Người Việt khắp nơi

Nhà hàng Việt ở Mỹ bị phá hoại

Cập nhật lúc 30-04-2021 17:05:51 (GMT+1)
Charlie Tran bên trong nhà hàng bị phá hoại. Ảnh chụp màn hình: KTVU

 

Một nhà hàng Việt ở California bị kẻ phá hoại ném vỡ cửa kính, để lại tờ giấy nhắn với nội dung thù ghét.


"Cửa kính giờ đã vỡ tan tành", Charlie Tran, chủ nhà hàng Le Bon tại Sunnyvale, California, nói hôm 26/4. Anh phát hiện nhà hàng bị phá hoại, cửa sổ phía trước bị đập vỡ vào chiều hôm trước. "Ban đầu tôi nghĩ đám du đãng đã tới đây, phá cửa sổ của chúng tôi", Tran nói.

Anh gọi báo cảnh sát. Họ yêu cầu Tran tìm kiếm xem có gạch đá hay đầu đạn bên trong hay không. Anh không tìm thấy gì, nhưng sau đó phát hiện một mẩu giấy nhàu nát khi dọn dẹp cửa hàng, bên trong là dòng chữ màu đỏ "đồ bẩn thỉu, (từ xúc phạm người gốc Á), hãy cút về nhà mày đi".

"Khi nhìn thấy mẩu giấy, tôi còn buồn hơn là nếu chỉ có kẻ ngẫu nhiên tới phá cửa sổ của chúng tôi", Tran nói.

Jeffrey Nguyen, đồng sở hữu Le Bon kiêm bếp trưởng, cho hay "không thể tin nổi chuyện như vậy lại xảy ra trong cộng đồng của chúng tôi".

Với Tran và Nguyen, khu vực Vịnh San Francisco chính là quê hương. Cả hai đều là người Mỹ gốc Việt thế hệ thứ hai, sinh ra và lớn lên ở phía nam vùng vịnh. Họ từng bán đồ ăn trên xe tải, sau đó mở cửa hàng trong 10 năm qua.

"Tôi không hiểu nổi", Nguyen nói. "Tôi không thể nói nên lời".

"Tôi rất khó chịu khi nghe thấy tin này hôm nay", Otto Lee, giám sát viên hạt Santa Clara, nói. "Không thể chấp nhận, hoàn toàn không thể chấp nhận. Thật xấu hổ khi những việc này vẫn xảy ra tại Sunnyvale".

Lee cho hay anh rất ngạc nhiên vì dân số ở Sunnyvale rất đa dạng, bao gồm 40% người châu Á và 15% người gốc Latin.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép điều này xảy ra với bất kỳ cá nhân nào, dù bạn thuộc chủng tộc nào", Lee nói.

Tran và Nguyen không biết ai là kẻ tình nghi. Họ kêu gọi mọi người cảnh giác.

"Tôi không bao giờ mong đợi chuyện này sẽ xảy ra với mình hay người thân", Tran nói.

Le Bon nổi tiếng trong cộng đồng với các món ăn Việt Nam, đặc biệt tập trung vào ẩm thực phong cách Hà Nội. Nhà hàng nằm trong một khu phức hợp cùng vài cơ sở kinh doanh khác, nhưng không cửa hàng nào ngoài Le Bon bị phá hoại. Camera của nhà hàng không ghi được hình ảnh thủ phạm. Họ đang đề nghị những cửa hàng khác cung cấp video giám sát.

Đây được coi là một vụ phân biệt chủng tộc chống người gốc Á nhằm vào những cá nhân và ngành nghề dễ bị tổn thương tại Vịnh San Francisco và khắp nước Mỹ.

Mỹ chứng kiến làn sóng tấn công nhằm vào người gốc Á tăng đột biến gần đây. Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và Cực đoan tại Đại học bang California công bố dữ liệu cho thấy tội ác chống người gốc Á ở Mỹ đã tăng 150% trong năm qua.

"Vụ phá hoại sẽ không ngăn chúng tôi làm điều mình thích", Tran nói trong một video trên Instagram hôm 26/4.

Nguồn: Hồng Hạnh/ vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo