Người Việt khắp nơi

Người Việt trẻ ở nước ngoài: Luôn dành tình cảm đặc biệt hướng về quê hương

Cập nhật lúc 11-02-2021 15:43:59 (GMT+1)
Anh Ngô Khắc Hoàng đã 6 năm đón Tết ở nước ngoài nhưng những ký ức về Tết Việt luôn in đậm trong tâm trí anh. Ảnh: NVCC

 

Dù ở xa quê hương và không có điều kiện về Việt Nam, nhưng mỗi dịp Tết đến, Xuân về, những người Việt trẻ, tri thức trẻ vẫn luôn dành tình cảm đặc biệt hướng về quê hương đất nước.


Vươn xa nhưng không quên nguồn cội

“Mong muốn đem kiến thức và kinh nghiệm quốc tế để định hình, hợp tác để Việt Nam ngày càng phát triển” là ước mong chung của rất nhiều những nhà khoa học đang làm việc tại nước ngoài.

Anh Ngô Khắc Hoàng (quê Bắc Giang, sinh năm 1992) hiện là nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển. Tết Tân Sửu (2021) là cái Tết thứ 6, chàng trai đến từ Bắc Giang xa nhà nhưng những ký ức về Tết Việt luôn in đậm trong tâm trí anh.

Chia sẻ về những cái Tết ở nước ngoài, anh Hoàng cho biết tết âm lịch không phải là dịp nghỉ của Thụy Điển nên mọi người vẫn đi học, đi làm bình thường. Lĩnh vực của nghiên cứu chính của anh là viễn thông và lý thuyết thông tin. Hiện tại, anh đang tập trung nghiên cứu về công nghệ đa truy cập ngẫu nhiên và điện toán biên. Đây là những công nghệ chủ chốt trong mạng truyền thông tương lai, đặc biệt là mạng kết nối vạn vật (IoT).

Anh Hoàng nói thêm, ngày Tết của Việt Nam ở nước ngoài, không khí rõ nhất là trong các gia đình người Việt và tại khu có nhiều người Châu Á sinh sống. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên mọi người cũng hạn chế tập trung, gặp gỡ. Nhưng những tình cảm về Tết Việt, tình cảm với quê nhà là những cảm xúc rất thiêng liêng, không bao giờ phai dấu.

Sinh sống và làm việc tại nước ngoài đã gần 11 năm, anh Trần Ngô Đức Thọ (quê Hà Tĩnh, sinh năm 1982) hiện đang là ứng viên Tiến sĩ ngành quy hoạch vùng và đô thị tại trường Đại học Texas A&M. Ngoài ra anh có tham gia các dự án liên quan đến quy hoạch và phát triển ở Việt Nam.

Anh Thọ chia sẻ, với kinh nghiệm và kiến thức từ quá trình đào tạo ở Hoa Kỳ, cộng với sự hiểu biết về địa phương, anh mong muốn mang kiến thức và kinh nghiệm quốc tế để giúp định hình con đường phát triển thông minh, bền vững, và phù hợp với bối cảnh các địa phương ở Việt Nam.

“Mình có may mắn vừa được ăn Tết Nguyên đán ở Việt Nam vào năm ngoái sau gần 10 năm ở nước ngoài. Tết là thời điểm tiễn năm cũ, đón năm mới và là khoảng thời gian quây quần ấm cúng cho gia đình. Năm nay mình sẽ đón Tết tại Mỹ cùng gia đình nhỏ và sẽ gói bánh chưng, giúp vợ chuẩn bị một số món ăn ngày Tết”, anh Thọ nói.

Tết về khắc khoải nỗi nhớ quê hương

Dù có đi xa đến đâu, nhưng có lẽ vào mỗi dịp Tết cổ truyền, những người con xa xứ học tập và làm việc tại nước ngoài vẫn luôn khắc khoải nỗi nhớ quê hương.

Chị Đinh Thị Thanh Hoa (sinh năm 1989) hiện đang làm việc cho Facebook trụ sở chính Châu Âu tại Ireland chia sẻ, ở Ireland, mặc dù chưa đến Tết nhưng không khí vô cùng nô nức. Rất nhiều cửa hàng Việt Nam hay chợ Châu Á cũng bắt đầu bán những món như bánh chưng, giò nạc, giò mỡ, mứt,…nên chị cũng đã chuẩn bị đặt mua về cho đỡ nhớ hương vị quê nhà.

 

Chị Đinh Thị Thanh Hoa (29 tuổi, Ireland), luôn đón đợi tin tức ngày Tết từ Việt Nam thông qua mạng xã hội, tivi, báo đài. Ảnh: NVCC

Là người sáng lập và quản lý cộng đồng "HannahEd Scholarship for Vietnamese students", chị Hoa hy vọng có thể hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam phát triển bản thân thông qua các cơ hội xin học bổng trong và ngoài nước cũng như các chương trình giảng dạy và các lớp kĩ năng.

“3 năm đi du học xa nhà, mình dự định năm nay sẽ trở về quê ăn Tết nhưng do ảnh hưởng bởi dịch nên vẫn chưa thể trở về”, Vũ Thoại San (22 tuổi) – Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tâm sự. Thoại San hiện đang theo học Quản trị giải trí và sự kiện tại Đại học Khoa học và Ứng dụng NHL Stenden (Hà Lan).

 

Thoại San cùng các bạn chụp hình tại Hà Lan. Ảnh: NVCC

Dù xa quê, nhưng năm nay mọi người vẫn cùng nhau chuẩn bị bánh chưng, giò, nấu các món ngày Tết. Hội Sinh viên tại Hà Lan cũng hỗ trợ Đại Sứ quán trang trí đón Tết với các góc văn hóa cổ truyền cùng với những chia sẻ về quê hương đất nước nhân dịp Tết đến xuân về.

Đối với những người Việt xa xứ, trong năm 2020 vừa qua, Việt Nam thực sự đã rất kiên cường và bản lĩnh trước những khó khăn của đại dịch COVID-19. Những người con xa xứ luôn mong có cơ hội về nhà, bằng cách này hay cách khác đóng góp vào sự phát triển lớn mạnh của Việt Nam trong tương lai.

Nguồn: KIM ANH - ÁI VÂN/ LĐO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo