Người Việt khắp nơi

Người Việt trẻ tại Australia và dự án tái hiện trang phục của người Việt xưa

Cập nhật lúc 14-01-2021 13:22:44 (GMT+1)
Mẫu trang phục trong dự án của Vietnam Centre. (Nguồn: VNC)

 

Nhằm mục tiêu quảng bá văn hóa Việt Nam, Vietnam Centre (VNC) - tổ chức phi lợi nhuận của những người Việt trẻ tại Australia, vừa ra mắt dự án nhằm tái hiện trang phục Việt trong 1000 năm, từ triều Lý (thế kỷ XI) đến triều Nguyễn (thế kỷ XX).


Trong những năm gần đây, giới trẻ Việt Nam ngày càng quan tâm tìm hiểu về trang phục thời xưa của Việt Nam, hay còn gọi là Việt phục. Những dự án giải trí sử dụng Việt phục cũng liên tục ra mắt khán giả, một lần nữa khẳng định sự lớn mạnh của phong trào này.

Bởi vậy, vào những ngày đầu năm 2021, VNC công bố bản ghi hình mang tên “Người Việt xa lạ - 1000 Năm Việt Phục” lên kênh YouTube chính thức của tổ chức, phỏng lại những bộ trang phục truyền thống của Việt Nam theo từng thời kỳ, dựa trên những cứ liệu lịch sử khả tín còn lưu lại đến ngày hôm nay.

Hiện tại, dự án này đã thu hút hàng ngàn lượt theo dõi và quan tâm từ người trẻ, giữa bối cảnh trang phục thời xưa của Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều trên các kênh nghệ thuật, từ hội họa, ca nhạc đến phim ảnh.

Trong hơn 3 phút ghi hình, những bộ trang phục truyền thống của Việt Nam từ thời Lý, Trần - Lê Sơ, Lê Trung Hưng và thời Nguyễn lần lượt được tái hiện, khiến người xem thích thú trước những tạo hình vừa quen vừa lạ. Quen với nụ cười răng đen lay láy “như mùa thu tỏa nắng”, với nếp áo ngũ thân cổ đứng (tiền thân của áo dài hiện đại). Lạ với mái tóc ngắn “năng động” của nữ nhân nhà Trần, với cách phối đồ mà một số người vẫn ngỡ rằng không thể nào tồn tại ở Việt Nam.

Bản ghi hình được làm dựa trên những cứ liệu lịch sử khả tín còn lưu lại như các đoạn văn bản trong Đại Việt sử ký toàn thư, Sứ Giao Châu thi tập, Kiến văn tiểu lục, miêu tả của Chu Khứ Phi,... Từ đây cho đến hết tháng 1, VNC sẽ tiếp tục đăng tải hình ảnh của từng bộ trang phục kèm diễn giải tại fanpage, nhằm đem lại cho người xem những thông tin chi tiết hơn về từng loại trang phục.

“Khi nhắc đến Việt Nam, bạn bè quốc tế và thậm chí rất nhiều người Việt dường như chỉ biết tới chiến tranh mà không phải điều gì khác. Sự thực đó khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng trước một nền văn hoá dân tộc rực rỡ có bề dày ngàn năm ở Á châu” - đại diện VNC nêu lý do ra đời dự án tâm huyết của họ.

Nguồn: Lê An/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo