Người Việt khắp nơi

Nhộn nhip ngày cúng ông Công, ông Táo của người Việt tại Odessa

Cập nhật lúc 27-01-2011 17:03:08 (GMT+1)

 

Dù sống ở nước ngoài, dùng lịch dương (lịch mặt trời) nhưng cộng đồng người Việt tại Odessa-Ukraina vẫn luôn luôn giữ cho mình những phong tục tập quán truyền thống của người Việt Nam, trong đó việc tổ chức Lễ, Tết, lập bàn thờ cúng bái tổ tiên, thần thánh rất được nhiều người quan tâm một phần vì quan niệm 'có thờ có thiêng, có kiêng có lành’, một phần vì bà con cộng đồng chủ yếu buôn bán kinh doanh nên việc duy tâm hướng thiện là điều nên làm


Ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Theo tập tục hằng năm, ông Táo phải thu xếp lên trời vào ngày 23 tháng Chạp (23/12 âm lịch) để tâu bày mọi việc dưới trần thế với Ngọc Hoàng. Bởi thế nên trong ngày này, mọi gia đình người Việt Nam đều làm mâm cơm tiễn đưa "ông Táo". Dù hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình mỗi khác theo kiểu 'Tùy tiền biện lễ’ nhưng hầu hết đều cố gắng lo cho đầy đủ mọi thủ tục để tiễn ông Táo.


Từ sáng sớm người mua sắm Tết và đồ lễ cúng ông Công, ông Táo đã tất bật chuẩn bị


Khác với hoàn cảnh buôn bán chậm chạp, khách mua hàng lèo tèo trong tháng Giêng ở chợ Ki-lô-mét số 7 thì tại các quầy bán hàng khô Việt Nam trong chợ của nhà anh chị Sơn – Điệp, anh chị Êm -Lộc lại nhộn nhịp cảnh mua bán tấp nập trong ngày cúng ông Công, ông Táo. Nhiều người Việt Nam, trong đó có cả người Trung Quốc đang làm ăn buôn bán tại chợ cũng nhân dịp này mua sắm thực phẩm để chuẩn bị đón Tết (người Trung Quốc cũng ăn tết âm như người Việt Nam nhưng họ đón Tết trước chúng ta một tiếng đồng hồ - PV). Mặt hàng bán chạy nhất trong ngày này là gạo nếp, đậu xanh, miến dong, mộc nhĩ, nấm hương là những nguyên liệu nấu xôi, bánh chưng và món nem rán truyền thống trong những ngày Tết mà các bạn tây trầm trồ khen lấy khen để khi được thưởng thức món nem rán của người Việt Nam ta. Các thực phẩm tươi sống như gà, lợn cũng được ưu tiên mua nhiều chuẩn bị trong ngày hôm nay và các ngày tiếp theo trước Têt nguyên đán.


Chị Nga - một thành viên cộng đồng người Việt tại Odessa tươi cười vì bộ đồ lễ cúng ông Táo vừa mua được


Trong ngày ông Táo cưỡi cá chép về chầu trời, ngoài đĩa xôi, con gà hay thịt lợn luộc hoặc đĩa hoa quả thế thì đồ cúng là tiền vàng, đô la, vàng mã cũng rất được chú trọng. Đặc biệt, dù số lượng không nhiều nhưng bộ đồ cúng ông Công, ông Táo gồm 3 chiếc mũ, 3 bộ quần áo, 3 đôi giày (cho hai ông Táo và 1 bà Táo) nên được các chị em phụ nữ ưu tiên chọn mua đầu tiên có giá gần 20 đô la. Ngoài đồ vàng mã, các chép bằng giấy thì nhiều gia đình chọn mua cá chép tươi để cúng ông Táo cưỡi về trời, sau đó phóng sinh thả ra sông hoặc hóa kiếp cho chúng.


Gian hàng khô không rộng những người vào ra liên tục


Cũng thời điểm này đã xuất hiện những chiếc bánh chưng gói và luộc sẵn, được làm ngay tại thành phố Odessa không như những năm trước phải nhập từ thành phố Kharkov nơi xuất phát các dịch vụ phục vụ đời sống của bà con cộng đồng.

29 Tết cúng rước ông bà, người Việt Nam rước luôn ông Táo trở lại nhà để cùng gia đình đón năm mới, vui xuân. Vậy là, một năm mới nữa lại sắp sang. Cầu chúc cho người người, nhà nhà mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

Nguồn DN.odessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo