Người Việt khắp nơi

Những cú sốc các bạn trẻ thường gặp khi du học Úc

Cập nhật lúc 25-06-2016 09:40:18 (GMT+1)
Lời chào thông thường ở Úc là “How you going?’

 

Hannah Gates - sinh viên đang du học tại Úc chia sẻ về những biệt ngữ kiểu Úc, văn hóa uống rượu và và những cú sốc khi đối đầu với những loài côn trùng đáng sợ!


Sự khác biệt trong văn hóa Úc và văn hóa Anh là không lớn, tôi không phải vật lộn để thích nghi, nhưng lại có rất nhiều những sự khác biệt nho nhỏ.

Tiền

Sự khác nhau về tiền. Bạn có thể gặp chút bối rối lúc đầu, vội vã trả tiền cho cái gì đó nhưng phải dành nhiều thời gian để đếm được số tiền cần trả, đặc biệt là với tiền xu. Trong tuần đầu tiên của tôi ở Úc, tôi sử dụng khá nhiều tiền giấy, vì tôi cho rằng nó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng đến cuối tuần, tôi đã có được một đống tiền xu khoảng 40$ Úc!

Lời chào hỏi

Nước Úc thường không chào đón bạn với kiểu chào đón thông thường – ‘G’day mate’! Tôi đã mong tất cả mọi người chào đón tôi theo cách này nhưng rất ít người làm như vậy!

Lời chào thông thường là “How you going?’. Điều này gây rất nhiều nhầm lẫn cho tôi lúc đầu, vì tôi không biết là người đã hỏi tôi đi đến nơi nào rồi hoặc làm thế gì đó như thế nào, tôi đã rất bối rối. Cuối cùng, tôi cũng nhận ra đó chỉ là một lời chào thông thường, chủ yếu hỏi bạn có khỏe không và bắt chuyện với bạn thế thôi.

Cũng như lời chào bình thường này, người Úc thường đi kèm với những cái bắt tay. Tôi luôn luôn quen với những cái bắt tay trong những dịp trịnh trọng nhưng họ rất thường làm điều này ở đây, tại nước Úc.

Nhện và rắn

Tôi chưa một lần nào gặp phải một con rắn trong tự nhiên và hầu hết bạn bè của tôi ở Úc cũng không hoặc chỉ ít nhất một vài lần. Nhưng trong khi sắp hoàn thành bài viết này tôi đã gặp phải một con rắn! Tôi đang nằm trong vườn bạn bè của tôi, đắm mình trong ánh nắng mặt trời.

Khi tôi nghe thấy một cái gì đó di chuyển trong đám cỏ. Cũng phải nói thêm rằng, có rất nhiều động vật hoang dã trong vườn như thằn lằn, vẹt đuôi dài vì vậy tôi nghĩ sẽ không có gì đáng phải lo. Nhưng tôi nghe thấy nó di chuyển một lần nữa và vì vậy tôi nghĩ rằng tôi muốn xem nó là thứ gì.

Vì vậy, tôi quay lại và đó là một con rắn to, dài hai mét. Là một người Anh tôi chưa bao giờ gặp một con rắn như vậy và tôi cũng không biết nên làm gì tiếp theo khi gặp một con rắn như vậy vì vậy tôi đã hoảng loạn. Tôi đứng lên từ từ và hét lớn lên.

Tôi cầu cứu người bạn của tôi. Anh đã giúp tôi có thêm kiến thức về loài rắn, nếu nó là màu nâu hoặc màu đen (thì đó là rắn độc, rất nguy hiểm) may mắn thay tôi đã không gặp phải chúng. Sau đó anh ấy yêu cầu tôi đi vào nhà một cách chậm rãi .

Và đến tận bây giờ tôi mới biết hóa ra đó là một con trăn thảm không có nọc độc, dù vậy tôi cũng đã rất sợ hãi! Sau lần ấy chúng tôi vẫn ra vườn tắm nắng như bình thường. Nhưng để an toàn tôi sẽ không tắm nắng trên bãi cỏ trong khu vườn đó một lần nữa!

Có khá nhiều nhện ở đất nước Australia

Nhưng nhện thì rất khác … Tôi e rằng bạn sẽ không muốn đọc nữa khi bạn cũng là một người sợ nhện như tôi. Tôi đã thấy rất nhiều nhện, nhiều con nhện độc, nhiều con không. Bạn tôi đã bắt gặp một tổ của nhện trắng trong phòng ký túc xá của cô ấy. Hành lang của tôi cũng là nơi trú ngụ của bọn chúng. Một số người bạn của tôi cũng bị nhện cắn nhưng may thay đó không phải là những con nhện độc.

Điều khó chịu về nước Úc là những thứ nhỏ bé đó thực sự nguy hiểm và làm bạn sợ hãi.

Một con nhện săn người

Cá nhân tôi thấy những con nhện thợ săn là tồi tệ nhất. Chúng chưa hẳn có độc nhưng chúng rất lớn và rất đáng sợ. Tôi đã gặp một con nhện như vậy khi đang ở trong xe . Chúng tôi đã ở Maccas ( được dùng để gọi McDonalds- đó là cú sốc khác) lái xe qua và vướng phải một con nhện thợ săn trên kính. Năm người chúng tôi trong xe đã la hét rất lớn và chạy tán loạn ra khỏi xe vì nó chui thẳng vào xe qua đường cửa kính.

Tôi không biết lúc ấy những người phụ nữ trong những chiếc xe xếp hàng sau chúng tôi nghĩ gì nữa. Chúng tôi cứ để chiếc xe ở đó một lúc và lấy lại dũng cảm để trở lại bên trong- sau khi một trong những bạn của tôi đã giết chết con nhện!

Nhưng đừng để điều này xảy ra với bạn! Nơi tôi sống nằm giữa cây cối và bụi rậm và vì vậy tôi bắt gặp nhiều nhện hơn những người sống trong trung tâm thành phố. Ngoài ra, tôi sợ nhện và tôi đã nghĩ ra cách đối phó với bọn nó. Chỉ cần mua rất nhiều loại thuốc xịt nhện thì bạn sẽ ổn thôi!

Maccas

McDonalds trở thành Macca's ở Úc

Ở Úc, McDonalds là không bao giờ được gọi là McDonalds, nó luôn luôn được gọi là Maccas vì đó là biệt danh người Úc gắn cho nó. Một khi bạn đã quen với từ Maccas thì có vẻ như McDonalds là thứ gì đó rất lạ. #MaccasRun.

Nicknames

Nước Úc rất yêu thích biệt hiệu. Rất ít bạn bè của tôi được gọi bằng tên thật của họ và tôi ít khi được gọi bằng tên của tôi – Shannah.

Tôi được đặt rất nhiều biệt danh: Shaz, shazza, shaz dogga, shaz banger, và Sharon.

Người bạn cùng tôi đến nước Úc, Harriet, cũng là người Anh. Bạn bè đặt tên cho chúng là một cặp Sharriet, Poms và Brits. Bạn sẽ không thể rời khỏi nước Úc mà không có một danh sách dài các biệt danh. Họ cũng muốn thêm O vào tận cùng tên bạn và gọi bạn bằng các từ như Davo, Johno và Damo.

Thành ngữ Aussie

Thành ngữ đặc biệt tại Australia

Người Úc thường nói rằng họ sẽ ‘shout you’. Điều này không có nghĩa là họ nổi giận với bạn- mà nó chỉ có nghĩa là họ sẽ trả tiền cho bạn. Điều này thường xảy ra tại một quán bar hay trong một trường họp gì đó và nó thường được hiểu ngầm rằng bạn phải trả tiền cho những chầu rượu tiếp theo.

Một số biệt ngữ :

Arvo = buổi chiều (rất thông dụng và bạn cần làm quen nó)

Snags = Xúc xích

Barbie = BBQ

Mua sắm

Tôi không tìm thấy nhiều sự khác biệt văn hóa theo chiều hướng xấu nhưng tôi đã có một kỷ niệm mua sắm buồn. Tôi không phân biệt được đâu là hàng hiệu và đâu là hàng kém chất lượng (thực phẩm và quần áo). Ngoài ra, tôi cũng gặp khó khăn mỗi khi tìm kiếm một cửa hàng tiện lợi. Tin tôi đi, bạn sẽ chẳng tìm thấy cửa hàng Primark và rất nhiều cửa hàng yêu thích khác của bạn!

Mua sắm theo ý thích là công việc khá khó khăn. Tất cả cửa hàng đều giống nhau và gây ra sự nhầm lẫn. Nhưng tôi đã quen với nó, cuối cùng sau sáu tháng, và bây giờ tôi hoàn toàn hài lòng trong việc mua sắm ở Úc!

Rượu

Ở Úc, việc say xỉn trong các quán rượu và câu lạc bộ là phạm pháp

Nước Úc nổi tiếng với nền văn hóa uống rượu của họ và nó cũng có những quy tắc uống khá nghiêm ngặt.

Ở Úc, việc say xỉn trong các quán rượu và câu lạc bộ là phạm pháp. Vì vậy, nếu bạn say rượu họ sẽ không cho bạn ở lại quán lâu và một khi bạn đang ở trong câu lạc bộ họ sẽ đá đít bạn ra ngoài nếu bạn nôn ói. Do đó hãy uống có chừng mực!

Bạn không thể uống rượu ở các nơi công cộng, bao gồm cả bãi biển. Các cửa hàng và siêu thị cũng không được phép buôn bán thức uống có cồn. Bạn phải đi đến các cửa hàng chuyên bán nước giải khát, thức uống có cồn để mua.

Vấn đề giờ giấc

Bạn nghĩ rằng đây là một việc quá quen thuộc? Vâng, bạn đã sai.

Họ không sử dụng hai mươi bốn giờ đồng hồ ở đây. Tất cả chỉ có mười hai giờ đồng hồ giờ. Do đó để nói nữa giờ, họ sẽ nói, ví dụ, ‘bốn giờ rưỡi’. Họ sẽ không bao giờ nói mười sáu giờ ba mươi’. Tôi thường bị lẫn lộn về việc này.

Cá sấu và gấu nhảy

Bạn sẽ có chút bối rối khi gặp chúng. Nhưng với tôi thì đã không bị sốc văn hóa từ những con cá sấu đó.

Người Úc rất thích Mickey. Và bạn cũng có thể đã nghe nói về gấu nhảy, một loài hay làm khách du lịch hoảng sợ khi đến nước Úc. Người Úc trêu chọc du khách rằng có những con gấu thả từ trên cây và nhảy bắn vào bạn. Nhưng chúng không hề tồn tại.

Khi chúng tôi đang nấu bữa ăn tối cùng nhau và tôi yêu cầu họ đưa tôi cái thìa. Một người bạn của tôi trả lời với vẻ ngạc nhiên là ‘cá sấu’ à. Và sự nhầm lẫn này làm mọi người bật cười. Từ bây tôi sẽ nhớ mãi đến vụ án spatulas-cái thìa và ‘spatoolas’- một loài cá sấu ở Úc.

Nguồn: Kênh Du Học

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo