Người Việt khắp nơi

Người Việt tại Nga tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương

Cập nhật lúc 22-04-2021 13:58:24 (GMT+1)
Ông Lê Đình Vũ đọc bài tế Tổ.

 

Ngày 21-4, tại TP Saint Petersburg (LB Nga), cộng đồng người Việt Nam tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương toàn cầu năm 2021, kết nối trực tuyến với các điểm cầu trên toàn thế giới thông qua hệ thống truyền thông của dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu. 


Trong bài tế Tổ, ông Lê Đình Vũ, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Saint Petersburg, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn của những người con đất Việt đối với các bậc tổ tông; ôn lại lịch sử hào hùng chống giặc ngoại xâm, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc...

Ông Lê Đình Vũ thay mặt những người con đất Việt sống xa Tổ quốc nguyện góp sức chung tay xây dựng cơ đồ đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. "Con Hồng, cháu Lạc" dù ở nơi đâu vẫn luôn hướng về Tổ quốc Việt Nam. 

Sau nghi thức dâng mâm lễ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân lên bàn thờ Vua Hùng, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại LB Nga Trần Phú Thuận nhấn mạnh, từ ngàn đời nay, Giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam. Cùng đồng bào trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và LB Nga nói riêng vẫn luôn thành tâm hướng về nguồn cội. 

Theo ông Trần Phú Thuận, việc tổ chức ngày Giỗ tổ Hùng Vương là cần thiết và có nhiều ý nghĩa, tạo cơ hội cho người dân tham gia ngày hội đoàn kết dân tộc và tôn vinh giá trị Việt Nam.

Ông Trần Phú Thuận đánh giá, dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu do một số nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo hội đoàn kiều bào thành lập năm 2015, là dự án mang giá trị nhân văn to lớn, với sứ mệnh gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, định vị giá trị Việt Nam trên toàn cầu. Buổi lễ hôm nay là cơ hội giúp hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

 

 Tiết mục văn nghệ tại Lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

Nhân dịp này, đại diện Ban dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã trao chứng nhận, vinh danh các tập thể và cá nhân đã góp phần gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và lan tỏa, định vị giá trị văn hóa, phẩm hạnh dân tộc Việt Nam trên toàn cầu. 

Cụ thể, cộng đồng người Việt Nam tại TP Saint Petersburg được vinh danh đã phối hợp tổ chức trọng điểm tại châu Âu Lễ giỗ Tổ Hùng Vương toàn cầu; ông Đào Đại Hải - Ủy viên Ban dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu, đoạt giải khách mời truyền cảm hứng Hung King’s Award 2020; ông Nguyễn Quốc Hùng, cố vấn Ban dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu nhận chứng nhận đã góp phần gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Cùng ngày, tại TP Saint Petersburg (LB Nga), Viện Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học quốc gia Saint Petersburg phối hợp Ban tổ chức Ngày Quốc tổ Hùng Vương toàn cầu, Hội người Việt Nam tại Saint Petersburg tổ chức Hội thảo quốc tế "Nghiên cứu ảnh hưởng của thời đại Hùng Vương đến lịch sử Việt Nam”, với sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của đông đảo các học giả, chuyên gia, sinh viên Việt Nam và quốc tế. 

 

Hội thảo tại đầu cầu Saint Petersburg. 

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực tổ chức hội thảo đúng ngày Giỗ tổ Hùng Vương của dân tộc Việt Nam; khẳng định, hội thảo có ý nghĩa lớn không chỉ đối với người Việt Nam, mà còn với đông đảo bạn bè Nga, là cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu thêm về văn hóa và con người Việt Nam, cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước. GS.TS Tạ Ngọc Tấn bày tỏ hy vọng, mối quan hệ hợp tác truyền thống nhiều mặt giữa Việt Nam và LB Nga tiếp tục phát triển mạnh mẽ thời gian tới. 

GS, Tiến sĩ Khoa học Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh khẳng định, được tổ chức đúng ngày Giỗ tổ Hùng Vương của dân tộc Việt Nam, hội thảo có vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu ảnh hưởng của tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng đối với phát triển tính đồng nhất của dân tộc Việt Nam. Theo GS, Tiến sĩ Khoa học Vladimir Kolotov, lễ Giỗ tổ Hùng Vương đưa mọi người lại gần nhau hơn, xây dựng tính đồng nhất vì lợi ích dân tộc. 

Ông Vladimir Kolotov đồng thời đánh giá cao tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt Nam tại TP Saint Petersburg; cảm ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam đối với Viện Hồ Chí Minh thời gian qua.

Tại hội thảo, các đại biểu bày tỏ ấn tượng về nền văn hóa lâu đời của Việt Nam; khâm phục tinh thần của người Việt kiên quyết bảo vệ bờ cõi, duy trì và phát triển văn hóa dân tộc; cùng nhau thảo luận về các giá trị hình thành văn hóa dân tộc Việt Nam, trong đó đánh giá cao sự tỉ mỉ trong chế tác vật dụng hằng ngày. Hội thảo cũng tập trung thảo luận về chính sách đối ngoại của Việt Nam, cũng như các thành tựu phát triển của Việt Nam thời gian qua.

Nguồn: QUẾ ANH - THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)/nhandan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo