiện nguyện không chỉ thực hiện sự giúp đỡ về vật chất mà còn là nguồn động viên lớn về tinh thần cho những người Việt gặp khó khăn nơi đất khách quê người. Nhóm “Mẹ Việt tại Úc” hy vọng, chương trình sẽ là cầu nối gắn kết cộng đồng bà con kiều bào tại Australia ngày càng đoàn kết, vững mạnh.

Nguồn: Quỳnh Dương/ Hanoimoi.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo