Người Việt khắp nơi

Nhân chứng tiết lộ giá 'VIP' của nhóm đứng sau thảm kịch Essex

Cập nhật lúc 24-10-2020 03:58:29 (GMT+1)
Cảnh sát di chuyển container chở 39 nạn nhân khỏi hiện trường tại khu công nghiệp ở Grays, Essex. Ảnh: PA.

 

Một người Việt từng trả 13.000 bảng Anh cho nhóm buôn người để được lên chuyến xe vượt biên vào Anh. Đây cũng là nhóm đứng sau vụ 39 người Việt tử nạn trong thảm kịch Essex.


Liên quan đến cuộc điều tra thảm kịch 39 người tử nạn trong container ở Essex năm 2019, một nhân chứng người Việt tiết lộ ông từng trả 13.000 bảng Anh cho "vé VIP" để vượt biên vào Anh, BBC dẫn hồ sơ tòa án.

Người này được các công tố viên gọi là "Nhân chứng X" nhằm bảo đảm an toàn cho ông. Theo nhà điều tra, nhóm tổ chức chuyến đi của ông X cũng chính là nhóm điều hành chuyến đi định mệnh của 39 nạn nhân người Việt.

Ông X lên đường trước khi thảm kịch ở Essex xảy ra ngày 23/10/2019. Ông này may mắn đến nơi an toàn. Băng nhóm đưa ông X đi vượt biên được cho là nói giọng châu Âu.

Từ điểm khởi hành ở gần Paris, ông X được đưa đến Essex cùng 14 người khác, theo BBC.

Trong một diễn biến khác, một lễ tưởng niệm đã được tổ chức tại London để tưởng nhớ 39 người Việt được phát hiện tử vong trong xe tải. Buổi lễ diễn ra vào ngày 23/10 tại Hackney, London.

Đúng một năm trước, cảnh sát đã phát hiện 39 người chết ngạt trong xe tải, có lộ trình từ Zeeburg (Bỉ) đến Essex (Anh). Các nạn nhân từ 15 đến 44 tuổi, bị nhốt trong thùng xe với tình trạng thiếu dưỡng khí mà nhiệt độ thì nóng bức. Họ bị nhốt khoảng 12 giờ.

Hầu hết nạn nhân là người quê Nghệ An và Hà Tĩnh.

Cơ quan Dịch vụ Cộng đồng Hackney đã lập một đài tưởng niệm nhỏ có tên của 39 nạn nhân. Người dân có thể đến chia buồn và tưởng nhớ các nạn nhân trước 17h (giờ địa phương).

Tòa án Anh đang xét xử 4 bị cáo liên quan đến thảm kịch Essex. Họ đối diện các cáo buộc về ngộ sát, tham gia đường dây buôn người, hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Các bị cáo gồm 2 tài xế Eamonn Harrison và Maurice Robinson, cùng các đồng phạm là Gheorghe Nica và chủ xe Ronan Hughes.

Ông Nica đã nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp từ ngày 1/5/2018 đến ngày 24/10/2019. Các bị cáo Ronan Hughes và tài xế Robinson, 26 tuổi, đã nhận tội ngộ sát.

Vụ việc gây rúng động dư luận và trở thành cảnh báo mạnh mẽ về nạn buôn người, cũng như tình trạng người Việt ra nước ngoài lao động qua các con đường bất hợp pháp.

Thanh Danh
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo