Người Việt khắp nơi

Nhân chứng Việt khai chi 17.000 USD nhập cư lậu vào Anh

Cập nhật lúc 26-10-2020 08:02:24 (GMT+1)
Chiếc xe container nơi 39 thi thể người Việt được tìm thấy tháng 10/2019 ở hạt Essex, Anh. Ảnh: PA.

 

Nhân chứng người Việt tại phiên toà xét xử vụ 39 thi thể trong container khai đã trả 17.000 USD để mua gói "VIP" nhập cư lậu vào Anh.


Các công tố viên cáo buộc nhân chứng, được gọi là X, nằm trong số những người vượt biên sang Anh thành công hồi tháng 10 năm ngoái.

Anh này khai với các thẩm phán rằng mình đến hạt Essex hôm 11/10 cùng 14 người Việt khác gặp ở gần Paris, Pháp. Chưa đầy hai tuần sau đó, 39 công dân Việt Nam được phát hiện chết trong xe container ở cảng Purfleet, cũng ở hạt Essex.

Các công tố viên cho biết hai chuyến đi đều do cùng một nhóm buôn người tổ chức. 4 nghi phạm đang bị xét xử liên quan đến cái chết của nhóm người Việt.

Theo X, có hai loại dịch vụ đi lậu sang Anh, một loại là tài xế xe tải không biết gì về container chở người và một loại là "VIP", trong đó "tài xế biết bạn đang ở đó."

Anh này kể mình được chuyển từ một căn hộ gần Paris đến một cánh đồng cách đó 90 phút đi taxi. Tại đây, anh gặp nhóm 14 người đi cùng và họ được bảo ẩn nấp chờ một tài xế xe tải nói tiếng Anh đến và đưa cả nhóm lên xe container.

Nếu tài xế gõ vào một bên xe, họ phải đứng lên và đứng cạnh nhau ở giữa container, nhưng "không được tạo ra tiếng động". Trước khi đến một cảng, tài xế dừng lại cho họ nước uống và chỉ cách đi vệ sinh. Chuyến vượt biển sang Anh này mất 8 giờ.

Khi cửa container cuối cùng mở ra ở Anh, một số người nói giọng châu Âu đã giúp họ ra ngoài và bảo họ "di chuyển thật nhanh" vào những chiếc xe màu đen. X sau đó bị nhốt trong căn hộ ở tầng hai của một người tên là Phong, cho đến khi gia đình anh chuyển 13.000 bảng (17.000 USD) vào một tài khoản ở Việt Nam.

X cho hay anh biết về việc vượt biên sang Anh thông qua một người bạn. Người này bảo anh liên hệ với Phong qua tin nhắn. Kiểm tra điện thoại của X, giới chức ghi nhận ngày 10/10 anh đang ở Paris và ngày hôm sau đến đông nam London.

 

Hình ảnh từ camera cho thấy tài xế Christopher Kennedy đến cảng Purfleet, hạt Essex, để tiếp nhận chuyến xe chở người nhập cư lậu hôm 11/10/2019. Ảnh: Essex Police/PA.

Tòa án cũng được thông báo về một chiếc xe kéo màu trắng chở container mà sau đó 39 người di cư được tìm thấy. Đây chính là chiếc xe tải mà tài xế Eamonn Harrison đã lái đến cảng Zeebrugge, Bỉ, và được tài xế Christopher Kennedy tiếp nhận ở Purfleet.

Dấu vân tay của nhân chứng X đã được tìm thấy ở bên trong container và vân tay của tài xế Maurice Robinson cũng được xác định trên một chai chứa nước tiểu, một gói bánh hạnh nhân và hai túi chứa đồ. Robinson là nghi phạm tiếp nhận container chở 39 người vào khoảng 1h sáng 23/10 và phát hiện họ đã chết.

Tài xế Christopher Kennedy, 24 tuổi, từ hạt Armagh, phủ nhận tham gia vào âm mưu buôn người cùng đồng bọn Harrison, 23, tuổi và Valentin Calota, 37 tuổi.

Gheorghe Nica, 43 tuổi, ở hạt Essex, bị cáo buộc là kẻ chỉ đạo chính hoạt động buôn người, thừa nhận âm mưu nhưng phủ nhận 39 tội ngộ sát, giống Harrison.

Phiên xử vẫn tiếp tục.

Nguồn: Anh Ngọc/ vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo