Người Việt khắp nơi

Người Việt tại Nga: Nhập cảnh vào Nga phải tôn trọng luật pháp

Cập nhật lúc 26-12-2011 10:09:18 (GMT+1)

 

Không phải mọi người Việt Nam hiện có mặt ở Nga đều có thể vui mừng đón Năm mới và Tết Nguyên Đán trên đất Nga theo nguyện vọng của bản thân. Vào giữa tháng Chạp, hai chục công dân Việt Nam đã bị  cảnh sát và Cơ quan Di trú bắt giữ tại Domodedovo, thành phố ngoại ô thủ đô Nga.


Tại đây, họ sống và làm việc trong một xưởng may hàng nhái trái phép. Không một ai trong số những người bị giữ này có giấy tờ tùy thân, họ không đăng ký sống và làm việc ở Nga. Sắp tới những người này sẽ bị trục xuất khỏi Nga do vi phạm pháp luật di trú.

Những vụ phát hiện và bắt giữ người Việt Nam lao động trái phép diễn ra ở các địa phương ngoại ô Matxcova trong suốt năm qua. Ba chục người hồi tháng Tám, thậm chí tới 600 người vào tháng Năm. Hoạt động nghiệp vụ phát hiện vi phạm luật di trú cũng được tiến hành tại các khu vực khác của Nga. Cơ quan bảo vệ trật tự pháp luật làm việc một cách tích cực và chặt chẽ.

Chủ tịch Hội Cộng đồng người Việt ở Nga, ông Đỗ Xuân Hoàng cho biết, Hội cố gắng hỗ trợ các cơ quan hành pháp sở tại, theo khả năng của mình. “Chúng tôi hiện có hơn hai chục Chi hội ở các nơi. Việc bộ phận không nhỏ công dân Việt Nam sống ở Nga mà không có hoặc không đủ giấy tờ tùy thân, có thể nói là căn bệnh mãn tính trong cộng đồng. Hội người Việt Nam ở đây là tổ chức phi chính phủ, nên về mặt hành chính chúng tôi không thể tác động vào qui trình hợp thức hóa, cấp phát hay kiểm tra giấy tờ của bà con đồng hương. Tuy nhiên như chúng tôi nhận thức, trách nhiệm của Hội là vận động tuyên truyền về sự cần thiết và ích lợi của việc đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Cần làm sao để tự bà con thấy được rằng sống đàng hoàng, hợp pháp thì có lợi hơn là vi phạm. Và những biểu hiện sai trái của đồng bào chỉ gây tổn hại cho uy tín của đất nước trong con mắt người Nga”.

Công tác giải thích của Hội người Việt ở Nga là sự bổ sung tích cực cho hoạt động của các cơ quan bảo vệ luật pháp. Năm nay so với năm ngoái, số người lao động chuẩn hóa địa vị hợp pháp của mình ở Nga tăng đáng kể. Còn nhiều người làm việc trái phép không thấy có triển vọng gì nếu ở Nga và có nguyện vọng trở về quê hương, năm nay đã tự nguyện ra trình diện với Cơ quan Di trú. Chỉ riêng ba tháng gần đây, theo tin của Sở Di trú Liên bang, con số đối tượng này đã vượt hơn một nghìn người. Họ chịu tiền phạt hành chính và tự mua vé máy bay về Việt Nam. Theo suy nghĩ của ông Đỗ Xuân Hoàng, trong những năm tới, cộng đồng người Việt ở Nga sẽ xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng lao động bất hợp pháp.

Nguồn: vietnamese.rurv.ru

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo