Người Việt khắp nơi

Nơi nuôi dưỡng tâm hồn Việt

Cập nhật lúc 09-09-2014 10:32:36 (GMT+1)
Hình ảnh các em nhỏ trong mùa Trung thu trước

 

Tại Pháp - nơi có Hội người Việt có tuổi đời lâu nhất trong tất cả các hội đoàn của người Việt Nam tại hải ngoại trên thế giới, đã có cho mình một hướng đi toàn diện bằng việc đặc biệt chú trọng phát triển nhân cách và tâm hồn trẻ. Họ cho rằng, tuổi thơ Việt Nam tại Pháp cần có môi trường, bạn bè cùng tuổi để học chung, chơi chung, chia sẻ với nhau một ngôn ngữ được gọi chung là "tiếng của ba, của mẹ”...


Dạy trẻ biết yêu tiếng Việt

BTC cho biết, năm nay lễ hội Trung thu sẽ có món quà nhỏ là chiếc lồng đèn tặng cho các em, cùng với đó là nhiều trò chơi đổi điểm lấy quà, văn nghệ (múa lân, xiếc, ảo thuật, múa lụa, ca hát,...), lễ rước đèn và phá mâm cỗ. Khác với năm ngoái tổ chức trung thu muộn hơn 1 tuần, năm nay BCH Hội người Việt Nam tại Pháp quyết định tổ chức đúng ngày rằm tháng 8 như cổ truyền ở Việt Nam, để hòa cùng không khí đón Trung thu tại quê nhà, tạo kỷ niệm đẹp cho tuổi thơ Việt Nam tại Pháp. 

Tất cả các em nhỏ thế hệ người Việt thứ 2, thứ 3 ở Pháp qua gia đình mình đều hiểu rằng: Việt Nam là quê hương của mẹ, của ba và cũng chính là nguồn cội của gia đình. Tại nơi này, những người yêu thương của mình, bạn bè mới quen rồi sau thành bạn cùng lớp, bạn thân, đều dùng tiếng nói ấy và trở thành điều đương nhiên trong cuộc sống của mỗi trẻ em gốc Việt. Tiếng Việt gắn với tuổi thơ các em qua những lớp học tiếng Việt, qua tiếng mẹ dạy, qua lời trò chuyện của gia đình, hàng xóm… để các em tự nhủ với mình rằng, còn có một quê hương khác đang chờ đón, là nơi để một ngày sẽ tìm về và kể rằng: con đã yêu quê hương Việt Nam như thế. Yêu từ những câu chuyện mà ba mẹ kể, từ lớp học và từ những người bạn nhỏ tuổi như con...

Mỗi lớp học tiếng Việt tại Pháp thường tối đa 8 -10 học trò để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra có các lớp múa truyền thống, lớp đàn tranh, lớp võ thuật… Các gia đình gửi gắm con em mình vào lớp năng khiếu bằng những bộ môn truyền thống để hướng trẻ yêu nguồn cội, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện về nhân cách và tìm ra điểm nổi bật của bản thân mình.

 

Bảng giới thiệu về những lớp học"gieo hạt văn hóa” cho trẻ em gốc Việt

Yêu Việt Nam qua những sân chơi truyền thống 

Có câu nói nhắc nhở chúng ta rằng: "Đến mùa trăng sáng chẳng quên, Trung thu là lúc về bên gia đình”. Với người dân Việt Nam, dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều luôn ghi nhớ ngày tết Trung thu (rằm tháng 8 hàng năm). Đây trở thành một trong những sự kiện truyền thống đặc sắc, ngày tết của trẻ em, ngày gia đình sum vầy bên nhau cùng trông trăng, đón một mùa Trung thu ấm áp. Đó là màu sắc tuổi thơ và ký ức của rất nhiều thế hệ người Việt. Với những người xa xứ, dịp này càng khiến họ thêm nhớ quê hương, nhớ tuổi thơ một thời. Các hội đoàn người Việt ở nước ngoài nói chung và Hội người Việt Nam tại Pháp nói riêng cũng luôn dành sự quan tâm và ưu ái, thường xuyên tổ  chức sự kiện này cho bà con kiều bào.

Năm nay, lần đầu tiên Chai de Bercy - thuộc khuôn viên vườn hoa Bercy nổi tiếng Paris sẽ thành nơi tổ chức tết Trung thu Việt Nam. Vào ngày 7-9, đúng vào dịp tết Trung thu tại Việt Nam, BTC đã đầu tư khu trò chơi thuần Việt với rất nhiều trò chơi, đồ chơi dân gian miễn phí dành cho thiếu nhi từ 3 - 14 tuổi, các gian hàng Việt Nam với các món đồ lưu niệm và ẩm thực. Theo dự kiến, ở giữa vườn hoa Bercy còn có không gian gặp gỡ, thư giãn, trao đổi văn hóa, xã hội cho cộng đồng Việt Nam và Pháp trong sự yên bình và sum họp gia đình. Nhờ đó thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại Pháp hiểu hơn về nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc, những gì ông cha đã trải qua. Ở đây, các em cũng được hướng dẫn chơi các trò chơi truyền thống, được nghe kể chuyện cổ tích và vui múa hát, cùng phá cỗ trông trăng. Những món quà  truyền thống Việt Nam, những trò chơi dân gian mà không phải ở nơi nào cũng có đã và đang được bà con người Việt tại đây rất trân trọng: xôi xéo, xôi lạp xưởng, bò bía, bánh bao, chè trôi nước, sinh tố mãng cầu, cà phê Việt Nam… sẽ là ấn tượng khó phai cho những ai tham dự ngày hội trăng rằm. 

Bên cạnh những màu sắc tươi vui, trẻ trung còn có những màu hoài niệm, màu nhớ nhung, quyến luyến. Và ở đó, hơn hết là nơi gắn kết những tâm hồn Việt thắt chặt gần nhau hơn, cùng hướng về nguồn cội. Hội người Việt cũng sẽ đồng lòng cởi mở, chân tình chào đón bạn bè quốc tế khám phá về đất nước Việt Nam, con người Việt Nam”. Tết Trung thu Việt Nam, tết của tình thân, tết của sum vầy, ở bất cứ nơi đâu cũng vẫn vẹn nguyên như vậy. Hi vọng những nét truyền thống như lễ hội Trung thu, những định hướng nhân cách, giáo dục trẻ như lần tổ chức này sẽ mang lại cho con em Việt Nam tại Pháp những sân chơi văn hóa Việt đầy ý nghĩa.

Nguồn: Huyền Trang/ Daidoanket

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo