Người Việt khắp nơi

Người Việt tại Ucraina kiên cường trước giá lạnh

Cập nhật lúc 06-02-2012 20:05:15 (GMT+1)
Người Việt kinh doanh tronmg giá lạnh.

 

Vậy là chúng ta bước sang tuần thứ hai của năm mới Nhâm Thìn 2012 rồi, nghĩ lại thời tiết khoảng thời gian chuyển sang năm mới mới thấy được ông Trời quả là ưu ái với chúng ta vì dù vẫn đang giữa mùa đông khi nhưng thời tiết vào những ngày đó còn trên dưới +5oC, nghĩa là trên 0oC do mùa đông năm nay đến muộn, do đó thời tiết như vậy vẫn được coi là tương đối ấm.


Vậy mà có ai ngờ chỉ sau chỉ sau đó 3 ngày, tức vào ngày mồng 4 Tết ta nhiệt độ bỗng dưng hạ xuống thấp -10 độ, từ đó đến nay vẫn tiếp tục kéo xuống, thấp dần chạm đến đáy -20oC và giữ mức trung bình đến -16-18oC kéo dài cả tuần nay.

Đấy là nhiệt độ trung bình ở thành phố Odessa, so với các tỉnh thành khác thì Odessa vẫn còn ấm hơn nhiều, bởi theo dự báo tình hình chung trong toàn lãnh thổ Ukraina cho biết khu vực nào cũng bị ảnh hưởng bởi đợt lạnh này, đặc biệt khu vực phía đông Ukraina trong quãng thời gian vừa qua có khi lạnh lên đến -28-30oC. Theo dự báo của Đài khí tượng Thủy văn Ukraina, đợt lạnh này còn kéo dài đến mồng mười tháng 2 tới, tuy nhiên thời tiết sẽ ấm lên một chút vào thứ 7, chủ nhật ngày 4-5/2 tuần này, nhiệt độ vào khoảng  -5 (thứ 7) và -4 (chủ nhật) sau đó lại tiếp tục lạnh trở lại với nhiệt độ trên dưới -10oC. Như vậy có thể thấy đợt lạnh này kéo dài khá lâu.

Có lẽ với những người chưa biết đến tuyết trắng thì vẫn thầm ao ước được một lần cầm nắm tuyết trong tay để được tận hưởng cái thứ trăng trắng, xôm xốp, lành lạnh đó tan chảy trong lòng bàn tay hay những bông tuyết đậu kín trên cành cây tạo nên một rừng cây trắng muốt như trong những câu chuyện cổ tích- nếu chỉ để nhắm nhìn thôi thì điều đó quả là đẹp đẽ và có phần lãng mạn. Thế nhưng trên thực tế những con người Việt Nam cần cù, lam lũ, chịu khó, đang bươn chải vì cuộc sống ở các nước Đông Âu, mà cụ thể là ở Odessa (Ukraina) này phải đội trời trong mùa đông tuyết trắng, chịu cái lạnh thấu xương, tê tái như dao cứa vào từng thớ thịt mới thấy kiếm được đồng tiền vất vả, khó khăn đến nhường nào, theo đúng nghĩa là đồng tiền mồ hôi nước mắt!.

Bước ra khỏi nhà, dù đã được trang bị đến 5 chiếc áo, trong đó có đến 3 chiếc áo len, một chiếc áo mút ấm và một chiếc áo khoác ngoài dày cộm, dài đến đầu gối, quần mặc đến ba lớp, rồi tất chân, tất tay kín mít, đầu đội mũ len dày, khăn bong ấm mà vẫn thấy gió rét thổi vù vù bên tai, tay nhức đau buốt. Cái lạnh của gió tuyết thành phố biển thêm phần buốt cóng, cái lạnh án vào mặt tưởng chừng không thở nổi, mũi cũng trở thành “nạn nhân” của cái lạnh, nước mũi chảy lò rò không cầm được, bao nhiêu khí lạnh hít vào khiến lồng ngực đau nhói, vài tiếng ho bật ra vì cuống họng không chịu nổi cái rét. Chính vì những đợt rét kéo dài và hàng năm vẫn diễn ra khiến không ít những người Việt Nam vẫn phải chịu đứng ngoài trời dưới cái rét cắt da, cắt thịt đó, khiến không ít nhiều khi đã có tuổi bị ảnh hưởng sức khỏe, liên quan đến hệ tim mạch và phổi.

Hầu hết nhiều người Việt Nam tại Odessa cũng như người Ukraina chọn giải pháp nghỉ chợ vì trong hoàn cảnh trời thì lạnh buốt mà hàng hóa cũng chẳng bán được, vừa để giữ gìn sức khỏe vừa có thời gian bên gia đình người than, lại tận hưởng không khí của “Tháng giêng là tháng ăn chơi”. Thế nhưng dạo một vòng quanh chợ Km số 7 vẫn thấy có những con người cần mẫn, áo trong thòi ra cả áo ngoài, từ trên đầu xuống dưới chân trùm khăn kín mít chỉ còn chừa lại đôi mắt vẫn kiên trì bám trụ chợ. Thế mới thấy, con người ta kiên cường đến chừng nào.

Mặc cho thời tiết ngoài trời lạnh giá cộng thêm gió và tuyết, nhưng đằng sau cái vẻ xù xì, thô ráp đó vẫn là những trái tim Việt Nam nồng ấm, những tâm hồn Việt Nam cởi mở. Họ làm việc để vẫn thấy rằng mình vẫn còn sung sướng hơn bao nhiêu người  nghèo khác cơm không đủ no, áo không đủ ấm. Họ làm việc để mong một ngày mai tươi sang hơn, đẹp đẽ hơn và chứng minh rằng “dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, người Việt Nam cũng không chịu lùi bước, không đầu hàng trước số phận”!. Họ chính là những người Việt Nam dũng cảm.

Nguồn: Doanhnghiep Odessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo