Người Việt khắp nơi

Nhiếp ảnh gia gốc Việt Nick Út bị tấn công ở Washington

Cập nhật lúc 18-01-2021 15:17:54 (GMT+1)
Nick Út thăm nhà của Phan Thị Kim Phúc ở Trảng Bàng, Tây Ninh, năm 2012. Ảnh: AP.

 

Nick Út, tác giả bức ảnh "Em bé Napalm", bị người lạ hành hung, một ngày sau khi được Tổng thống Trump trao Huân chương nghệ thuật quốc gia.


Ông Nick Út, 70 tuổi, đang trên đường đi ăn tối cùng một người bạn vào tối 14/1 thì bị một kẻ lạ mặt tiếp cận và hành hung.

"Tôi thực sự không nhìn thấy gã đã tấn công mình tối đó và tôi chỉ nghe tiếng la hét, nhưng quá muộn, anh ta đã đấm tôi", nhiếp ảnh gia gốc Việt kể lại sự việc xảy ra ở thủ đô Washington trên trang Instagram của mình.

Ông cho biết mình bị ngã xuống đất và va vào hàng rào kim loại xung quanh một cái cây.

"Anh ta đánh tôi ngã xuống và làm tôi bị thương ở xương sườn, lưng và chân trái. Đó là cái chân tôi từng bị trúng đạn cối trong chiến tranh Việt Nam", ông nói thêm.

Các nhân viên mật vụ Mỹ sau đó nhanh chóng có mặt và can thiệp. Mark Edward Harris, một đồng nghiệp và là bạn lâu năm của Nick Út, đã chụp lại bức ảnh ông sau vụ tấn công, cho hay nghi phạm đã bị cảnh sát bắt.

Sở Mật vụ chưa phản hồi yêu cầu bình luận về sự việc và không rõ Nick Út bị tấn công có chủ đích hay ngẫu nhiên.

Một ngày trước đó, ông vừa được Tổng thống Donald Trump trao Huân chương nghệ thuật quốc gia. Đây là giải thưởng cao nhất do chính phủ liên bang trao cho các nghệ sĩ, người bảo trợ nghệ thuật vì những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của nền nghệ thuật Mỹ.

Trong buổi lễ, Trump đã phát biểu về tầm quan trọng của nhiếp ảnh và hành trình từ Việt Nam tới Mỹ của Nick Út. Tổng thống nhận xét bức ảnh "Em bé Napalm" đã "thay đổi thế giới".

Nick Út cho hay sự kiện là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông.

"Khi Tổng thống đeo chiếc huân chương vào cổ tôi, đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất cuộc đời. Mọi người đều vỗ tay và chúc mừng tôi", ông kể trên tờ Newsweek. Nhiếp ảnh gia đã tặng Trump một bức ảnh "Em bé Napalm" có chữ ký của ông và Phan Thị Kim Phúc, nhân vật chính trong ảnh.

 

Bức ảnh "Em bé Napalm" chụp tại Trảng Bàng, Tây Ninh năm 1972. Ảnh: Nick Út.

Nick Út tên thật là Huỳnh Công Út, sinh năm 1951 tại Long An. Ông nổi tiếng nhờ ghi lại khoảnh khắc cô bé Phan Thị Kim Phúc, 9 tuổi, hoảng loạn bỏ chạy trong tình trạng không áo quần cùng một số đứa trẻ khác, sau khi máy bay của quân đội Việt Nam Cộng hòa thả bom Napalm xuống Trảng Bàng, Tây Ninh năm 1972. Ông đã đưa bé gái đến bệnh viện kịp thời, giúp các bác sĩ cứu sống cô.

Bức ảnh "Em bé Napalm" được đăng tải rộng rãi khắp thế giới và được ca ngợi là góp phần kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam. Năm 1973, ảnh nhận giải báo chí Pulitzer.

Nick Út sau đó sang Mỹ định cư và làm phóng viên của hãng AP tại Los Angeles, theo dõi tất cả tin tức từ động đất, cháy rừng cho đến thể thao, ngôi sao điện ảnh. Ông nghỉ hưu vào năm 2017.

Nick Út cho biết ông có kế hoạch ở lại Washington đến hết lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden để ghi lại các hình ảnh của sự kiện này.

Nguồn: Anh Ngọc/ vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo