Người Việt khắp nơi

Nhập cảnh trái phép vào Anh, 12 người Việt bị bắt

Cập nhật lúc 04-08-2011 17:37:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Theo tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, mới đây 12 người Việt đã bị bắt khi đang nhập cảnh bất hợp pháp vào nước này.


 

Những người này (cả nam và nữ) bị phát hiện tại cảng Calais (Pháp) trong quá trình kiểm tra thường xuyên các xe tải, khi những phương tiện này chuẩn bị vượt qua đường hầm vào Anh để tới Dover. Trong đó, 6 người bị phát hiện hôm 16/7 khi trốn trong một chiếc xe biển đăng ký Hà Lan chuyển hàng tới Scotland. 6 người khác được tìm thấy đang trốn trong một xe tải chở thùng rác hôm 21/7.

12 người này đã được trao trả cho Cảnh sát Biên phòng Pháp và các xe tải kể trên được tiếp tục hành trình vào Anh. Tuy nhiên, cả lái xe và công ty chuyên chở sở hữu xe sẽ phải chịu tiền phạt nếu họ không thể chứng minh được đã tiến hành đầy đủ thủ tục kiểm tra phương tiện.

Những người đang nhập cảnh trái phép vào Anh bị phát hiện. (Ảnh do Đại sức quán Anh tại Việt Nam cung cấp).

Tiến sĩ Antony Stokes, Đại sứ Anh tại Việt Nam, cho biết, Vương quốc Anh chào đón người Việt Nam, trong đó có các sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, nhập cảnh vào nước Anh theo con đường không chính thức, không xin thị thực là bất hợp pháp và rất nguy hiểm. “Chúng tôi khuyến khích các công dân Việt Nam tới Anh theo những kênh chính thức. Những người không đi theo con đường chính thống đang mạo hiểm tính mạng của chính họ”, ông nói.

James Sharp, Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Ban Quốc tế, Cục Biên phòng Anh (UKBA) thì cho rằng, sự kiện này là minh chứng vì sao các cán bộ của Cục Biên phòng Anh được biệt phái tại Pháp và Bỉ phải làm việc 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. “Họ ở đó để ngăn chặn những người có ý định nhập cư trái phép trước khi những đối tượng này đặt chân tới Anh. Vương quốc Anh chào đón các vị khách đến từ Việt Nam theo con đường hợp pháp. Chúng tôi cũng cam kết kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lạm dụng luật nhập cư bao gồm hành vi đưa người vượt biên bất hợp pháp. Những người Việt tìm cách vào Anh bất hợp pháp theo lộ trình đặt sẵn và những người tham gia hoạt động đưa người vượt biên bất hợp pháp đều vi phạm pháp luật và họ sẽ bị bắt giữ”, ông nói.

Hiện, ngoài chó nghiệp vụ, các cán bộ Biên phòng Anh còn sử dụng thiết bị phát hiện nhịp tim, máy quét và thiết bị phát hiện khí CO2 để phát hiện người trốn trong thùng xe tải. Bên cạnh đó, Cục Biên phòng Anh cũng cùng với Cơ quan chống Tội phạm có tổ chức đã tiến thêm một bước trong nỗ lực cảnh báo các lái xe tải cảnh giác hơn trong việc kiểm tra, niêm phong thùng hàng để ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp và tránh trở thành nạn nhân của tội phạm. 

Nguồn: Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo