Người Việt khắp nơi

Nhiều người Việt góp phần làm rạng danh đất nước Hungary

Cập nhật lúc 17-02-2016 11:33:01 (GMT+1)
Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn

 

Nhiều em học sinh Việt Nam ở các trường phổ thông của Hungary đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, khu vực.


Việt Nam – Hungary đã có lịch sử quan hệ 65 năm. Hai nước có quan hệ truyền thống, hợp tác rất toàn diện. Hiện nay, cộng đồng người Việt sinh sống, làm ăn ở Hungary có khoảng 5.000 người. Cộng đồng người Việt tại đây được đánh giá là có tinh thần đoàn kết cao, tuân thủ pháp luật tốt, đóng góp tích cực trong việc xây dựng nước sở tại.

Phóng viên VOV.VN phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thanh Tuấn về những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hungary, về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực.

PV: Thưa Đại sứ, đến thời điểm này, theo ông kết quả hợp tác nổi bật nhất giữa hai nước Việt Nam – Hungary là gì?

Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn: Việt Nam – Hungary hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực về kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật. Điểm nhấn vẫn là quan hệ giáo dục – đào tạo. Bắt đầu từ năm 2016,  Hungary dành cho Việt Nam 100 suất học bổng. Trong điều kiện Hungary còn khó khăn mà bạn đã dành cho ta mỗi năm 100 suất học bổng là điều rất đáng quý. Và một điểm nữa trong hợp tác đào tạo là hợp tác về năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Trong 2 năm vừa rồi, Hungary đã nhận đào tạo hơn 200 cán bộ của Việt Nam, đây là những người đang công tác trong các trường đại học, Viện nghiên cứu về năng lượng nguyên tử trong nước. Hungary có một nhà máy điện nguyên tử Park, là nơi trực tiếp nhận cán bộ Việt Nam sang tập huấn, nghiên cứu sâu về lĩnh vực nguyên tử.

PV: Cộng đồng người Việt ở Hungary có đặc điểm gì nổi bật, thưa Đại sứ?

Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn: Cộng đồng người Viêt tại Hungary không lớn, khoảng 5.000 người nhưng rất đoàn kết, có văn hóa, hội nhập sâu vào nước sở tại. Điều đó nói lên rằng, Chính phủ Hungary đã tạo những điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Việt Nam. Hầu hết bà con đều có địa vị pháp lý vững chắc, có thẻ định cư, có một số đã có quốc tịch Hungary. Có nhiều người ở trình độ GS, TS hiện nay còn đang công tác trong các cơ sở khoa học, đơn vị kinh tế - xã hội của Hungary. Cộng đồng người Việt Nam làm ăn rất ổn định trong các trung tâm thương mại và họ tuân thủ nghiêm túc pháp luật của Hungary.

Lãnh đạo của Hungary khi tiếp xúc với Đại sứ quán hay lãnh đạo Việt Nam đều ca ngợi cộng đồng người Việt Nam ở Hungary. Phía bạn cũng rất tự hào là nhiều thế hệ Việt Nam thứ 2 và 3, học sinh ở các trường phổ thông của Hungary đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, khu vực.

Những người Việt làm ăn kinh doanh đều được chính quyền Hungary tạo điều kiện. Những trung tâm thương mại gần như không có khó khăn gì. Trong cộng đồng cũng không tránh khỏi những va chạm nọ kia, nhưng Đại sứ quán đã phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết ổn thỏa tất cả những vấn đề đó.

PV: Đại sứ quán đã có hoạt động gì để tăng cường tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng người Việt, thưa ông?

Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn: Công tác đối với cộng đồng người Việt ở Hungary là một nội dung chính, nhiệm vụ chính, trọng tâm công tác của Đại sứ quán. ĐSQ luôn phối hợp với các tổ chức hội đoàn của cộng đồng người Việt tại Hungary, quán triệt tinh thần làm ăn ổn định, thành đạt, hội nhập sâu vào đời sống kinh tế, văn hóa xã hội của Hungary. Trong cộng đồng, khi có bất kỳ việc gì phát sinh thì ĐSQ luôn phối hợp, quán triệt tinh thần đoàn kết, giúp đỡ, thương yêu nhau, giúp đỡ những người khó khăn. Hội Doanh nghiệp hướng dẫn cho các doanh nghiệp làm ăn sao cho hiệu quả và thích ứng với điều kiện thay đổi của nước sở tại.

Đại sứ quán hàng năm có những đoàn thăm hỏi những gia đình khó khăn để có sự chia sẻ. Đại sứ quán và cộng đồng ở đây có sự gắn kết rất chặt chẽ, cộng đồng cũng thấy tin tưởng vào đại sứ quán. Một câu nói chúng tôi vẫn nói với cộng đồng rằng: Bà con đừng quan niệm là lên sứ quán. Mà hãy về sứ quán. Đại sứ quán luôn mở rộng cửa để chia sẻ với bà con những khó khăn và giúp đỡ bà con ở đây làm ăn ổn định, sinh sống lâu dài trên đất nước Hungary.

PV: Trong năm 2016, phía Đại sứ quán sẽ có những hoạt động cụ thể gì để thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam – Hungary, thưa Đại sứ?

Đại sứ Nguyễn Thanh Tuấn: Trong năm 2016, chúng tôi mong muốn được thúc đẩy quan hệ chính trị giữa hai nước lên một tầm cao mới. Điều đó sẽ tạo thuận lợi cho việc phát triển các mối quan hệ khác về kinh tế, văn hóa, xã hội…

Về kinh tế, chúng tôi nỗ lực thúc đẩy kim ngạch buôn bán hai chiều lên mức mới trong điều kiện kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới, khu vực và ký Hiệp định Thương mại tự do với EU.

Còn về hợp tác khác, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện được việc hợp tác giữa 2 Chính phủ mới được ký kết giai đoạn 2016-2016.  Bắt đầu từ năm nay, chúng tôi bắt đầu triển khai mỗi năm 100 suất học bổng sang Hungary.

Một lĩnh vực nữa là đào tạo cán bộ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Hiện nay, đang có một đoàn cán bộ ở các cơ sở nghiên cứu của Việt Nam đang ở đây. Việc này hoàn toàn phù hợp đột phá chiến lược của Việt Nam. Đây là thế mạnh của Hungary và phù hợp với yêu cầu đột phá của Việt Nam, cho nên năm 2016 chúng tôi tiếp tục thúc đẩy lĩnh vực này.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!/.     

Nhóm PV VOV tác nghiệp từ Budapest (Hungary)
Nguồn: VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo